Lo ngại corona, TPHCM ‘cấm’ cán bộ đi nước ngoài dịp Tết đến cơ quan

TPO - Các cán bộ công chức, trong đó có một số người đang công tác tại Văn phòng UBND TPHCM đi công tác, nghỉ phép, đi du lịch ở những vùng có dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona thì sáng nay (3/2) không được vào cơ quan.

Chiều 3/2, UBND TPHCM đã tổ chức cuộc họp chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona trong hoạt động giao thông vận tải. Phó Chủ tịch Thường trực Lê Thanh Liêm, Phó ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM chủ trì.

Mở đầu cuộc họp, ông Lê Thanh Liêm đã yêu cầu cán bộ Văn phòng UBND TPHCM điểm danh tất cả các thành viên trong cuộc họp. Ông Liêm nói: “Sau này có gì còn truy ra”.

Dẫn chứng trường hợp một Việt kiều về nước ăn Tết chỉ quá cảnh ở sân bay Vũ Hán (Trung Quốc) 2 tiếng rồi về TPHCM mới đây bị phát hiện nhiễm bệnh, ông Lê Thanh Liêm lưu ý: “một người lây bệnh thì sẽ lây theo cấp số nhân cho cộng đồng”.

Lo ngại corona, TPHCM ‘cấm’ cán bộ đi nước ngoài dịp Tết đến cơ quan ảnh 1 Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm yêu cầu cán bộ công chức đi nước ngoài trong dịp Tết, đặc biệt là đến các vùng dịch không được đến cơ quan từ sáng nay.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM  lưu ý: Những cán bộ công chức, trong đó có văn phòng Ủy ban đi công tác, nghỉ phép ở những nơi có dịch thì sáng nay không được vào cơ quan mà phải liên lạc với bệnh viện Nhiệt đới xin tư vấn để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và đồng nghiệp. Có thể không đặt chân đến vùng dịch, chỉ đi Lào, Campuchia …nhưng trên chuyến bay có hành khách đến từng vùng dịch thì cũng rất nguy hiểm, phải cảnh giác.

Ông Lê Thanh Liêm bày tỏ: “Các đồng chí thông cảm. Vừa rồi, Văn phòng ủy ban đã thông báo đến khoảng 40 cơ quan, chủ yếu là các hiệp hội nếu đã đi nước ngoài rồi thì hôm nay không được đến họp, phải cử người khác đi thay. Trong dịp Tết có nhiều đồng chí đi nước ngoài. Chiều nay Bí thư thành ủy chủ trì cuộc họp, quán triệt thêm một bước. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Cơ quan nào cũng phải phun thuốc diệt khuẩn”.

Theo Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh, tính đến 13h34 chiều 3/2, dịch bệnh đã lây nhiễm cho 17.385 người, làm 365 người chết. Riêng Việt Nam đã có 8 trường hợp nhiễm bệnh (thêm 1 trường hợp ở tỉnh Vĩnh Phúc), trong đó TPHCM đã có 3 trường hợp, Nha Trang 1 trường hợp.

Lo ngại corona, TPHCM ‘cấm’ cán bộ đi nước ngoài dịp Tết đến cơ quan ảnh 2 Dịch Corona đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều nước, đặc biệt là Trung Quốc

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, dịch bệnh đang có xu hướng gia tăng về tỷ lệ nhiễm bệnh và tỷ lệ tử vong. Riêng tình hình dịch bệnh ở TP Vũ Hán (Trung Quốc) rất nguy ngập.

Ông Bỉnh cho rằng TPHCM có địa giới rộng, nguy cơ lây lan bệnh dịch rất cao.  Khu vực Đông Nam Á nhiều nước mắc bệnh. Nhật Bản đến hôm nay đã có 20 trường hợp, Hàn Quốc 15 trường hợp; Ma Cao, Đài Loan (Trung Quốc) hơn 10 trường hợp. Giao thương với tỉnh Hồ Bắc nhiều thì nguy cơ rất cao. Vì vậy, vấn đề đi lại, giao thông rất quan trọng.

“Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, những trường hợp đến vùng dịch rồi trở về phải cách ly 14 ngày. Cán bộ công chức, cộng đồng doanh nghiệp phải tuân thủ yêu cầu này. Sau đợt khi nghỉ Tết, các thương nhân Trung Quốc quay về TPHCM làm việc, kinh doanh rất nhiều. Các đồng chí ở đây tự ý thức, nếu có phải khai báo và chấp hành yêu cầu cách ly 14 ngày”, ông Bỉnh yêu cầu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương thí điểm ‘chợ trời’ phục vụ người dân khi các chợ bị đóng cửa vì COVID-19

Bình Dương thí điểm ‘chợ trời’ phục vụ người dân khi các chợ bị đóng cửa vì COVID-19

TPO - Trước việc chợ truyền thống, chợ tự phát buộc phải tạm ngưng để phòng, chống dịch COVID-19, khiến người dân khó tiếp cận nguồn thực phẩm, Bình Dương ngoài việc tổ chức xe lưu động bán hàng còn thí điểm một số “chợ trời” vừa đảm bảo phòng, chống dịch vừa tạo điều kiện cho người dân.
Thực hư thông tin Đại học Vinh tổ chức cho hàng trăm học sinh thi giữa mùa dịch

Thực hư thông tin Đại học Vinh tổ chức cho hàng trăm học sinh thi giữa mùa dịch

TPO - Mới đây, mạng xã hội xôn xao trước thông tin đăng trên trang facebook sinh viên Đại học Vinh phản ánh về việc dù đang trong thời gian dịch COVID-19 nhưng trường vẫn tổ chức thi, tập trung đông người khiến nhiều sinh viên lo lắng. Kèm theo là một đoạn clip ngắn ghi lại cảnh hàng trăm người đang tập trung đông đúc trước các phòng học của trường.