Không tổ chức cướp phết ở Hiền Quan

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trao đổi với Tiền Phong, ông Lưu Văn Hiệu - Bí thư Đảng ủy xã Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ) cho biết, Lễ hội Phết Hiền Quan xuân Quý Mão không có phần tranh phết.

Ông Lưu Văn Hiệu cho Tiền Phong biết do các điều kiện liên quan tới công tác tổ chức lễ hội, UBND xã Hiền Quan quyết định chưa tổ chức Lễ hội Phết Hiền Quan như trước. “Các cụ chỉ rước, tế lễ ở sân đền và không có phần tranh phết”, ông Hiệu nói.

Trước Tết Nguyên đán, địa phương xây dựng phương án tổ chức đội đánh phết gồm 50 quân mỗi bên, đều là người trong làng. Tuy nhiên UBND huyện Tam Nông có văn bản số 119 ngày 19/1/2023 về việc tập trung tổ chức phần lễ, các hoạt động văn hóa trong mùa lễ hội năm 2023. Riêng phần đánh phết trong lễ hội chưa đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, sân phết, công tác đảm bảo an toàn, an ninh trật tự tại sân theo quy định thì không tổ chức.

"Địa phương tính toán lại, tiếp tục dừng cướp phết. Chúng tôi tiếp tục hoàn thiện phương án để có thể trình phương án tổ chức Lễ hội Phết có phần đánh phết”, ông Lưu Văn Hiệu cho biết.

Không tổ chức cướp phết ở Hiền Quan ảnh 1

Nghi thức tế lễ tại đền Hiền Quan. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH.

Lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) cũng có văn bản lưu ý địa phương. Địa phương không đảm bảo an ninh, an toàn, Bộ VHTTDL yêu cầu dừng lễ hội ngay lập tức. Chính vì thế, địa phương chỉ duy trì nghi thức tế lễ theo truyền thống.

Lãnh đạo xã Hiền Quan cho rằng cái khó của Lễ hội Phết Hiền Quan so với các lễ hội có phần tranh cướp ở chỗ, lộc hoa tre (Hội Gióng), chiếu (lễ hội Đúc bụt, cướp chiếu) không tranh cướp có thể chia nhỏ để phân phát cho người dân. Tuy nhiên, đối với Lễ hội Phết Hiền Quan, không chỉ người làng mà khách thập phương cũng ùa xuống cánh đồng tranh cướp phết.

Địa phương nỗ lực tìm ra phương án tổ chức đảm bảo hài hòa nhu cầu của cộng đồng và đảm bảo an ninh, an toàn cho lễ hội.

Lễ hội Phết Hiền Quan gồm: rước kiệu, tế lễ, kéo quân, đánh Phết diễn ra ở đình Hiền Quan - nơi thờ Đức Ông Lý Mộc Trang thời Đinh - và đền Hiền Quan thờ Thiều Hoa thời Hai Bà Trưng. Lễ hội diễn ra ngày 12-13 tháng Giêng.

MỚI - NÓNG
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
TP - Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồi núi, nhưng những năm trở lại đây, khi triển khai đồng loạt cao tốc Bắc - Nam, các dự án lại xảy ra tình trạng khan hiếm đất, cát phục vụ thi công. Không ít dự án giao thông đang bị “kìm hãm, vùi lấp” tiến độ cũng do thiếu đất san nền. Rất khó hiểu khi khó khăn này phát sinh do thủ tục mang tính hành chính rườm rà.