Malaysia 'cáo buộc' du khách khỏa thân chụp ảnh gây động đất

Malaysia 'cáo buộc' du khách khỏa thân chụp ảnh gây động đất
TPO - Chính quyền Malaysia đổ lỗi cho nhóm du khách phương Tây khỏa thân chụp ảnh trên ngọn núi thiêng nhất nước Kinabalu đã gây ra vụ động đất mạnh cường độ 5,9 độ richter khiến ít nhất 16 người chết hôm 5/6.

Trả lời tờ Malay Mail Online, Phó Thủ hiến bang Sabah, Malaysia- Tan Sri Joseph Pairin Kitingan cho rằng, nhóm gồm 10 khách châu Âu đã tách ra khỏi đoàn leo núi và khỏa thân chụp ảnh trên ngọn núi thiêng Kinabalu thuộc bang này là nguyên nhân dẫn đến vụ động đất mạnh 5,9 độ richter hôm 5/6. Hành động của nhóm khách du lịch nước ngoài là hành động "báng bổ thần thánh".

"Đây là một ngọn núi linh thiêng và bạn không thể xem nhẹ điều đó được. Gần như chắc chắn có mối liên hệ nào đó giữa 2 sự việc. Qua việc này, chúng tôi muốn nhắn nhủ mọi người rằng không nên thiếu tôn trọng đối với những niềm tin tín ngưỡng và tập quán địa phương”. 

"Dù mọi người có tin hay không nhưng đây là đức tin của chúng tôi - những người Sabah. Động đất xảy ra càng xác nhận niềm tin của chúng tôi", ông Pairin nói.

Malaysia 'cáo buộc' du khách khỏa thân chụp ảnh gây động đất ảnh 1 Phó Thủ hiến bang Sabah, Malaysia- Tan Sri Joseph Pairin Kitingan.

Ông cũng cho biết thêm, 5 du khách khoả thân đã được xác định. Quan chức địa phương Datuk Masidi Manjun nói rằng, những người này sẽ không được phép rời khỏi Malaysia cho đến các trường hợp của họ được giải quyết.

Malaysia 'cáo buộc' du khách khỏa thân chụp ảnh gây động đất ảnh 2

Malaysia 'cáo buộc' du khách khỏa thân chụp ảnh gây động đất ảnh 3

Toạ lạc trên đảo Borneo, núi Kinabalu cao 4.095 m cách thủ phủ Kota Kinabalu của bang Sabah 80 km về phía đông. Đây là ngọn núi cao nhất Malaysia và cũng là một trong những ngọn cao nhất Đông Nam Á. Ngọn núi này được xem là rất linh thiêng đối với bộ tộc bản địa Kadazan Dusun vì họ cho rằng đây là nơi an nghỉ của các linh hồn.

Malaysia 'cáo buộc' du khách khỏa thân chụp ảnh gây động đất ảnh 4Malaysia 'cáo buộc' du khách khỏa thân chụp ảnh gây động đất ảnh 5

Trận động đất hôm 5/6 đã khiến hơn 130 người mắc kẹt trên núi Kinabalu. Tính đến ngày 7/6, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể 16 người, bao gồm 6 người Malaysia, một Philippines, một Trung Quốc, một Nhật Bản và 7 Singapore. Hiện hoạt động tìm kiếm cứu hộ vẫn đang tiếp tục được triển khai.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.