Luật Quy hoạch: Không cơ quan nào có quyền lực tuyệt đối

TPHCM nhìn từ trên cao. Ảnh: Hồng Vĩnh.
TPHCM nhìn từ trên cao. Ảnh: Hồng Vĩnh.
TP - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông khẳng định: Luật Quy hoạch ra đời sẽ có bản quy hoạch tổng hợp mang tầm cỡ quốc gia, được làm theo phương pháp tích hợp, tránh chồng chéo trong quy hoạch hiện nay, và không cơ quan nào có quyền lực tuyệt đối.

Chiều 5/4, hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách thảo luận về dự án Luật Quy hoạch. Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu Quốc hội, chuyên gia nêu vấn đề: Giữa quy hoạch tổng thể quốc gia với quy hoạch ngành thì cái nào trước cái nào sau? Liệu có sự chồng chéo giữa quy hoạch ngành với quy hoạch tổng thể hay không? Khi có quy hoạch rồi thì thực hiện quản lý ra sao? Nếu quy hoạch bị “băm nát” thì trách nhiệm thuộc về ai?... 

Theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, Luật Quy hoạch góp phần chuyển tư duy quy hoạch từ bao cấp sang thị trường. Điều này khiến hệ thống quy hoạch bị chia theo bộ, ngành, lĩnh vực, dẫn đến quy hoạch chồng quy hoạch. Theo ông Võ, có hai thách thức cần phải vượt qua: Một là, tích hợp để có một kịch bản thống nhất, không có tình trạng quy hoạch chồng quy hoạch nữa. Thứ hai, bản đồ mô tả sự phát triển đó phải là tốt nhất. “Nếu không vượt qua được hai thách thức này thì không thể có được kịch bản quy hoạch như mong muốn”, ông Võ nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang khuyến cáo cần cân nhắc thận trọng với một số quy hoạch quan trọng, nhất là các quy hoạch xây dựng. “Việc tích hợp một số nội dung của quy định về quy hoạch xây dựng được tích hợp vào hệ thống có nhiều điểm không hợp lý. Cần lưu ý quy hoạch xây dựng là quy hoạch vật chất cụ thể, có tính đặc thù cao, liên quan đến không gian sống của người dân mà nếu “sai” một bước, ta có thể thấy tác động gây ra rất lớn, như những vấn nạn đối với các đô thị lớn đã thể hiện thời gian qua”, ông Giang nêu ý kiến.

Bộ Xây dựng chưa đồng thuận

Đại diện ban soạn thảo, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông cho rằng, dự án luật này đưa ra cách tiếp cận mới, tránh chồng chéo, gây cản trở cho hoạt động phát triển kinh tế xã hội. Theo ông Đông, điểm nổi bật nhất trong luật là có bản quy hoạch tổng hợp, được làm theo phương pháp tích hợp, tránh chồng chéo trong quy hoạch hiện nay khi quy định rất rõ trách nhiệm, quyền hạn của các bộ ngành. Cùng trên một mảnh đất, không gian lãnh thổ thì chỉ có quy hoạch này và không thể có quy hoạch khác.

Thứ trưởng Đông cho rằng, với cách làm mới này, sẽ không một cơ quan nào có quyền lực tuyệt đối cả. Tất cả đều tích hợp, ngồi cùng nhau để phân tích cái nào lợi, cái nào hại, cái gì mang lại lợi ích tối đa cho quốc gia thì chọn. Tuy nhiên, ông Đông cũng bày tỏ sự đáng tiếc, bởi sau nhiều vòng làm việc, tiếp thu những ý kiến, tìm được tiếng nói chung, thì đến nay Bộ Xây dựng vẫn chưa đồng thuận.

Theo kế hoạch, dự án Luật Quy hoạch sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến thêm một lần nữa. Sau khi ban soạn thảo tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội, nếu thấy đủ điều kiện sẽ trình ra kỳ họp tới.

Cần hỗ trợ DN dùng nhiều lao động nữ

Ngày 5/4, hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách thảo luận về dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Không chỉ hỗ trợ chung cho DNNVV, một số đại biểu còn nhấn mạnh sự cần thiết phải có chính sách hỗ trợ cho DN sử dụng nhiều lao động nữ, chủ DN là nữ, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, vùng khó khăn…

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông cho biết, theo thống kê hiện có 28% đại diện pháp luật của DN tại Việt Nam là nữ, số DN có nữ là chủ sở hữu chiếm 38%. Tuy nhiên, theo ông Đông, việc ưu đãi cho chủ DN là nữ khó thực thi hiệu quả. Bởi điều này rất dễ dẫn đến việc DN sẽ đổi tên người đại diện từ tên chồng sang vợ, hay sang tên con gái để được hưởng ưu đãi. Hay đối với các trường hợp DN tư nhân có hội đồng thành viên, năm nay có lãnh đạo là nữ nhưng có thể năm sau bầu người khác không phải nữ, và ngược lại. Khi đó, các ưu đãi cho DN sẽ phải thay đổi liên tục, không khả thi.           

Thành Nam

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

Chung cư cũ ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Lộc Liên

Săn lùng chung cư cũ ở Hà Nội

TP - Khảo sát trên nhiều trang rao vặt trong khoảng 1 tháng trở lại đây cho thấy, căn hộ tại các chung cư cũ ở Hà Nội sắp được cải tạo có giá bán tăng 5-10% so với dịp đầu năm.
Hội KTS Việt Nam lên tiếng về kiến trúc 'xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo

Hội KTS Việt Nam lên tiếng về kiến trúc 'xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo

TPO - Góp ý về kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam cho rằng, không nên lặp lại phong cách kiến trúc “Đông Dương” như thuyết minh của tác giả đồ án. Hơn nữa, phương án đưa ra từ đầu đến nay cũng không phải là phong cách kiến trúc Đông Dương mà là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp với nhiều chi tiết kiến trúc châu Âu từ thời trung cổ…