‘Máu’ kinh doanh, nghệ sĩ mất tiền tỷ

‘Máu’ kinh doanh, nghệ sĩ mất tiền tỷ
Nhiều nghệ sĩ “máu me” kinh doanh bỏ tiền ra làm ăn nghề tay trái. Song, vì một số lý do, họ đã vấp phải thất bại đau thương. Sốtiền mất mát ít cũng vài tỷ, nhiều lên đến vài trăm tỷ đồng.

‘Máu’ kinh doanh, nghệ sĩ mất tiền tỷ

Nhiều nghệ sĩ “máu me” kinh doanh bỏ tiền ra làm ăn nghề tay trái. Song, vì một số lý do, họ đã vấp phải thất bại đau thương. Sốtiền mất mát ít cũng vài tỷ, nhiều lên đến vài trăm tỷ đồng.

Dưới đây là một vài gương điển hình về việc làm ăn thua lỗ, nợ nần của các ca sĩ, nhạc sĩ trong nước.

1. Nhạc sĩ Hà Dũng thua đậm với Indochina Airlines

Là hãng hàng không tư nhân đầu tiên tại Việt Nam, Indochina Airlines bay chuyến đầu tiên vào tháng 11/2008. Tuy nhiên, nhạc sĩ Hà Dũng đã sớm phải từ bỏ “giấc mơ bay” của mình khi hãng kinh doanh thua lỗ, ngừng hoạt động.

‘Máu’ kinh doanh, nghệ sĩ mất tiền tỷ ảnh 1
 

Ngay từ đầu, tên gọi AirSpeedUp (Tăng Tốc - gọi chệch đi là Tang tóc), dường như đã dự báo trước về việc số phận của nó. Trong bối cảnh thị trường hàng không Việt Nam chưa hội đủ các điều kiện cho một hãng hàng không tư nhân non yếu, lại thiếu kinh nghiệm trong điều hành nên Indochina chết yểu là điều dễ hiểu. Thua lỗ, nợ nần từ tiền xăng đến dịch vụ mặt đất, hãng buộc phải dừng bay. Tháng 11/2009, Indochina Airlines đành phải trả lại máy bay và chính thức không còn chiếc nào.

Nhạc sỹ Hà Dũng và các cổ đông góp vốn đã lỗ khoảng 400 tỷ đồng, gấp 2 lần số vốn ban đầu bỏ ra.

2. Ca sĩ phá sản vì chứng khoán

Ca sĩ Phạm Khánh Hưng là một trong những nghệ sĩ thất bại đau đớn khi ném tiền vào chứng khoán. Nổi danh trên thị trường nhạc trẻ cách đây khoảng 5-6 năm, ca sĩ này bắt đầu tập tành chơi cổ phiếu từ 2008. Đúng vào thời kỳ vàng son của chứng khoán, hai anh em ca sĩ Phạm Khánh Hưng như bị thôi miên với số tiền lời kiếm được và tiếp tục lao vào vòng xoáy của những con số xanh,đỏ.

‘Máu’ kinh doanh, nghệ sĩ mất tiền tỷ ảnh 2
 

Song, trò chơi đầu tư may rủi làm giàu nhanh và cũng nhanh làm người chơi phá sản. Trắng tay, tài sản và nhà cửa mất luôn, kể cả phòng thu là nơi gắn bó nhất với một ca sĩ. Anh mất tích khỏi các phòng trà, tụ điểm ca nhạc và thị trường âm nhạc. Sau đó, ca sĩ này gom hết số tiền còn lại sang Mỹ. Mất 4 tháng, Phạm Khánh Hưng mới lấy lại thăng bằng, chăm chỉ biểu diễn ở xứ người để gom góp tiền về nước.

3. Bất động sản làm ông bầu Phước Sang liêu xiêu

Sự việc lùm xùm trên các phương tiện truyền thông khi doanhn hân Chung Minh gửi đơn tố cáo nhà sản xuất Phước Sang, trong 5 đợt khác nhau, đã mượn 2 tỷ đồng, 5.000 USD, 20.000 USD và 400 triệu đồng mà không trả. Sau đó, Phước Sang còn mượn chiếc xe Mercesdes S350 của Chung Minh với lý do đi công tác nhưng sau đó thông báo là đã cầm chiếc xe và hứa sẽ chuộc lại để trả. Tổng cộng, Phước Sang nợ ông Minh khoảng 5 tỷ đồng.

