Mẫu xe có thể chạy xuyên nước Mỹ với 3,7 lít xăng

Mô hình xe siêu tiết kiệm nhiên liệu giúp sinh viên Đại học Laval giành giải nhất. Ảnh: Business Insider
Mô hình xe siêu tiết kiệm nhiên liệu giúp sinh viên Đại học Laval giành giải nhất. Ảnh: Business Insider
Chiếc xe do các sinh viên Đại học Laval, Canada chế tạo có thể chạy quãng đường 4.500 km chỉ với chưa đầy 4 lít xăng.

Nhóm sinh viên Đại học Laval ở Quebec, Canada vừa giành giải nhất cuộc thi Shell Eco-marathon Americas năm 2017 với mẫu xe có khả năng chạy quãng đường 4.366 km từ Philadelphia ở Bờ Đông tới Los Angeles ở Bờ Tây nước Mỹ với 3,7 lít xăng, Business Insider ngày 21/5 đưa tin.

Mẫu xe này gắn động cơ hai mã lực, sử dụng nhiều loại nhiên liệu, từ xăng cho tới hydro nhằm tối ưu hóa hiệu suất. Nhẹ, có thiết kế động lực học và động cơ mạnh mẽ là ba yếu tố làm nên thành công của mẫu xe này.

Trên đường chạy thử nghiệm ở Detroit, Michigan, chiếc xe được tăng ga lên tốc độ 32 km/h, trước khi người lái tắt động cơ, để xe lướt đi theo quán tính. Khi tốc độ xe giảm xuống còn 14 km/h, người lái khởi động lại động cơ và lặp lại chiến lược trên.

Thiết kế sáng tạo cùng chiến lược khôn ngoan này đã giúp nhóm sinh viên Đại học Laval vượt qua 114 đội chơi khác để giành giải thưởng. Tuy nhiên, mẫu xe chiến thắng không thực sự nhằm phục vụ mục đích đi lại hàng ngày.

Đây là chiến thắng thứ 4 của nhóm kể từ khi cuộc thi bắt đầu 11 năm trước. Năm 2016 họ cũng giành chiến thắng với mẫu xe có hiệu suất một lít nhiên liệu cho quãng đường 1.098 km. 

Cuộc thi Shell Eco-marathon Americas 2017 quy tụ hơn 1.200 sinh viên từ 7 quốc gia tham gia. Các mẫu dự thi phải chạy thử nghiệm trên quãng đường dài khoảng 10 km ở Detroit, Michigan và duy trì vận tốc trung bình khoảng 7 mét/giây.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
TPO - Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ tại một số dự án còn tùy tiện, có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, giảm diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật diễn ra tại các thành phố lớn...

Có thể bạn quan tâm

Một bữa ăn tại nhà hàng Qori Inti, Chile

Nấu ăn bằng mặt trời

TP - Một số đầu bếp người Chile đã tìm ra một phương pháp nấu ăn mới lạ. Không chỉ là văn hóa ẩm thực mà còn là sự tôn trọng của họ dành cho Mẹ Trái đất - họ chia sẻ điều đó với những du khách ghé thăm sa mạc Atacama.
Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Cô gái ảo Ai-Ailynn được tạo ra để trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội Thái Lan. (Ảnh: Instagram)

Dân Thái Lan phát sốt với người đẹp ảo

TPO - Giống như những người trẻ trong thế hệ Z, Ai-Ailynn dùng tài khoản Instagram của mình để ghi lại hoạt động rèn luyện sức khoẻ mỗi ngày và những lần đi chơi ở các quán cà phê và bảo tàng ở Bangkok. Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, cô thu hút được hơn 5.000 người theo dõi trên mạng xã hội.