Lý do dừng cướp Phết ở Hiền Quan

TPO - Dù phần cướp phết không được tổ chức, hội Phết Hiền Quan 2023 vẫn thu hút đông đảo người dân tỉnh Phú Thọ và du khách thập phương. Chiều 12 tháng Giêng (2/2/2023), người dân địa phương long trọng tổ chức lễ rước, tế.
Lý do dừng cướp Phết ở Hiền Quan ảnh 1

Hội Phết Hiền Quan 2023 diễn ra trong hai ngày 2/2 và 3/2 (12, 13 tháng Giêng Âm lịch) tại huyện Tam Nông, Phú Thọ. Lễ hội tôn vinh công lao và tưởng nhớ Thiều Hoa công chúa - một nữ tướng có công chiêu mộ binh sĩ, xả thân giúp Hai Bà Trưng đánh giặc.Thắng trận, đất nước thái bình, bà xin về làng Song Quan (nay là xã Hiền Quan) tiếp tục tu hành và dạy nhân dân làm ăn, sinh sống. Ảnh: GIA LINH.

Lý do dừng cướp Phết ở Hiền Quan ảnh 2

Sáng 2/2, công tác chuẩn bị rước kiệu, tế lễ được sắp xếp chu đáo. Từ 11h30 đến 13h, Ban tổ chức lễ hội tiến hành rước nhang án từ đình về đền Hiền Quan, chuẩn bị tế lễ. Ảnh: GIA LINH.

Lý do dừng cướp Phết ở Hiền Quan ảnh 3

Sau khi tế lễ, nhang án và kiệu được rước từ đền trở về đình. Ảnh: GIA LINH.

Lý do dừng cướp Phết ở Hiền Quan ảnh 4
Trên kiệu là các sắc phong, bài vị, quả phết, quả chúi được cất giữ trong cung cấm của đình làng từ ngày mồng 10/10 âm lịch trong năm. Kiệu được khiêng từ đình ra đền do các “binh sĩ” hộ tống. Ảnh: GIA LINH.
Lý do dừng cướp Phết ở Hiền Quan ảnh 5
Tương truyền, để rèn luyện quân sĩ, Thiều Hoa công chúa nghĩ ra việc đẽo gốc tre thành hình tròn (quả to gọi là phết, nhỏ hơn gọi là quả chúi), chia quân để đánh phết - nghĩa là hai bên tìm cách đưa được quả phết (hoặc chúi) ra khỏi phạm vi quy định. Ảnh: GIA LINH.
Lý do dừng cướp Phết ở Hiền Quan ảnh 6
Quả phết có đường kính khoảng 6-7 cm. Quả chúi nhỏ hơn, có đường kính khoảng 4-5 cm. Trước đây khi tổ chức cướp phết, đám thanh niên giành nhau để đem được quả phết về nhà với kỳ vọng một năm may mắn. Ảnh: GIA LINH.
Lý do dừng cướp Phết ở Hiền Quan ảnh 7
Sau lễ rước kiệu là phần tế lễ tại đền Hiền Quan. Tham gia tế lễ có ông tiên chỉ và các bậc bô lão. Ảnh: GIA LINH.
Lý do dừng cướp Phết ở Hiền Quan ảnh 8
Người đọc văn tế là ông bàn thượng, nội dung các bản văn tế được viết trong các sắc phong. Lễ Khẩn tấu do ông tiên chỉ đọc, mong cuộc sống an bình cho mọi người. Lễ dâng xôi gà, bánh chưng, bánh dày lên các bậc Thánh hiền diễn ra ngay sau khi đọc xong văn tế. Ảnh: GIA LINH.
Lý do dừng cướp Phết ở Hiền Quan ảnh 9
Năm nay, hội Phết Hiền Quan không tổ chức phần đánh phết do chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn, an ninh trật tự theo quy định. Sân phết được tổ chức tại khu ruộng (khu Đồng Đám) hiện nay tích nước ruộng cấy, nếu đánh phết sẽ gây nên lầy thụt. Ảnh: GIA LINH.
Lý do dừng cướp Phết ở Hiền Quan ảnh 10

Trao đổi với Tiền Phong, Bí thư Đảng ủy xã Hiền Quan Lưu Văn Hiệu cho biết năm nay, BTC lễ hội Phết Hiền Quan chỉ tổ chức nghi lễ tại đền Hiền Quan theo văn bản của UBND huyện Tam Nông. Dù không có phần đánh phết, người dân vẫn tề tựu về đền theo dõi nghi thức tế lễ. Ảnh: GIA LINH.

Lý do dừng cướp Phết ở Hiền Quan ảnh 11

Gieo quẻ Kiều diễn ra tại hội Phết Hiền Quan 2023. Mỗi một quẻ bói Kiều gồm bốn câu thơ thất ngôn bát cú, giúp tương đoán thế vận trong tương lai. Ảnh: GIA LINH.

Lý do dừng cướp Phết ở Hiền Quan ảnh 12

Lễ hội Phết Hiền Quan còn có màn kéo quân, các tiết mục giao lưu văn nghệ kéo dài đến 22h ngày 2/2. Chiều 3/2, lễ hội khép lại với phần rước nhang án và sắc phong từ đền về đình và chùa. Ảnh: GIA LINH.

Tin liên quan