Lối thoát hiểm trên máy bay VNA bị lắp thêm ghế?

TPO - Trước thông tin máy bay Vietnam Airlines lắp thêm ghế ngồi làm thu hẹp lối cửa thoát hiểm, hãng này đã lên tiếng khẳng định tuân thủ quy định của nhà sản xuất và nhà quản lý và quy định an toàn của thế giới với các tài liệu chứng minh.
Lối thoát hiểm trên máy bay VNA bị lắp thêm ghế? ảnh 1 Lốt thoát hiểm trên tàu bay A321 theo thiết kế của nhà sản xuất phụ thuộc vào số lượng hành khách, có loại 20 inches và loại 12 inches. Trong đó, máy bay của VNA là loại Type 3, cửa thoát hiểm tối đa 12 inches, còn máy bay của VNA thiết kế 13 inches.

Theo đó, những ngày qua trên mạng xã hội, một hành khách chụp lại lối thoát hiểm máy bay của Vietnam Airlines trên chặng Hà Nội – Singapore, và cho rằng hãng hàng không đã thay đổi thiết kế, lắp thêm ghế trên tàu bay Airbus A321 với hàm ý để thêm khách.

Trao đổi với Tiền Phong, một kỹ sư phụ trách kỹ thuật của Vietnam Airlines cho biết, thông tin trên không có cơ sở. Đại diện hãng bay cũng khẳng định luôn chấp hành đúng quy định của nhà sản xuất tàu bay và các cơ quan chức năng, không tự ý thay đổi thiết kế tàu bay để lắp thêm ghế ở lối cửa thoát hiểm.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, luôn tuân thủ quy định của các nhà chức trách hàng không như Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), Hội hội an toàn hàng không châu Âu (EASA), Cục hàng không Việt Nam.

Theo tài liệu của nhà sản xuất về thiết kế A321, tàu bay có tổng cộng 8 cửa thoát hiểm, với 4 của bên phải, 4 cửa bên trái,. Tuỳ vào tthiết kế số ghế chuyên chở, các cửa thoát hiểm tàu bay được bố trí tuân thủ các quy định của nhà chức trách, và nhà sản xuất (gồm 3 loại cửa Type C, Type I, Type III). Mỗi loại cửa thoát hiểm có quy định khoảng cách tối thiểu để đảm bảo hành khách có thể thoát hiểm trong thời gian ngắn nhất.

Theo đó, trên tàu bay A321 của Vietnam Airlines đang khai thác được thiết kế cửa thoát hiểm có 2 cấu hình chính, loại dưới 200 khách (loại 184 và 178 khách) thuộc loại cửa Type C (20 inches) và III (12 inches);  dưới 210 khách (203 khách) loại Type C và I (20 inches), tuân thủ đúng quy đinh.

Máy bay hành khách dẫn ra là loại A321 dùng cửa thoát hiểm Type III (184 hành khách), cửa thoát hiểm tối thiểu là 12 inches (VNA thiết kế 13 inches).
Lối thoát hiểm trên máy bay VNA bị lắp thêm ghế? ảnh 2 Thiết kế tàu bay A321, với 8 cửa thoát hiểm, khoảng cách cửa tuỳ thuộc vào số ghế của nhà thiết kế
Lối thoát hiểm trên máy bay VNA bị lắp thêm ghế? ảnh 3 Thiết kế cửa thoát hiểm trên tau bay A321 loại dưới 200 hành khách, với lối thoát hiểm rộng 20 inches.
MỚI - NÓNG
Cách thiết kế vườn rau sân thượng mùa dịch vừa đơn giản lại đẹp mắt
Cách thiết kế vườn rau sân thượng mùa dịch vừa đơn giản lại đẹp mắt
TPO - Vườn sân thượng, vườn ban công không chỉ mang lại không gian xanh cho ngôi nhà mà giờ đây còn là nguồn cung cấp thực phẩm an toàn và tiện lợi. Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp này, nếu bạn sống ở các khu đô thị thì có thể cân nhắc việc tạo ra một khu vườn phù hợp với ban công, sân thượng nhà mình.

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải kiểm tra việc tuân thủ bán hàng và cung ứng hàng hóa tại chợ An Đông (TPHCM)

Tắc lưu thông hàng hóa, gỡ khó thế nào?

TP - Theo đại diện Bộ GTVT, Bộ Công Thương, để hàng hóa lưu thông bình thường trở lại, cần cho mở cửa trở lại các chợ truyền thống, chợ đầu mối, ưu tiên cho các xe chở hàng hóa thiết yếu, đặc biệt cần có sự thống nhất trong điều hành ở các địa phương, tránh tình trạng mỗi nơi một quy định.
Nhờ triển khai chính sách nhanh, nhiều tỉnh đã hỗ trợ được cho hàng chục nghìn người bán vé số, trong đó Long An đã chuyển đến tay 10.362 người 7,7 tỷ đồng; Bà Rịa Vũng Tàu chuyển đến 3.700 người 2,8 tỷ đồng; Bến Tre hỗ trợ 7.100 người hơn 3,5 tỷ đồng; Cần Thơ đã chi 6,8 tỷ đồng cho hơn 5.600 người bán vé số Ảnh: Nhật Huy - Đồ họa: Quốc Anh

Giải ngân gói an sinh 26 nghìn tỷ: Tiền mới chỉ đến tay người bán vé số?

TP - Gói an sinh lần 2 trị giá 26.000 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ giải ngân nhanh, để tiếp thêm động lực giúp người lao động (NLĐ), doanh nghiệp (DN), vốn đang chật vật chống đỡ dịch bệnh COVID-19. Đến nay, hàng chục nghìn người bán vé số ở nhiều tỉnh, thành triển khai nhanh chính sách này đã được nhận hỗ trợ. Tuy nhiên, thực tế vẫn có không ít địa phương chậm trễ thực hiện vì quy trình thủ tục.
Công nhân tại Cty Dakan (KCN Amata) sản xuất trong điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”

Loạt doanh nghiệp ở Đồng Nai ngưng sản xuất

TP - Từ 0 giờ ngày 22/7, hàng loạt doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã phải tạm ngưng hoạt động vì không đáp ứng được yêu cầu “3 tại chỗ” (doanh nghiệp phải lo đủ điều kiện cho công nhân ăn, ở, làm việc tại nhà máy) hoặc “một cung đường, 2 địa điểm” của chính quyền tỉnh này, từ đó dẫn đến nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất, kéo theo nhiều thiệt hại cho DN và người lao động.