Lộ diện 'ông lớn' thâu tóm Jaguar và Land Rover tại Việt Nam

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu Đại Á (trụ sở ở quận 3, TP.HCM) đã thay thế Tân Thành Đô thâu tóm 2 thương hiệu xe sang Jaguar và Land Rover tại Việt Nam.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, mới đây, nhà sản xuất của 2 thương hiệu Jaguar và Land Rover đến từ nước Anh đã sang làm việc với các bộ, ngành của Việt Nam.

Qua đó, công bố nhà nhập khẩu chính thức sẽ thay thế Cty CP Tập đoàn Tân Thành Đô là Cty TNHH thương mại xuất nhập khẩu Đại Á (Cty Đại Á).

Hồ sơ đăng ký kinh doanh cho thấy, Cty Đại Á được cấp giấy phép lần đầu vào 27/9/2016, có trụ sở tại một tòa nhà ở quận 1 nay chuyển sang quận 3, TP.HCM. Doanh nghiệp này được cấp giấy phép vào ngày 27/9/2016 và đã hoạt động được 11 tháng. 

Ngành nghề kinh doanh chính của công ty này là bán buôn ô tô và xe có động cơ khác. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng đăng ký các ngành nghề kinh doanh khác như: bán lẻ ô tô con, loại 12 chỗ ngồi trở xuống; bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và xe có động cơ khác; vận tải hành khách đường bộ trong nội thành, ngoại thành; kinh doanh bất động sản…

Trước đó, Cty CP Tập đoàn Tân Thành Đô (Tân Thành Đô) là nhà phân phối chính hãng 2 thương hiệu xe sang gồm Land Rover, Jaguar tại Việt Nam.

Ngày 27/10/2016, Cục Hải quan TP.HCM đã ra quyết định số 816 ấn định thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của Cty CP Tập đoàn Tân Thành Đô sau khi phát hiện công ty này khai báo trị giá hải quan thấp.

Cơ quan hải quan đã bác bỏ trị giá khai báo của 372 tờ khai đối với mặt hàng xe ô tô hiệu Land Rover và Jaguar nhập khẩu đăng ký từ ngày 31/5/2011 đến 31/5/2016 tại Cục Hải quan TP. HCM và Cục Hải quan Hải Phòng của công ty này. Tổng số tiền thuế ấn định 719,5  tỉ đồng.

Trong đó có 273 tỉ đồng thuế nhập khẩu; 344 tỉ đồng tiền Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và hơn 100 tỉ đồng tiền Thuế Giá trị gia tăng (VAT). Sau khi bị truy thu, công ty này đã nộp một số tiền và làm đơn khiếu nại vì không đồng tình với quyết định trên.

Trong một diễn biến khác, số phận của thương hiệu BMW vẫn chưa được định đoạt sau khi công ty CP ôtô Âu châu (Euro Auto) – Nhà phân phối xe BMW chính hãng tại Việt Nam đã bị khởi tố về hành vi buôn lậu để điều tra theo quy định.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công An) đã khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng là lãnh đạo Euro Auto về hành vi giả mạo giấy tờ trong nhập khẩu, kinh doanh ô tô BMW.

Tại cuộc gặp gỡ mới đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Tập đoàn BMW ở Đức, sau khi nghe nhà sản xuất trình bày, Thủ tướng đề nghị cần thiết phải thay đại lý. Ngoài ra, Chính phủ sẽ điều tra và xử lý nghiêm để đảm bảo môi trường đầu tư, quyền lợi của các bên.

Thủ tướng yêu cầu hải quan cho phép Tập đoàn BMW vào bảo dưỡng thiết bị, để số 700 ôtô còn lại tại cảng không hư hỏng. Cho đến nay, số phận của BMW thuộc về tay doanh nghiệp nào vẫn chưa được định đoạt.

MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.