Lời giải cho vỉa hè

TP - Sau nhiều ngày ra quân xử lý vi phạm vỉa hè ở hai đô thị lớn nhất cả nước, khởi đầu là TPHCM, tiếp sau là Hà Nội mấy ngày qua, không hẹn mà gặp chính quyền hai thành phố đều tuyên bố sẽ tìm cách lo liệu cho những người dân mưu sinh nhờ vỉa hè.

Quận 1 TPHCM thì đang có đề án lập phố bán hàng rong, còn phường Hàng Đào ở Hà Nội thì đang xem xét có thể linh động, tạo điều kiện trong giới hạn cho phép, làm sao vừa đảm bảo an sinh, vừa đảm bảo quản lý nhà nước, tạo điều kiện cho các hộ khó khăn được sử dụng một phần diện tích ở đầu ngõ, bờ tường ngõ để kinh doanh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nêu quan điểm, xử lý vỉa hè phải gắn với văn hóa người dân, không làm theo phong trào mà phải bài bản, có tình, có lý, thực hiện đầy đủ các bước, từ vận động, tuyên truyền đến đưa ra lộ trình tự khắc phục. 

Còn mới đây, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cũng chỉ đạo: “Siết vỉa hè nhưng phải tạo việc làm cho dân”;  “Đừng nghĩ người buôn bán ở vỉa hè chỉ là mưu sinh. Bao năm qua họ cũng có góp sức về nguồn lực cho thành phố”.

Kiên quyết lập lại trật tự vỉa hè chắc chắn là một chủ trương đúng đắn, vấn đề là cách làm như thế nào để tạo hiệu quả bền vững, thấu tình đạt lý để người dân tự giác chấp hành.

Nhìn nhận và giải quyết câu chuyện về vỉa hè không thể tách rời trình độ phát triển về kinh tế - xã hội cùng các yếu tố văn hóa, lối sống liên quan. Một đô thị mà phương tiện giao thông chủ yếu của người dân vẫn là những chiếc xe máy, không tàu điện ngầm lẫn tàu điện nổi, hẳn “văn hóa” xe máy sẽ kéo theo cả “nền kinh tế” vỉa hè phát triển. 

Thói quen tấp vô lề đường làm chén nước, ly cà phê, mua bán nhu yếu phẩm... sẽ không dễ từ bỏ với những người đi xe máy. Còn nhớ một thời, nhiều tuyến phố ở Hà Nội, người mua hàng phải dựng xe máy tận vào trong cửa hàng trên mặt phố vì vỉa hè cấm dựng xe. Tuy nhiên, quy định đó đã nhanh chóng thất bại vì tính bất cập và không thực tế của nó.

Một đô thị chưa có vận chuyển công cộng khối lượng lớn như tàu điện ngầm, chắc hẳn thói quen đi bộ và tác phong đúng giờ trong dân chúng sẽ khó có điều kiện hình thành và phát triển so với các đô thị khác.

Một đô thị mà tình trạng quá tải hạ tầng nặng nề như Hà Nội và TPHCM, mức sống và thu nhập của người dân còn chưa cao như Singapore, hẳn mong muốn biến một khu vực nào đó thành “Singapore thu nhỏ” cũng không dễ.

Một giải pháp phù hợp và khả thi nhất, đó là đảm bảo trật tự kỷ cương đô thị, giành vỉa hè cho người đi bộ nhưng cần tính đến trình độ phát triển về kinh tế và văn hóa của xã hội. Và đó chính là cách “giải bài toán vỉa hè” của cả Hà Nội và TPHCM hiện nay.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt người về từ vùng dịch COVID-19
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt người về từ vùng dịch COVID-19
TPO - Tối 15/0, Bộ Y tế cho biết, tại một số tỉnh, thành-nơi người dân trở về từ vùng dịch COVID-19, đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2. Trước thực tế này, Bộ Y tế có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc giám sát người về từ các khu vực có dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách.