Luân chuyển, kỷ luật cán bộ không hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị nâng cao năng lực, trách nhiệm thực thi công vụ, đồng thời luân chuyển, điều động, kỷ luật đối với cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ.
Luân chuyển, kỷ luật cán bộ không hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công ảnh 1

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng (ảnh Nhật Minh)

2 kịch bản tăng trưởng

Báo cáo tại phiên họp Chính phủ với các địa phương, sáng 4/7, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng nêu ra hai kịch bản tăng trưởng kinh tế của năm 2022 là 6,5% hoặc 7%.

Trong bối cảnh tình hình thế giới, trong nước thời gian tới tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường trong cả ngắn hạn và trung hạn, để thực hiện được mục tiêu tăng trưởng trên, ông Dũng cho rằng, chính sách tiền tệ cần thận trọng, chủ động thích ứng với rủi ro lạm phát, tỷ giá, điều hành tín dụng đáp ứng nhu cầu phục hồi sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí quản trị, hoạt động để giảm lãi suất cho vay, giảm bớt áp lực chi phí vốn cho doanh nghiệp, nền kinh tế.

Kịch bản 1: Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong cả năm, quý III cần đạt mức tăng trưởng là 7,9%, quý IV tăng 5,5%.

Kịch bản 2: Để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7,0%, quý III phải đạt mức tăng trưởng là 9% và quý IV tăng 6,3%.

Với chính sách thương mại, sản xuất, ông Dũng lưu ý cần chủ động phương án điều tiết để bảo đảm nguồn cung hàng hóa, đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng trong nước, nhất là thời gian cuối năm 2022, đầu năm 2023, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng, an ninh lương thực.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cũng đề nghị các bộ, cơ quan và địa phương cần triển khai thực hiện nhanh, hiệu quả, thực chất, toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại Nghị quyết 01 và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội; Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 (2022-2023).

Đồng thời, chủ động phương án ứng phó linh hoạt, kịp thời với các tình huống phát sinh, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn; chủ động nghiên cứu, đề xuất, có giải pháp hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp, người dân, nhất là người nghèo, thu nhập thấp trước áp lực về giá, chi phí sản xuất, sinh hoạt tăng cao.

6 biện pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Liên quan đến giải ngân vốn đầu tư công, Bộ KH&ĐT cho biết, đến 30/6/2022, ước đạt 27,86% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Hiện có 39/51 bộ, cơ quan Trung ương và 6/63 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt dưới 20%. Đáng lưu ý có đến 25 bộ, cơ quan Trung ương có tỉ lệ giải ngân dưới 10%, trong đó có 4 đơn vị đến nay vẫn chưa giải ngân kế hoạch vốn.

Để nhanh chóng khắc phục những bất cập trên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương cần tập trung vào 6 nhóm giải pháp trọng tâm.

Trước hết, tập trung chỉ đạo, thực hiện các giải pháp, khắc phục những tồn tại, hạn chế, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng cuối năm, trong đó phân công lãnh đạo phụ trách từng dự án.

Nâng cao năng lực, trách nhiệm thực thi công vụ, gắn trách nhiệm, đánh giá mức độ hoàn thành công việc với tiến độ thực hiện giải ngân của dự án, nhất là Ban Quản lý dự án các cấp; luân chuyển, điều động, kỷ luật đối với cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

Người đứng đầu phải trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan và chịu trách nhiệm giải trình về kết quả giải ngân cũng như hiệu quả đầu tư.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT lưu ý các cơ quan, đơn vị nâng cao chất lượng chuẩn bị đầu tư dự án, từ sớm, từ xa, hạn chế tối đa việc thay đổi, điều chỉnh dự án. Chính quyền các cấp phải tăng cường quản lý hiệu lực, hiệu quả đất đai, nhất là nguồn gốc đất, quy hoạch sử dụng các loại đất… hạn chế tối đa việc điều chỉnh phương án đền bù, bảo đảm tiến độ thực hiện.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (hoặc Sở Xây dựng) công bố giá và chỉ số giá các loại vật liệu xây dựng theo tháng phù hợp với diễn biến thị trường.

Ngoài ra, Bộ KH&ĐT đề nghị các bộ, cơ quan không có khả năng thực hiện, giải ngân kế hoạch vốn năm 2022 thì sớm đề xuất điều chuyển vốn cho các đơn vị khác có nhu cầu bổ sung vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đã được giao.

MỚI - NÓNG