Lộ diện CEO 9x sở hữu 2 công ty khi còn là sinh viên

Tổng giám đốc SVCorp khởi nghiệp khi còn là một chàng sinh viên năm nhất, sau 3 năm học Đại học anh ra trường cũng là lúc sở hữu khối tài sản tiền tỷ, có trong tay hai công ty với doanh thu triệu đô. Điều gì đã giúp anh có được thành công đó?

Theo lời kể của chị Hoa ở tạp chí doanh nghiệp, doanh nhân và thương hiệu trong buổi lễ ra mắt Yes Charpter, tôi được biết một nhân vật rất đặc biệt, đó là bạn Nguyễn Ngọc Nghĩa – Tổng giám đốc SVCorp và một số công ty khác. 

Lộ diện CEO 9x sở hữu 2 công ty khi còn là sinh viên ảnh 1

Nguyễn Ngọc Nghĩa – Tổng giám đốc SVCorp và một số công ty khác.

Ấn tượng đầu tiên khi gặp Nghĩa chính là nụ cười thân thiện và cái gật đầu chào làm tôi có phần bối rối. Càng ấn tượng hơn khi biết được Nghĩa sinh năm 1990, cái tuổi mà các bạn cùng trang lứa vừa ra trường và đang kiếm tìm cho mình một công việc thì Nghĩa đã sở hữu trong tay một vài công ty và giúp đỡ nhiều bạn sinh viên khác có được công việc ổn định.

Chị được biết em thành lập công ty đầu tay khi còn là sinh viên năm 2, điều gì đã giúp em có ý định mở công ty ngày đó?

Ngày sinh viên năm nhất em có làm việc online cho một công ty trong Hồ Chí Minh có tên là Phi Bo, Sau khi làm việc một thời gian nhận thấy ngoài Hà Nội chưa có dịch vụ này nên em đã có ý định đem dịch vụ đó triển khai ở Hà Nội. Thế rồi, công ty đầu tay của em được lập có tên là Công ty Sao Việt ( SVCorrp ) hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, lúc đó em đang là sinh viên năm 2 của ĐH Công Nghiệp Hà Nội.

Khởi nghiệp sớm như vậy, chắc hẳn em đã gặp nhiều khó khăn, em có thể chia sẻ một số khó khăn em đã gặp phải và cách giải quyết như thế nào?

Khó khăn lớn nhất đối với phần nhiều các doanh nghiệp lúc ban đầu là vốn, nhân sự và kinh nghiệm.

Ở đây em giải quyết vấn đề vốn bằng cách “cuốn chiếu thời gian” nghĩa là huy động toàn bộ vốn hiện có để đầu tư cho một khoảng thời gian ngắn ban đầu, sau khi sinh lợi nhuận thì tiếp tục đầu tư cho khoảng thời gian dài tiếp sau đó.

Còn về vấn đề nhân sự lúc đầu em cùng với các bạn trong lớp học của mình làm việc, và điều khiến em vui mừng là nhận được sự cộng tác của hầu hết các bạn giỏi trong lớp.

Vấn đề kinh nghiệm bản thân thì không thể tự có trong một khoảng thời gian ngắn nhưng mình hoàn toàn có thể học hỏi những kinh nghiệm của người khác để bản thân mình biết cách phòng tránh cũng như phát triển

Lời khuyên gì của em dành cho các bạn sinh viên cũng đang muốn khởi nghiệp là gì?

Thứ nhất, các bạn nên xác định cho mình một hoặc nhiều người thầy. Khi đã xác định ai đó là người thầy thì các bạn sẽ học hỏi những cái tốt của người thầy đó và luôn mong muốn mình tốt như người thầy của mình.

Thứ hai, các bạn nên tạo dựng cho mình một đội nhóm. Điều đó là rất cần thiết để bản thân mỗi thành viên trong nhóm trau dồi kiến thức cho nhau và ban đầu xây dựng cho mình hình ảnh của một tổ chức.

Thứ ba, các bạn hãy tích cực học tập không ngừng. Bởi kiến thức trong trường đại học hầu như không đủ để chúng ta khởi nghiệp.

Sở thích của em là gì? Thời gian rảnh rỗi em hay thực hiện những hoạt động gì?

Em có một sở thích là lướt web để tìm những kiến thức mới và những dịch vụ mới nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Hiện nay internet rất phát triển và mỗi ngày đều có thêm những sản phẩm mới. Em cũng có một sở thích là tìm hiểu về vũ trụ, các hành tinh hay dải ngân hà. Dường như hởi trẻ con chị nhỉ? (cười!!! ). Đó là sở thích và cũng chính là công việc mà em hay làm vào thời gian rảnh rỗi.

Nhân viên trong công ty đánh giá em là một người như thế nào? Em có cảm thấy ngại ngùng khi lãnh đạo những người hơn tuổi mình không?

Công ty em có những buổi họp thường lệ vào hàng tuần, tại đây mọi người sẽ đưa ra quan điểm sống và nhận xét về nhau một cách thoải mái nhằm hiểu về nhau hơn và thân thiện hơn. Bản thân em được các bạn nhận xét là hiền lành, hòa đồng và tâm lý. ( lại cười!!! ).

Việc ngại ngùng khi lãnh đạo những người hơn tuổi mình thì ban đầu có nhưng dần rồi quen thôi chị ạ. Tất cả các thành viên trong công ty tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng em, đó là điều mà em luôn tự hào khi nhắc đến công ty của mình.

Chị được biết ngoài công ty về công nghệ thông tin, em còn sáng lập ra một công ty về giáo dục đào tạo và công ty về bất động sản phải không?

Đúng rồi! Công ty về giáo dục đào tạo có tên là Công ty Cổ Phần Đào Tạo Trí Việt, được em thành lập khi đang là sinh viên năm 3 bởi ước mơ ngày bé của em muốn được làm thầy giáo. Còn công ty về bất động sản là khi em đã có kinh nghiệm rồi thì nhận thấy đó chính là xu hướng thị trường nên đã tìm kiếm cơ hội ở mảng dịch vụ này.

Mục tiêu cho tương lai của em là gì? Em đánh giá thế nào về mức độ hài lòng với cuộc sống của em hiện nay?

Mục tiêu của em là mang lại giá trị cho nhiều người. Em đã từng có những người thầy và cũng có nhiều người coi em là thầy, nhưng em muốn mình sẽ đem lại giá trị cho nhiều người hơn nữa cũng giống như ước mơ thủa nhỏ được là thầy giáo của em vậy. Cuộc sống hiện tại của em chính là mục tiêu khi em còn là sinh viên năm nhất và em đã thực hiện được rồi chị ạ.

Nghĩa lại cười và chúng tôi kết thúc cuộc nói chuyện một lúc sau đó, khi ra về tôi vẫn cảm thấy bồi hồi và giống như mình vừa trải qua một buổi học vậy.

MỚI - NÓNG
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
TPO - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu áp lực rất lớn từ khối ngoại khi liên tục bán ròng trên diện rộng. Sau khi trải qua 25 phiên liên tiếp bán ròng, trong phiên giao dịch hôm nay (15/7), khối ngoại tiếp tục bán ròng thêm gần 1.500 tỷ đồng nâng giá trị bán ròng từ đầu năm đến nay vượt hơn 60.000 tỷ đồng.