Lừa bán đất, lãnh án 13 năm tù

Bị cáo Đỗ Thị Thuê
Bị cáo Đỗ Thị Thuê
TPO - Đã bán thửa đất cho người khác, nhưng lòng tham nổi lên, siêu lừa tiếp tục chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của những bị hại cả tin bằng bản hợp đồng tự chế…

Chiều 9/1, TAND TP Hà Nội tuyên phạt 13 năm tù đối với Đỗ Thị Thuê (SN 1961, ở phường Thạch Bàn, quận Long Biên) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, từ lá đơn của anh Nguyễn Trùng Khánh (ở thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội) tố cáo Thuê chiếm đoạt 500 triệu đồng từ việc mua bán đất ảo, cơ quan chức năng đã điều tra, làm rõ.

Tháng 5/2010, gia đình bà Nguyễn Thị Hồng (ở phường Thạch Bàn) bán cho Thuê 130m2 đất, với giá 650 triệu đồng. Khi mua bán, hai bên có hợp đồng sang tên (viết tay), không qua công chứng, và bà Hồng đưa cho Thuê sổ đỏ cùng các giấy tờ phô tô, như hồ sơ kỹ thuật thửa đất, chứng minh thư, sổ hộ khẩu…

Một thời gian sau, Thuê biết bà Phạm Thị Uyên có nhu cầu, Thuê đã bán lại thửa đất trên với giá 780 triệu đồng. Mặc dù đã bán xong lô đất, nhưng lòng tham nổi lên, Thuê lập tức rao bán đất và dùng chính những giấy tờ của chủ đất cũ để lừa bán cho anh các bị hại tiếp theo. Người đầu tiên sập bẫy là anh Nguyễn Trùng Khánh. Để lừa anh Khánh đưa 500 triệu đồng tiền đặt cọc, Thuê cho anh Khánh xấp giấy tờ trước đây đã mua bán với bà Hồng, kèm theo lời dặn dò chắc nịch: “Em cứ yên tâm, đúng 1 tháng sau chị sẽ làm thủ tục sang tên cho”. Có giấy tờ, lại được Thuê dẫn đi xem đất trực tiếp tại thực địa, anh Khánh đã dễ dàng bị qua mặt. Chỉ khi quá thời hạn, nhưng vẫn không thấy hồi âm Thuê, anh Khánh mới đi tìm hiểu và vỡ lẽ, đó là miếng đất thuộc sở hữu của một người khác.

Táo tợn hơn, Thuê biết bà Phạm Thị Uyên có nhu cầu đầu cơ đất, Thuê tìm mọi cách để có bản phô tô giấy tờ của những người dân sống gần nhà, sau đó, gạ gẫm bà Uyên mua. Do tin tưởng trước đây đã mua bán đất với nhau, bà Uyên không chút do dự, chuyển cho Thuê 780 triệu đồng đặt cọc.

MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi. Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân (X04 - Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, đại diện Bộ Công an đã giải đáp những thắc mắc nêu trên.