Máy bay ném bom Nga bất ngờ tiến gần tàu sân bay Mỹ

Máy bay ném bom TU-95MS của Nga. Ảnh: Tass
Máy bay ném bom TU-95MS của Nga. Ảnh: Tass
TPO - Hai máy bay ném bom TU-95 của Nga bị phát hiện khi đang tiếp cận tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ hôm Chủ nhật, 29/10.

Tờ CNN hôm nay, 1/11 dẫn lời hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Hải quân nước này đã cử các máy bay chiến đấu F/A-18 từ tàu sân bay USS Ronald Reagan, đến áp sát hai máy bay ném bom TU-95 của Nga sau khi phát hiện hai máy bay này tiếp cận USS Ronald Reagan hôm 29/10.

Vào thời điểm bị phát hiện, hai máy bay TU-95 bay cách tàu sân bay Mỹ khoảng 100km trên vùng biển Nhật Bản.

Quá trình hộ tống máy bay ném bom Nga của các chiến đấu cơ Mỹ diễn ra an toàn và chuyên nghiệp, các quan chức quốc phòng cho biết.

Lực lượng Phòng vệ Không quân Nhật Bản (JASDF) cũng cho biết đã gửi các máy bay chiến đấu đến chặn các máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-95MS của Không quân Nga vào ngày 30/10, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố, được trích dẫn bởi tờ Diplomat.

JASDF đã hộ tống các máy bay ném bom Nga khi những máy bay này bay quanh đảo Hoshu và Hokkaido của Nhật vào thứ Hai.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận các máy bay Nhật Bản đã hộ tống máy bay ném bom chiến lược Tupolev-95MS của Nga khi các máy bay này đang thực hiện chuyến bay trên vùng biển Nhật Bản và Thái Bình Dương.

"Hai máy bay ném bom chiến lược Tupolev-95MS của Nga đã thực hiện các chuyến bay thường xuyên trên vùng biển quốc tế của biển Nhật Bản và một phần phía tây của Thái Bình Dương", Bộ Quốc phòng Nga nói trong một tuyên bố. "Tại một số thời điểm, phi hành đoàn Tupolev-95MS được hộ tống bởi một cặp máy bay chiến đấu F-18 (của Không quân Mỹ) và một số máy bay F-15, F-4 và F-2A (của Không quân Nhật Bản)."

Đây không phải lần đầu tiên các máy bay của Nga và Mỹ chạm mặt nhau ở khu vực không phận quốc tế. Chỉ tính riêng trong tháng 6/2017, giữa các máy bay Nga và Mỹ cùng các tàu chiến đã xảy ra hơn 30 vụ chạm trán trên vùng biển Baltic.

Những ngày gần đây, USS Ronald Reagan cùng hai tàu sân bay khác là USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz hoạt động chủ yếu ở khu vực vùng biển phía Đông Ấn Độ và Tây Thái Bình Dương.

Tàu Roosevelt và Nimitz gia nhập tàu Reagan tại khu vực này từ tuần trước.

Trong khi Hải quân Mỹ không cung cấp bất kì thông tin cụ thể nào về hoạt động của Roosevelt và Nimitz. Nhưng sự hiện diện của nhóm ba tàu sân bay đã thu hút sự chú ý trong khu vực.

Đây được cho là động thái nhằm gửi thông điệp tới Triều Tiên, cũng như Nga và Trung Quốc khi Moscow và Bắc Kinh đều đang cố gắng mở rộng vùng hoạt động của mình.

Nga đã gửi máy bay ném bom bay qua bán đảo Triều Tiên trong vài tháng gần đây – một động thái cho thấy không chỉ Bắc Kinh, Washington mà cả Moscow cũng đang hướng tới châu Á.

Theo Theo CNN, Diplomat
MỚI - NÓNG