Bí thư Hà Nội: 'Cấm kinh doanh nếu tái chiếm vỉa hè'

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc
TPO - “Phải xử lý mạnh tay những trường hợp cố tình tái lấn chiếm vỉa hè. Cố tình tái phạm có thể rút giấy phép không cho kinh doanh”, Bí thư Thành ủy Hà Nội tuyên bố.  

14/19 điểm trông giữ xe không phép

Sáng 14/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải làm việc với quận Bắc Từ Liêm. Liên quan đến chiến dịch lập lại trật tự đô thị, xử lý các hành vi vi phạm vỉa hè, ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết: Trước khi triển khai, đơn vị đã có điều tra cơ bản về các trường hợp kinh doanh trên các tuyến phố. Theo đó, quận Bắc Từ Liêm có 119 tuyến đường, phố, trong đó có 39 tuyến có vỉa hè, có 5.167 hộ kinh doanh. Trong số này có 664 hộ vi phạm về trật tự giao thông, trật tự đô thị gồm 243 hộ vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trong kinh doanh đồ ăn uống. Còn lại là vi phạm trong kinh doanh hoa quả, quần áo, biển hiệu quảng cáo, bục bệ lấn chiếm vỉa hè.

Đáng chú ý, ông Tùng cho biết trong số 19 điểm trông giữ xe chỉ có 5 điểm có giấy phép, còn 14 điểm trông giữ không có giấy phép. “Sau khi lực lượng chức năng ra quân lập lại trật tự đô thị, tình hình đã có chuyển biến tích cực. Đa số các hộ kinh doanh đã tự giác”, ông Tùng nói. 

Theo ông Tùng, cách làm của quận rất bài bản, hợp tình, hợp lý, trong thực hiện lần này người dân có ý thức tự giác hơn nhiều. “Quận xác định sau tuyên truyền sẽ kiên quyết xử phạt. Phạt lần một, lần hai và đến lần ba là rút giấy phép kinh doanh”, ông Tùng nói.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục, vỉa hè, lòng đường những ngày qua đã thông thoáng hơn nhiều. “Trong xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, có một số nhỏ bị ảnh hưởng nhưng số đông được lợi và thành phố đẹp hơn. Vì thế, số ít những người kinh doanh ở vỉa hè, người trông giữ xe nên ủng hộ”, ông Dục nói.

Theo ông Dục, để không bị tái lấn chiếm, chìa khoá thành công là chính quyền phải kiên quyết ngay từ đầu, phân công rõ trách nhiệm, đúng địa chỉ. “Để thành công, phải duy trì cơ chế kiểm tra, xử lý. Không cần phải xây dựng thêm chế tài nào nữa. Nghị định 155 của Chính phủ áp dụng từ tháng 2/2017 đã cho phép phạt từ 500.000 đồng trở lên với hành vi vứt rác ra đường. Kinh doanh vứt rác ra đường mà không thu dọn có thể xử phạt 3-5 triệu. Như vậy, chế tài có rồi, chỉ còn thực hiện”, ông Dục nói.

Theo ông Dục, ngoài các lực lượng của phường, quận, thành phố cũng có 5 đoàn trực tiếp đi kiểm tra về trật tự đô thị, trật tự công cộng. “Đội ngũ của phường, quận phải thường xuyên kiểm tra, xử lý. Còn 5 đoàn kiểm tra của thành phố sẽ kiểm tra phát hiện thêm và giám sát chéo việc thực hiện của từng nơi”, ông Dục nói.

Làm bài bản, có tình, có lý

Nhấn mạnh cách làm trong lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường, Bí thư thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, chủ trương của thành phố là phải làm bài bản, có tình, có lý, thực hiện đầy đủ các bước, từ vận động, tuyên truyền đến đưa ra lộ trình tự khắc phục. Từng tuyến phố cũng đã kẻ vạch vôi cho phép để phương tiện. Phần ngoài vạch vôi là không được phép lấn chiếm. 

“Người dân tự giác rồi nhưng từ cấp phường, quận, các lực lượng đều phải tăng cường kiểm tra mới giữ được trật tự. Với những trường hợp không chấp hành, cố tình tái lấn chiếm phải xử lý mạnh tay. Cố tình tái phạm có thể rút giấy phép không cho kinh doanh. Với các hộ kinh doanh không đảm bảo vệ sinh môi trường, xả rác bừa bãi cũng cần xem xét rút giấy phép kinh doanh”, ông Hải nhấn mạnh.

Theo ông Hải, phải thực hiện công tác kiểm tra chéo giữa phường này với phường kia, giữa quận với phường. "Các đồng chí đã làm tốt việc vận động người dân, người dân tự giác chấp hành theo đúng quy định của pháp luật, tức là vì lợi ích của số đông, thì chúng ta phải duy trì được. Xử phạt là việc cần thiết nhưng cũng không thể bỏ công tác vận động, tăng cường kiểm tra giám sát. 

Tôi đề nghị các đồng chí, kể cả thành phố phải tăng cường kiểm tra chéo giữa các quận với nhau để tránh trường hợp phường làm tốt cũng như phường không làm tốt, quận làm tốt cũng như quận làm không tốt. Như thế thì không ai muốn làm hết, người dân cũng sẽ thắc mắc bảo quận ông làm gì mà ghê gớm thế, quận kia tôi thấy người ta vẫn làm bình thường mà về đây ông bắt nạt tôi….”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Theo người đứng đầu Thành uỷ Hà Nội, sẽ là thất bại nếu không tạo ra phong trào chấp hành pháp luật chung của toàn thành phố. “Người ta sẽ nói các đồng chí không dám làm. Cho nên vai trò từ chính quyền, công an của thành phố đến các quận, phường phải làm đồng bộ và kiên quyết.”, ông Hải nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm