Lừa bán đất di dân phố cổ, nữ giảng viên lĩnh 16 năm tù

Nữ cựu giảng viên trong phiên xử
Nữ cựu giảng viên trong phiên xử
TPO - Với mác giảng viên Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, nữ bị cáo đã chiếm đoạt hàng tỷ đồng từ các bị hại, thông qua việc lừa bán đất dự án di dân phố cổ…

Ngày 29/7, TAND TP Hà Nội tuyên phạt 16 năm tù đối với Phạm Thị Phúc (SN 1957, ở phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, cựu giảng viên Học viện chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, do quen biết với Phạm Quốc Xương (Phó Tổng GĐ Cty cổ phần vật liệu xây dựng và xuất nhập khẩu Hồng Hà, cuối năm 2010, thông qua Xương, bà Phúc biết được Cty Hồng Hà được UBND TP Hà Nội giao chuẩn bị dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở giãn dân phố cổ.
Ông Xương đưa một số tài liệu photocopy liên quan đến dự án và hứa hẹn đăng ký cho Phúc mua các căn hộ chung cư với giá ưu đãi (không hứa mua được nhà, đất liền kề).

Theo cơ quan điều tra, tháng 11/2009, UBND TP Hà Nội có văn bản thu hồi hơn 111.000m2 đất tại Khu đô thị mới Việt Hưng (quận Long Biên) để giao cho UBND quận Hoàn Kiếm quản lý, chuẩn bị dự án giãn dân phố cổ.

Trong quy hoạch dự án giãn dân phố cổ tại Việt Hưng có phần đất xây dựng nhà biệt thự, tuy vậy Cty Hồng Hà chưa được UBND quận Hoàn Kiếm giao bất kỳ công việc gì liên quan đến khu đất này. Do vậy, Cty  không có quyền huy động vốn cũng như không được phép tổ chức cho cá nhân, tổ chức đăng ký mua những lô đất này.

Tuy nhiên, tháng 4/2012, bà Phúc đã rêu rao với nhiều người, có quan hệ “thân mật” với lãnh đạo Cty Hồng Hà, có thể mua được nhiều suất đất giá ưu đãi tại dự án giãn dân phố cổ nói trên. Đơn cử như trường hợp của bà Nguyễn Thị Hải, Phúc đã cho bà này xem các loại giấy tờ liên quan đến dự án giãn dân (tài liệu phô tô). Do tin tưởng bà Phúc là giảng viên Học viện chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, bà Hải không chút chần chừ, giao gần 2 tỷ đồng để đặt mua căn hộ chung cư và đất liền kề tại Khu đô thị mới Việt Hưng.

Cũng với các thủ đoạn gian xảo, bà Phúc đã chiếm đoạt  hàng tỷ đồng từ các bị hại thông qua các giao dịch ảo, hoặc đại lý bán vé máy bay giá rẻ. Kết quả điều tra thể hiện, đã có 4 bị hại “sập bẫy” cựu giảng viên, với số tiền hơn 4 tỷ đồng.

Cũng theo cơ quan điều tra, khi xem xét vai trò của Nguyễn Quốc Xương (nguyên Phó Tổng GĐ  Cty cổ phần vật liệu xây dựng và xuất nhập khẩu Hồng Hà) cho thấy, trong vụ án, ông Xương đã không bàn bạc với bà Phúc về việc nhận tiền những nhà đầu tư liên quan đến dự án nói trên. Tuy vậy, hồi giữa tháng 6 vừa qua, ông Xương đã bị TAND TP Hà Nội tuyên 13 năm tù về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và bị cho rằng, đã đồng phạm cùng cấp trên cùng các bên liên quan, chiếm đoạt hơn 169 tỷ đồng thông qua việc huy động vốn trái phép.

MỚI - NÓNG
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
TPO - Khoảng ngày 22-23/6, trên khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Dự báo vùng áp thấp này có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 65-75% và mạnh lên thành bão với xác suất 20-30%.