Hàn Quốc tố máy bay Trung Quốc xâm phạm vùng nhận dạng phòng không

Ảnh minh hoạ: Yonhap
Ảnh minh hoạ: Yonhap
TPO - Seoul khẳng định Trung Quốc đã đưa một máy bay quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc trong hơn bốn giờ đồng hồ mà không báo trước.

Theo Yonhap, vụ việc xảy ra hôm nay, 27/2, khi một chiếc máy bay quân sự của Trung Quốc bất ngờ xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc (KADIZ) và ở đó suốt 4 giờ mà không hề báo trước.

Cụ thể, máy bay Trung Quốc được cho là xuất hiện tại KADIZ vào lúc 9h34’ sáng và tiến gần khu vực cách đảo Ulleung trên biển Nhật Bản khoảng 55,5km về phía Tây, trước khi rời đi vào lúc 14h01’.

Lộ trình bay của máy bay Trung Quốc được mô tả là “không bình thường”, khác với lộ trình thường thấy của các máy bay chiến đấu Trung Quốc, khi những máy bay này chỉ tiến vào khu vực phía Nam vùng KADIZ.

Sự xuất hiện của máy bay Trung Quốc, được cho là máy bay trinh sát, buộc Không quân Hàn Quốc phải điều hơn 10 chiến đấu cơ, bao gồm F-15K và KF-16 đến KADIZ để giám sát.

Một quan chức thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng (JCS) cho biết, chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch lên tiếng phản đối mạnh mẽ Trung Quốc về động thái mới nhất thông qua nhiều kênh khác nhau, bao gồm cả quân đội và ngoại giao.

“Quân đội Hàn Quốc đã cảnh báo thông qua đường dây nóng Hàn – Trung và qua kênh liên lạc vô tuyến của phi công Trung Quốc về việc chấm dứt hành động căng thẳng, có thể gây xung đột này”, JCS tuyên bố.

Trước đó, máy bay Trung Quốc từng bay gần vùng phòng không phía Đông của Hàn Quốc mà không có sự cho phép của Seoul. Hành động này được Bắc Kinh gọi là “một phần trong các cuộc tập luyện thường xuyên”.

Tuy nhiên, quan chức JCS lại cho rằng hành động của Trung Quốc có vẻ như nhằm “kiểm tra phản ứng của quân đội Hàn Quốc”.

Một vụ việc tương tự đã xảy ra hồi cuối tháng trước, tiếp nối hai vụ việc xảy ra hồi năm 2017.

KADIZ gần đảo Ieo, phía Nam bán đảo Triều Tiên, chồng lấn với các khu vực nhận dạng phòng không do Trung Quốc và Nhật Bản tuyên bố. Đây là nguồn cơn gây căng thẳng về mặt lãnh thổ giữa các cường quốc khu vực.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG