Bốn nước tranh cãi vụ Hàn Quốc bắn cảnh cáo máy bay Nga

Một máy bay quân sự Nga bay gần quần đảo Takeshima/Dokdo. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật)
Một máy bay quân sự Nga bay gần quần đảo Takeshima/Dokdo. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật)
TPO - Nhật Bản hôm nay lên tiếng phản đối cả Hàn Quốc và Nga sau khi các máy bay của Hàn Quốc bắn hàng trăm phát cảnh cáo một máy bay quân sự Nga, Tổng thư ký Nội các Yoshihide Suga cho biết. 

“Với quan điểm của Nhật Bản về chủ quyền đối với quần đảo Takeshima, việc máy bay quân sự Hàn Quốc bắm cảnh cáo là việc hoàn toàn không thể chấp nhận được và cực kỳ đáng tiếc”, người phát ngôn của chính phủ Nhật nói về quần đảo mà cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều đòi chủ quyền và Seoul gọi là Dokdo. 

“Chúng tôi gửi phản đối mạnh mẽ đến Hàn Quốc và yêu cầu không để tái diễn hành động này”, ông Suga nói tại cuộc họp báo thường kỳ. 

2 máy bay ném bom của Nga và 2 máy bay ném bom của Trung Quốc cùng đi vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc vào sáng sớm nay, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói. 

Một máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm của Nga sau đó hai lần vi phạm không phận của Hàn Quốc trên quần đảo tranh chấp vào khoảng 9h sáng, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. Seoul cáo buộc máy bay Nga vi phạm không phận và có hành động liều lĩnh. 

Một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng đây là lần đầu tiên máy bay Nga vi phạm không phận của họ. 

Các nhà quan sát cho rằng vụ việc liên quan đến cả Trung Quốc và Nhật Bản có thể làm phức tạp các mối quan hệ và gia tăng căng thẳng ở khu vực vốn không yên ổn vì sự đối đầu suốt nhiều năm qua giữa Mỹ và Triều Tiên. 

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của họ đã triển khai hoạt động bay như kế hoạch, nhưng phủ nhận cáo buộc đã vi phạm không phận Hàn Quốc và nói họ không công nhận vùng nhận dạng phòng không do Hàn Quốc thiết lập. 

Trong một tuyên bố đưa ra, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng các máy bay Hàn Quốc không bắn phát cảnh cáo nào. Nga cũng nói rằng 2 chiếc chiến đấu cơ F-16 của Hàn Quốc đã có “hành động thiếu chuyên nghiệp” khi cắt ngang đường bay của các máy bay Nga và không liên lạc với họ. 

“Đây không phải lần đầu tiên các phi công Hàn Quốc cố gắng nhưng không ngăn chặn được máy bay Nga bay ở không phận quốc tế trên Biển Nhật Bản”, Bộ Quốc phòng Nga nói. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc không phải vùng không phận chủ quyền và mọi quốc gia đều có quyền di chuyển tự do. 

Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong gửi phản mạnh mẽ đến ông Nikolai Patrushev, thư ký hội đồng an ninh Nga, để yêu cầu đánh giá vụ việc và có hành động phù hợp, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc thông báo. 

“Chúng tôi coi đây là tình huống nghiêm trọng, và nếu lặp lại, chúng tôi sẽ có hành động mạnh mẽ hơn”, ông Chung nói. 

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc triệu tập Phó trưởng đoàn ngoại giao Nga Maxim Volkov và Đại sứ Trung Quốc Qiu Guohong đến để phản đối và yêu cầu họ ngăn chặn vấn đề lặp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim In-chun cho biết.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Lời xin lỗi
Lời xin lỗi
TPO - Vừa qua, đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng từ trần. Để ghi nhớ những cống hiến to lớn của đồng chí với đất nước và sự nghiệp cách mạng, Báo Tiền Phong đã đăng liên tục 8 bài viết về đồng chí.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

TPO - Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định việc rút quân của Mỹ và đồng mình phương Tây khỏi Afghanistan là "khá vội vàng", điều này trực tiếp dẫn đến sự xuất hiện của các mối đe doạ và nguy cơ mới trong khu vực.