Máy bay mới của Nga có thể làm mù tên lửa Patriot Mỹ

Máy bay đối kháng điện tử Ilyushin-22PP của Nga. Ảnh: Wingsjournal.
Máy bay đối kháng điện tử Ilyushin-22PP của Nga. Ảnh: Wingsjournal.
Hệ thống tác chiến điện tử Porubschik trên máy bay Il-22PP Nga có thể can thiệp và vô hiệu hóa hệ thống phòng không Patriot hiện đại của Mỹ.

Không quân Nga đã tiếp nhận chiếc đầu tiên trong ba chiếc máy bay Ilyushin Il-22PP Porubschik, trang bị hệ thống gây nhiễu nâng cấp đủ khả năng vô hiệu hoá máy bay đối phương cảnh báo sớm và tên lửa đánh chặn Patriot, theo RBTH.

Máy bay này trang bị hệ thống trinh sát và tác chiến điện tử tối tân Porubshchik do công ty R&D Porubschik phát triển, có thể vô hiệu hóa các máy bay trang bị hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm đường không, các hệ thống phòng không và máy bay có người lái lẫn không có người lái.

Theo các nhà thiết kế, máy bay Il-22PP Porubschik có thể vô hiệu hóa trang bị đối phương một cách có chọn lọc nhờ sử dụng biện pháp can thiệp mạnh trong khi cản trở các phương thức tác chiến điện tử tương tự của địch.

Trước khi hệ thống can thiệp điện tử khởi động, cơ chế dò thụ động trên máy bay sẽ quét các sóng radio trong khu vực tác chiến. Sau khi phát hiện các tần số hoạt động của máy bay đối phương, nhân viên vận hành hệ thống sẽ điều chỉnh để hệ thống can thiệp vào dải tần mong muốn.

Nhờ trang bị bộ lọc tần số nên thiết bị này không gây nhiễu các hệ thống radio của quân mình. Nhà sản xuất khẳng định hệ thống nâng cấp này có thể đối phó được các hệ thống tác chiến điện tử hiện đại nhất trên các máy bay tối tân của nước ngoài.

“Trang bị mới đủ khả năng làm mù hệ thống điện tử trên máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm đường không (AWACS). Ngoài ra, máy bay Il-22PP Porushchik có thể đối phó hiệu quả các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ”, một nguồn tin tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết.

Máy bay Ilyushin Il-22PP là một biến thể nâng cấp của máy bay Il-20 Coot, loại máy bay trang bị hệ thống điện tử và các ăng ten ngoài có từ thập niên 1970 và vẫn đang được Nga sử dụng như một sở chỉ huy trên không, theo Global Security.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG