Dẹp loạn vỉa hè Hà Nội có làm tăng hộ nghèo?

Dẹp loạn vỉa hè Hà Nội có làm tăng hộ nghèo?
TPO - Chiến dịch lập lại trật tự đô thị, xử lý các hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè của lực lượng chức năng Hà Nội đang nhận được sự ủng hộ của người dân. Tuy nhiên vẫn còn đó nỗi lo của không ít những người “bám đường” mưu sinh bao năm qua.

Những người “sành ăn” ở quận Hai Bà Trưng, đa phần đều biết tiếng của quán bánh mỳ thịt nướng ở phố Nguyễn Công Trứ. Cứ đến 17h, khách đến ngồi ăn kín cả bậc thềm bê tông ngôi nhà mặt phố. Cạnh đó là bếp nướng thịt xiên, sôi động cả góc đường. Từ khi lực lượng chức năng ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ, quán thịt nướng cũng biến mất. Chị L chủ quán cho biết chị nghỉ bán hàng mấy hôm và giờ đang thấp thỏm vì mất thu nhập. 

Theo lời chị L, nhà chị có đến 6 miệng ăn, toàn trẻ con và người già. Cả nhà trông vào quán thịt nướng của chị. Nay quán bị dẹp, gia đình không biết xoay sở thế nào. 

Cũng trên vỉa hè phố Nguyễn Công Trứ còn có một quán bún móng thu hút khá nhiều thực khách vào buổi trưa. Trước đây, quán bún chiếm trọn vỉa hè ngã 3 Nguyễn Công Trứ - Yên Bái. Nay quán phải dọn vào ngõ cách đó 50 mét. Chỗ ngồi chật chội, khiến cho quán sụt giảm doanh thu rõ rệt. 

Dẹp loạn vỉa hè Hà Nội có làm tăng hộ nghèo? ảnh 1

Đường Tạ Quang Bửu, nơi tập trung nhiều quán ăn vỉa hè cho sinh viên, nay đã dọn gần hết, chỉ còn vài cửa hàng bán tạm trong các ngõ ven đường

Trao đổi với PV Tiền Phong, Phó Chủ tịch UBND phường Phố Huế Nguyễn Song Toàn cho biết: Nếu không có phương án chuyển đổi kinh doanh cho người dân buôn bán vỉa hè, thì trên địa bàn phường sẽ có khoảng 15 hộ nghèo. Ông Toàn dẫn chứng quán bánh mỳ thịt nướng của chị L. Trước đây, chị từng làm quản lý một nhà hàng bia hơi, nhưng thu nhập ở đó không đủ nuôi 6 miệng ăn. Quán bánh mỳ thịt nướng có tiếng, địa điểm “đắc địa” mới thu hút được thực khách, mang lại thu nhập cho gia đình chị. 

“Bảo chuyển đổi cho người dân một nơi doanh thu tương tự thì rất khó. Gia đình chị ấy cũng sẽ vào diện hộ nghèo nếu chưa tìm được phương án kinh doanh hợp lý”, lãnh đạo phường Phố Huế nhận định.

Tương tự tại một số phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Thanh Xuân…, có không ít những người dân bám vỉa hè mưu sinh. Kể từ khi cơ quan chức năng ra quân, họ cũng đang lâm vào cảnh khó khăn, thậm chí trở thành hộ nghèo. 

Đại diện UBND phường Bách Khoa cho biết thêm, phường đang nghiên cứu nhiều phương án để giúp các hộ dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có hướng nào để chuyển đổi kinh doanh cho các hộ bởi rất khó bố trí các điểm để kinh doanh.

Trước đó, tại Hội nghị về trật tự đô thị Hà Nội ngày 4/3, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu Chủ tịch quận Đống Đa khảo sát tất cả các phường, xem thực sự có bao nhiêu người nghèo bán nước chè trên vỉa hè. 

Chủ tịch Hà Nội cũng gợi ý lãnh đạo quận Đống Đa khảo sát, nếu những người bán nước chè thực sự khó khăn thì quận đề xuất phương án, hỗ trợ cho những người này chuyển đổi nghề trong vòng 6 tháng.

MỚI - NÓNG