Mạng bị sập, doanh nghiệp không thể xin thẻ luồng xanh

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều xe vận tải ùn tắc ở cửa ngõ Hà Nội do chậm đăng ý "luồng xanh".
Nhiều xe vận tải ùn tắc ở cửa ngõ Hà Nội do chậm đăng ý "luồng xanh".
TPO - Việc cấp “luồng xanh” còn chậm tại nhiều địa phương, ngày 26/7, Tổng cục Đường bộ VN đã có văn bản gửi sở GTVT các tỉnh, thành phố về điều chỉnh, bổ sung một số danh mục, nội dung liên quan đến đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code.

Mạng bị sập, doanh nghiệp không thể xin thẻ luồng xanh

Là ngày cấp thẻ luồng xanh đầu tuần, nhưng hàng trăm doanh nghiệp (DN) vận tải hàng hóa hôm nay ngồi chờ được cấp thẻ luồng xanh cuối cùng vẫn mỏi mệt vì tay trắng. Mạng liên tục sập là nguyên nhân chính. Mặc dù, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) khẳng định sẽ xử lý nhưng vẫn chưa được cải thiện.

Để tiếp tục duy trì nguồn hàng cho hệ thống các siêu thị Hà Nội và các tỉnh phía bắc, từ thứ 7 vừa qua khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, Cty Vận tải Thành Hoa, có trụ sở giao dịch tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai đã vào ngay trang web trực tuyến đăng ký thẻ luồng xanh cho 40 xe tải chở hàng hóa của đơn vị. Tuy nhiên, đến cuối giờ chiều nay, đã 3 ngày trôi qua, phương tiện thuộc đối tượng giải quyết nhưng tất cả xe của Cty Vận tải Thành Hoa vẫn chưa nhận được bất kỳ tờ thẻ luồng xanh nào.

Đoàn xe của đơn vị vẫn nằm bãi, trong đó có nhiều xe chở hàng về Hà Nội vẫn đang nằm bên ngoài các chốt cửa ngõ từ thứ 7 đến nay. Đại diện Cty Vận tải Thành Hoa cho biết, trong ngày hôm nay, cả hệ thống điều hành của đơn vị ngồi ở văn phòng trực máy tính, tuy nhiên lần nào vào hệ thống trang web cấp thẻ ở địa chỉ http://luongxanh.drvn.gov.vn/ cũng báo lỗi, không vào được.

Tình trạng này cũng xảy ra với hàng trăm doanh nghiệp vận tải hàng hóa tại Hà Nội ngày hôm nay. Với Cty Khí đốt Hà Nội Petro, tuy có nhận được phản hồi sau nhiều ngày đăng ký và chờ đợi nhưng hệ thống lại không nêu ký do vì sao trả lại. Việc này khiến DN không biết hướng tháo gỡ, nhiều lần gọi đến các số đường dây nóng được Sở GTVT Hà Nội công bố nhưng máy luôn bận hoặc không người nghe máy.

Trả lời về việc này, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, từ sáng nay do số lượng hồ sơ phải giải quyết nhiều, cùng với đó lượng người đăng ký tiếp tục tăng nên hệ thống đường truyền luôn nghẽn, sau đó sập không vào được.

Cùng với hồ sơ cuối tuần còn đọng lại, cộng với hôm nay chủ xe, doanh nghiệp đăng ký thêm, từ 10 đến 20 tài khoản xử lý công việc, hôm nay Sở GTVT đã tăng lên 33 tài khoản. Tuy nhiên do mạng liên tục sập nên việc xử lý hồ sơ cho chủ xe bị chậm, hoặc không xử lý được.

Về số lượng xe đăng ký cấp thẻ luồng xanh đến ngày hôm nay, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, đã lên 30.000 xe. Số lượng hồ sơ đăng ký được xử lý là 9.000, tuy nhiên số lượng xe được cấp thẻ luồng xanh đến nay mới chỉ 3.000 xe (tăng 1.000 so với 2 ngày cuối tuần), số lượng hồ sơ bị trả lại do đăng ký chưa đầy đủ thông tin là 9.000 xe. Hiện vẫn còn 21.000 xe đang chờ được giải quyết.

Cấm đường bất ngờ đã tạo nên áp lực

Mặc dù Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc “cầu cứu” Tổng cục ĐBVN trong chiều Chủ nhật, tuy nhiên tình trạng đường truyền bị sập hôm nay vẫn xảy ra.

Trong hôm nay, chúng tôi đã nhiều lần truy cập vào hệ thống trực tuyến cấp thẻ luồng xanh được Tổng cục ĐBVN cấp cho Sở GTVT tại địa chỉ trên, nhưng đều không vào được và nhận được dòng thông tin hiện trên màn hình: “Xin lỗi bạn, hệ thống hiện đang được bảo trì. Xin Quý Khách vui lòng quay lại sau khi bảo trì hoàn tất!” (ảnh kèm theo). Riêng từ thời điểm từ 15 đến hơn 15h30 chiều nay hệ thống treo trắng màn hình.

Mạng bị sập, doanh nghiệp không thể xin thẻ luồng xanh ảnh 1

Trang đường truyền cấp thẻ luồng xanh được Tổng cục ĐBVN cấp cho Sở GTVT liên tục sập trắng màn hình trong ngày hôm nay như thế này.

