Malaysia giảm 10% lương nội các

Rất nhiều chiếc hộp đựng túi hàng hiệu cao cấp Hermes được tìm thấy trong nhà riêng của cựu thủ tướng Najib. Ảnh: The Strait Times.
Rất nhiều chiếc hộp đựng túi hàng hiệu cao cấp Hermes được tìm thấy trong nhà riêng của cựu thủ tướng Najib. Ảnh: The Strait Times.
TP - Ngày 23/5, phát biểu tại cuộc họp đầu tiên của nội các mới, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết, các thành viên đều nhất trí giảm 10% lương các thành viên chính phủ trong một nỗ lực nhằm kiểm soát chi tiêu công.

Chúng tôi rất lo lắng về các vấn đề tài chính của đất nước. Chúng tôi nhận thấy, lương của các thành viên chính phủ hiện nay đã thấp hơn các công chức cấp cao. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẽ giảm 10% lương của các bộ trưởng”, ông Mahathir đã phát biểu tại cuộc họp báo sau khi chủ trì cuộc họp nội các đầu tiên kể từ khi đắc cử thủ tướng nhiệm kỳ thứ hai, Straits Times tường thuật.

Giải thích thêm về lý do giảm lương các bộ trưởng, ông Mahathir cho rằng, hiện nay chính phủ mới đang bị lún sâu vào khoản nợ khổng lồ  1.000 tỷ ringit (338,3 tỷ USD) mà phần nhiều trong số này dành cho các đại dự án. Việc làm này sẽ giảm bớt gánh nặng nợ công. “Lần đầu tiên nhậm chức thủ tướng vào năm 1981, việc đầu tiên tôi làm là giảm lương các bộ trưởng và công chức cao cấp”, ông Mahathir bổ sung.

Khi được hỏi liệu ông có tiếp tục giảm lương công chức, Thủ tướng Mahithir nói rằng, công chức cao cấp đã được trả lương cao hơn các bộ trưởng và điều này phụ thuộc vào họ, nếu họ mong muốn giảm bớt chi phí điều hành của chính phủ.

36,8 triệu USD tiền mặt trong nhà cựu thủ tướng

Theo The Strait Times bản tiếng Trung, ngày 23/5, cảnh sát Malaysia đã kiểm đếm được 109 triệu ringit (36,8 triệu USD) tiền mặt từ 1/3 trong tổng số 72 chiếc vali thu được trong quá trình khám xét tư dinh của cựu thủ tướng Najib Razak.

Tờ The Star cho biết, các quan chức từ Cơ quan điều tra tội phạm thương mại thuộc Cục cảnh sát Kuala Lumpur vẫn đang tiếp tục kiểm đếm số tiền tịch thu được. Tổng thanh tra của Cục cảnh sát Malaysia Mohammad Fuzi Harun  khẳng định, quá trình kiểm đếm vẫn chưa kết thúc.

Báo chí Malaysia cũng cho biết, các bất động sản liên quan tới cựu nghị sỹ Adul Azeez Abdul Rahim, trợ thủ thân cận của ông Najib cũng đang được cơ quan chống tham nhũng tiến hành điều tra.

Theo The Star, ngày 22/5, các nhà điều tra của Ủy ban chống tham nhũng Malaysia đã khám xét nhà riêng và văn phòng làm việc của ông Rahim, tịch thu được khoảng 500.000 ringit bao gồm tiền mặt và 7 món nữ trang...

Như vậy, kể từ ngày 18/5 , cảnh sát đã tịch thu tổng cộng 284 chiếc hộp tại ba biệt phủ của gia đình cựu thủ tướng Najib Razak, trong đó phần nhiều là các túi hàng hiệu cao cấp. Đây là một phần của cuộc điều tra đối với cựu thủ tướng Najib, người bị cáo buộc liên quan tới việc thất thoát hàng ngàn tỷ USD từ ngân hàng 1MDB do ông sáng lập. Cuộc điều tra mở rộng đã được tiến hành tại 6 địa điểm có liên quan tới ông Najib, trong đó có Văn phòng thủ tướng và các biệt phủ.

Theo cảnh sát, ông Najib nói, số tiền mặt tịch thu được tại nhà ông là khoản tiền ủng hộ từ bạn bè cho chiến dịch tranh cử. Một luật sư cho biết, ông Najib sẽ phải chứng minh được nguồn gốc của số tiền này và nó là khoản tiền tài trợ. Hơn nữa, ông cũng phải chứng minh được số tiền tài trợ này không phải là tiền từ hoạt động tham nhũng  hoặc  không vì mục đích vụ lợi.               

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

Trung Quốc muốn nâng cấp quan hệ với ASEAN

TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ASEAN luôn có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Trung Quốc luôn ủng hộ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn nâng quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ.