Mạo danh cháu sếp bự, lừa đảo cả chục tỷ đồng

Hai "siêu lừa" trong phiên xử
Hai "siêu lừa" trong phiên xử
TPO - Có được bộ hồ sơ trong tay, “siêu lừa” lập tức chế bản hàng loạt các giấy tờ giả mạo, sau đó giả danh cháu ruột của một sếp bự để lừa đảo bán đất ảo, chiếm đoạt cả chục tỷ đồng.
 Ngày 10/10, TAND TP Hà Nội mở tòa xét xử Hà Anh Tuấn (SN 1982, ở xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) cùng Trần Mai Thanh (SN 1953, ở phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 7/7/2011, bà Đỗ Thị Khoa (ở phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội) đã làm đơn tố cáo Trần Mai Thanh đã lừa đảo khi nhận tiền hứa mua các suất đất ưu đãi ở các khu đô thị, sau đó bỏ trốn. Nhận thấy dấu hiệu phạm pháp hình sự, cơ quan chức năng đã nhanh chóng điều tra, làm rõ chân tướng của các “siêu lừa”.

Khoảng tháng 7/2009,  ông Dương Tất Khiêm (giám đốc Cty cổ phần đầu tư và xây dựng HUD1, trụ ở ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) được Nguyễn Mạnh Tuân (nhân viên một cty thuộc Bộ Xây dựng) cho hay: Tổng cty quản lý bay Việt Nam có gói thầu phá dỡ nhà cấp 4 và san lấp mặt bằng tại đơn vị này. Thấy vậy, ông Khiêm đã cử thuộc cấp chuẩn bị hồ sơ năng lực để đấu thầu. Khi mang hồ sơ đến Tổng cty quản lý bay Việt Nam, ông Tuân băt gặp Hà Anh Tuấn (quen biết từ trước). Tại đây, Tuấn giới thiệu với ông Tuân rằng đã thuộc biên chế của Tổng Cty quản lý bay, có nhiều quan hệ thân tín. Chính vì vậy, ông Tuân không chút ngần ngại, nhờ Tuấn nộp hộ bộ hồ sơ đấu thầu.

Cầm bộ hồ sơ trên tay, kẻ lừa đảo lập tức nảy sinh ý định trục lợi tiền tỷ bằng việc lập hồ sơ giả mạo. Nghĩ là làm, Tuấn chế bản hàng loạt tài liệu với nội dung: Tổng Cty HUD nhượng bán suất ngoại giao các căn hộ tại dự án khu đô thị Vân Canh, cùng một số dự án bất động sản khác  cho Tổng cty quản lý bay Việt Nam. Tiếp theo, Hà Anh Tuấn tiếp tục chế tác hàng loạt văn bản nhằm khuyếch trương thanh thế của bản thân, rồi rêu rao: “Cty HUD1 đã nhượng cho Tổng cty quản lý bay Việt Nam các căn hộ với giá ưu đãi, theo hình thức đối ngoại” rồi tự nhận mình là “cháu ruột ông Nguyễn Tiến Bình – Phó tổng giám đốc Tổng cty quản lý bay Việt Nam”.

Khi đã hoàn tất các thủ tục để “chém gió”, Tuấn bắt đầu thu nhận hồ sơ của những nhà đầu tư. Để mọi việc trơn tru, gã trai đã “nhờ” thêm Trần Mai Thanh trợ thủ cho mình. Tài liệu cáo buộc cho hay, từ 2009 đến 2011, Tuấn đã thu tiền của 31 người, chiếm đoạt hơn 25 tỷ đồng. Riêng Trần Mai Thanh, đã lừa bán cho 4 người, chiếm đoạt hơn 11 tỷ đồng.

Quá trình thẩm vấn, nhận thấy còn một số tình tiết chưa thể làm rõ tại tòa, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

MỚI - NÓNG
Giá vàng thế giới tăng
Giá vàng thế giới tăng
TPO - Vàng giao ngay tăng nhẹ khoảng 0,2% sau đợt bán tháo khiến giá kim loại quý giảm hơn 1%. Hiện, giới đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ, manh mối về thời điểm cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương để ra quyết định mua vàng.