Trước thời điểm thực hiện luồng xanh, cả Bộ trưởng Bộ GTVT và Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN đều khẳng định, hệ thống công nghệ luồng xanh là giải pháp đột phá tạo các luồng lưu thông hàng hóa khi các địa phương bị phong tỏa để phòng chống dịch. Mỗi trường hợp cấp thẻ luồng xanh chỉ giải quyết trong vòng 1 đến 5 phút.

Trao đổi với phóng viên hôm nay, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục Trưởng Tổng cục đường bộ cho biết, sau khi có phản ánh từ Sở GTVT Hà Nội, Tổng cục đã tăng cường đội ngũ nhân viên kỹ thuật hỗ trợ. Với nhà cung cấp dịch vụ, công nghệ, Tổng cục yêu cầu có giải pháp nâng cao đường truyền.

Cùng với đó, ông Huyện cũng cho rằng, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội trong thời điểm “bất ngờ” (nửa đêm) nên đã tạo sự quá tải không ngờ cho hệ thống cấp thẻ. Phần lớn DN và cơ quan điều hành về vận tải đã bị động và không có sự chuẩn bị trước cho việc cấm đường và sự tăng cao lên đến cả chục nghìn xe đăng ký trong một ngày, lại vào cuối tuần.

Khắc phục khẩn trương việc chậm cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' vận tải

Để tiếp tục thực hiện các giải pháp thuận lợi cho đơn vị vận tải trong việc đăng ký thẻ nhận diện phương tiện có mã QRCode để được ưu tiên hoạt động trên các “luồng xanh” vận tải tại các địa phương áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Đường bộ VN đề nghị Sở GTVT các tỉnh, thành phố hướng dẫn đơn vị vận tải trên địa bàn về đối tượng được đăng ký thẻ nhận diện phương tiện trên phần mềm.

Theo đó, đối với xe ô tô tải, xe đầu kéo, xe container và các loại xe chuyên dụng vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu theo hướng dẫn tại văn bản số 4349/2021 của Bộ Công Thương về hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

"Hàng hóa thiết yếu khác theo hướng dẫn của UBND các tỉnh, thành phố (nơi nhận hàng của hành trình vận chuyển hàng hóa thiết yếu) hoặc đầu mối do UBND tỉnh, thành phố chỉ định. Hàng hóa phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh không bị dừng hoặc cấm hoạt động theo chỉ đạo của UBND cấp tỉnh, Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh, thành phố", Tổng cục Đường bộ cho biết.

Đối với hành khách, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các cơ sở sản xuất kinh doanh không bị dừng hoặc cấm hoạt động theo chỉ đạo của UBND cấp tỉnh, Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh, thành phố.

Tổng cục Đường bộ VN yêu cầu đơn vị đăng ký thẻ nhận diện phương tiện lựa chọn một trong các đối tượng vận chuyển nêu trên phải cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của các thông tin đã kê khai khi đăng ký, đồng thời thực hiện theo đúng các nội dung đã đăng ký; thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Cơ quan tiếp nhận đăng ký thẻ nhận diện phương tiện là Sở GTVT tỉnh, thành phố nơi đơn vị vận tải đăng ký kinh doanh hoặc Sở GTVT tỉnh, thành phố nơi đến (nơi trả hàng, trả khách).

Tổng cục Đường bộ cũng hướng dẫn các đơn vị vận tải, lựa chọn Sở GTVT nơi đơn vị vận tải đăng ký kinh doanh hoặc Sở GTVT nơi đến (nơi trả hàng, trả khách) để gửi đề nghị đăng ký thẻ nhận diện phương tiện trên phần mềm tại địa chỉ: www.luongxanh.drvn.gov.vn.

Đối với xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các cơ sở sản xuất kinh doanh không bị dừng hoặc cấm hoạt động theo chỉ đạo của UBND cấp tỉnh, Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh, thành phố, Tổng cục đề nghị Sở GTVT tham mưu cho UBND cấp tỉnh và Ban chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh, thành phố thực hiện phân công cơ quan có thẩm quyền tại địa phương làm đầu mối tiếp nhận đăng ký thẻ nhận diện phương tiện của các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn để gửi Sở GTVT địa phương thực hiện cấp.

Ngoài ra, việc ùn tắc tại cửa ngõ Hà Nội 2 ngày qua, Tổng cục Đường bộ đề nghị tổ chức cảnh sát giao thông dẫn các xe chưa kịp chuẩn bị giấy tờ khi Hà Nội giãn cách đi từ phía Bắc về các tỉnh phía Nam ra khỏi địa giới hành chính của Hà Nội để giảm ùn tắc giao thông.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho tài xế và các xe đang mắc kẹt tại cầu Phù Đổng, cao tốc Hà Nội - Bắc Giang (ranh giới Hà Nội - Bắc Ninh), Tổng cục Đường bộ đề nghị UBND TP Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, Cục Cảnh sát giao thông chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông hướng dẫn, dẫn đoàn các xe có nhu cầu đi các tỉnh phía Nam (không có điểm đến là TP Hà Nội) di chuyển ra khỏi địa giới hành chính của Hà Nội theo luồng xanh quốc gia đã công bố: đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình nhằm giảm ùn tắc giao thông nghiêm trọng và tạo điều kiện cho hàng hóa lưu thông.

MỚI - NÓNG