‘Máu’ kinh doanh, nghệ sĩ mất tiền tỷ ảnh 3
 

Tuy nhiên, Phước Sang thanh minh rằng đó là do Chung Minh hùn vốn để cùng làm phim, nhưng do bất đồng, doanh nhân này muốn ngừng hợp tác và yêu cầu rút vốn. Ban đầu, Phước Sang cho hay sẽ trả 300 triệu đồng, sau đó thoả thuận sẽ trả nốt số nợ còn lại.

Do đã đầu tư rất nhiều tiền vào bất động sản, gặp đúng thời kỳ thị trường này đóng băng nên Phước Sang cũng “đóng đinh” và không trả được nợ. Rất may sau đó, Phước Sang được nhiều bạnbè giúp đỡ, vượt qua cơn sóng gió.

Không rõ tổng số tiền ông bầu này đổ vào bất động sản là bao nhiêu, nhưng khi trao đổi với báo giới, Phước Sang đã lôi rất nhiều giấy tờ liên quan đến nhà đất giá trị hàng trăm tỷ đồng để chứng minh là mình không xù nợ.

4. Vợ chồng ca sĩ CẩmVân bị ‘lừa’ khi đầu tư vào thuỷ sản

Cùng một số người thân, vợ chồng ca sĩ Cẩm Vân đã gom góp tiền tiết kiệm để đưa cho một “đại gia” tên Tạ Hùng Mau (ở khóm 8, phường 8, TP.Cà Mau) để cùng lập một công ty chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản.

‘Máu’ kinh doanh, nghệ sĩ mất tiền tỷ ảnh 4
 

Từ cuối năm 2009, vợ chồng ca sĩ này thường xuyên chuyển tiền cho ông Mau để xây dựng nhà máy. Toàn bộ tài sản bao năm hai vợ chồng gom góp được đổ vào dự án nhà máy sản xuất tôm khô tận mũi Cà Mau, có lúc vài chục triệu đồng, khi thì hàng trăm triệu. Tổng cộng, ca sĩ Cẩm Vân và một số bạn bè đã góp số vốn 21,4 tỷ đồng cho đại gia này mà không mảy may nghi ngờ.

Tuy nhiên, đến khi khai trương nhà máy, sự việc mới vỡ lở khi những người là cổ đông sáng lập như vợ chồng ca sĩ Cẩm Vân, lại không được coi trọng. Song, trên thực tế, do việc sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, ca sỹ này đã thỏa thuận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần. Việc hai vợ chồng ca sĩ làm rùm beng lên là do chưa nhận đủ tiền.

5. Công ty của nghệ sĩ Chánh Tín sắp phá sản

Mới đây nhất, nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín, diễn viên nổi danh trong tập phim Ván bài lật ngửa, Tổng giám đốc Công ty Chánh Tín (CTF) cho hay đang đối mặt với nguy cơ phá sản.

‘Máu’ kinh doanh, nghệ sĩ mất tiền tỷ ảnh 5
 

Cùng một người bạn, cuối năm 2010, nghệ sĩ Chánh Tín đầu tư vào một trang trại để trồng rau sạch ở Lâm Đồng. Tuy nhiên, việc cấp phép tưởng như gần hoàn tất, CTF đã chi hàng tỷ đồng thuê tư vấn dự án, lập kế hoạch chitiết, thực địa, bộ máy quản lý và điều hành dự án... song, 3 năm trôi qua, CTF chưa nhận được sự phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Lâm Đồng. Điều này đồng nghĩa với việc, CTF của nghệ sĩ Chánh Tín bị đẩy đến bờ vực phá sản. Tài sản mang thế chấp ngân hàng để lấy kinh phí đầu tư dự án cũng đang sắp đến thời điểm bị phát mãi.

Theo Ngọc Hà
Vietnamnet

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Hà Tĩnh sẽ hình thành 3 trung tâm đô thị lớn
Hà Tĩnh sẽ hình thành 3 trung tâm đô thị lớn
TPO - Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, Hà Tĩnh sẽ hình thành 3 trung tâm đô thị lớn và 4 ngành trọng điểm, với 25 nhà đầu tư là các tập đoàn, doanh nghiệp lớn ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư dự án vào Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư hơn 200.000 tỷ đồng.