Máy bay không người lái liên tục 'vo ve', Đài Loan (Trung Quốc) lần đầu bắn cảnh cáo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đài Loan (Trung Quốc) đã bắn cảnh cáo một máy bay không người lái của Bắc Kinh khi vật thể này “vo ve” quanh một đảo nhỏ. Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn trước đó chỉ đạo các lực lượng vũ trang có “biện pháp đối phó mạnh mẽ” trước những hành động mà bà gọi là khiêu khích của đại lục.
Máy bay không người lái liên tục 'vo ve', Đài Loan (Trung Quốc) lần đầu bắn cảnh cáo ảnh 1

Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn. (Ảnh: Reuters)

Đây là lần đầu tiên Đài Loan (Trung Quốc) bắn cảnh cáo từ khi căng thẳng giữa hai bờ eo biển dâng cao.

Người phát ngôn các lực lượng vũ trang Đài Loan (Trung Quốc) cho biết chiếc máy bay không người lái đã bay về sau những phát súng cảnh báo.

Đài Loan (Trung Quốc) phàn nàn các máy bay không người lái của Bắc Kinh liên tục bay sát các đảo nằm gần đại lục, gần nhất là quần đảo Kim Môn.

Bắc Kinh triển khai nhiều cuộc tập trận quanh đảo Đài Loan của nước này sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có chuyến thăm Đài Bắc đầu tháng này, bất chấp mọi nỗ lực phản đối của Bắc Kinh.

Chang Jung-shun, phát ngôn viên lực lượng phòng vệ trên quần đảo Kim Môn, cho biết lực lượng này đã bắn cảnh cáo chiếc máy bay tiếp cận đảo Erdan lúc 6h chiều, trước đó pháo sáng đã được bắn. Ông Chang cho biết chiếc máy bay đã bay về đại lục.

Trước đó, ngày 29/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ phàn nàn của Đài Bắc về những chiếc máy bay không người lái, cho rằng “không có gì phải làm ầm” về chuyện đó.

Một số quan chức Mỹ giấu tên cho rằng có vẻ Trung Quốc đang sử dụng máy bay không người lái để quấy rối hòn đảo này, thay vì leo thang căng thẳng.

Tuy nhiên, các quan chức này cũng cho biết họ đang theo dõi sát sao tình hình và vẫn lo ngại về nguy cơ xảy ra sự cố.

Trên mạng đang lan truyền đoạn phim do ít nhất 2 máy bay không người lái Trung Quốc ghi lại cho thấy binh lính Đài Loan (Trung Quốc) đang đứng canh ở bốt, thậm chí còn dùng đá ném chiếc máy bay.

Phát biểu khi thăm các lực lượng vũ trang tại quần đảo Bành Hồ ngày 30/8, nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn chỉ trích Bắc Kinh sử dụng máy bay không người lái và các hoạt động chiến tranh “vùng xám” khác.

Bà Thái không cho biết đã chỉ đạo các lực lượng vũ trang triển khai biện pháp đối phó như thế nào.

Quần đảo Kim Môn nằm cách Trung Quốc đại lục chỉ vài trăm mét, đối diện với thành phố Hạ Môn và Tuyền Châu.

Các sĩ quan trên quần đảo Bành Hồ nói với nhóm báo chí tháp tùng bà Thái rằng các tàu chiến và máy bay chiến đấu trên quần đảo đã được lắp đạn thật từ khi Bắc Kinh triển khai tập trận từ đầu tháng này, nhưng vẫn chưa khai hoả.

Trên Facebook, bà Thái dẫn lời tư lệnh lực lượng trên biển ở Bành Hồ cho biết các tàu của Bắc Kinh và Đài Bắc có khi giáp mặt nhau đến mức chỉ còn 500m.

Khi được hỏi về hoạt động của các máy bay không người lái đại lục, người đứng đầu lực lượng phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) Khâu Quốc Chính không nêu cụ thể biện pháp sẽ thực hiện, nhưng khẳng định lực lượng của hòn đảo sẽ hành động trên nguyên tắc tự vệ.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG