Lỗ 2.700 tỷ đồng, Đạm Ninh Bình cầu cứu Chính phủ

Lỗ 2.700 tỷ đồng, Đạm Ninh Bình cầu cứu Chính phủ
TP - Không chỉ hỏng hóc, gây ô nhiễm môi trường, Cty TNHH Một thành viên Đạm Ninh Bình (Đạm Ninh Bình) thuộc Tập đoàn Hóa chất VN (Vinachem) tiếp tục gây “sốc” bởi khoản lỗ khủng lên tới 2.700 tỷ đồng. UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho nhà máy.

Nhà máy Đạm Ninh Bình được khởi công xây dựng năm 2008 với công suất 560.000 tấn/năm, do Vinachem làm chủ đầu tư; tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng, trong đó có 250 triệu USD được vay từ ngân hàng Eximbank Trung Quốc. Mặc dù đơn vị này đã được tạo nhiều điều kiện nhưng Đạm Ninh Bình vẫn lỗ 906 tỷ đồng năm 2013; 738 tỷ đồng năm 2014; 592 tỷ đồng năm 2015 và 456,9 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2016.

Tình trạng lỗ thường xuyên khiến dòng tiền phục vụ sản xuất kinh doanh và trả nợ của Đạm Ninh Bình luôn thiếu hụt. Số lỗ luỹ kế lớn, vốn chủ sở hữu bị âm, số lỗ kế hoạch trong 3 năm đầu hoạt động là 47 triệu USD tương đương 1.079 tỷ đồng. Tính đến nay, lỗ lũy kế của Đạm Ninh Bình lên tới 2.693 tỷ đồng, tổng các khoản nợ tính đến cuối năm 2015 của Đạm Ninh Bình đã trên 8.300 tỷ đồng. Năm 2015, Vinachem đã phải cho Đạm Ninh Bình vay 366 tỷ đồng để trả nợ phía Trung Quốc, năm 2016 dự kiến số phải trả là 563 tỷ đồng lãi vay.

Ông Vũ Văn Nhẫn - Tổng Giám đốc Đạm Ninh Bình cho biết đã phải hạn chế sản xuất, trong 7 tháng chỉ chạy máy được 76 ngày.

Trước những khó khăn trên, Đạm Ninh Bình có văn bản đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình báo cáo Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan đưa ra những biện pháp tháo gỡ, như: Đưa giá bán Urê vào đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT), đầu ra với thuế suất 0%; giảm giá bán than 20% cho các đơn vị sản xuất urê trong nước bằng than; cho phép chuyển nợ vay vốn đầu tư dự án nhà máy Đạm Ninh Bình của Ngân hàng Phát triển Việt Nam thành vốn góp Nhà nước tại Vinachem để giảm số nợ gốc và lãi vay. Đề nghị xem xét cho phép Đạm Ninh Bình lùi thời gian trả nợ tối thiểu là 5 năm đối với Ngân hàng Eximbank Trung Quốc… Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đinh Văn Điến - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình nói: Tỉnh đã có văn bản đề nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn để Đạm Ninh Bình phát triển sản xuất, ổn định việc làm và thu nhập cho lao động địa phương.

Một chuyên gia kinh tế cho rằng: Với đề xuất của Đạm Ninh Bình về việc đưa urê vào đối tượng chịu thuế GTGT, như thế giá urê nhập khẩu sẽ tăng thêm 10%. Trong khi đó, Đạm Ninh Bình lại không đề nghị áp thuế suất đối với urê, tạo ra việc cạnh tranh không bình đẳng và gánh nặng về giá urê sẽ đè lên vai nông dân.

Tìm hiểu của PV Tiền Phong cho thấy, bên trong nhà máy Đạm Ninh Bình có nhiều chỗ nom chẳng khác gì xưởng cơ khí. Nhiều bộ phận được tháo rời để ngổn ngang, thậm chí cả tua bin, lò hơi được coi là “trái tim” của nhà máy này cũng bị tháo rời.

MỚI - NÓNG
Một bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ được hỏa táng. Nguồn: EPA
Ấn Độ đang tới đỉnh dịch
TP - Ấn Độ ngày 5/5 ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao chưa từng thấy, với 3.780 ca. Thêm 382.315 ca bệnh mới được ghi nhận, trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ được cho là đang tiến tới đỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Gạo ST25 của Việt Nam liên tục bị các DN nước ngoài xin đăng ký bảo hộ thương hiệu

Xuất khẩu gạo đang gặp khó

TP - Cước phí vận chuyển tăng cao khiến sản lượng gạo xuất khẩu giảm mạnh. Còn thương hiệu “gạo ngon nhất thế giới” mà Việt Nam dày công xây dựng đang liên tiếp bị các doanh nghiệp (DN) nước ngoài rập rình đánh cắp thương hiệu.
Giá vàng trong nước tăng mạnh khi có thông tin dịch COVID-19 bùng phát Ảnh: Như Ý

Giá vàng tăng vọt do 'găm', đầu tư?

TP - Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, vàng trong nước ngay lập tức tăng giá, lên gần 56 triệu đồng/lượng dù giá vàng thế giới ổn định. Trước bối cảnh dịch bệnh ngày càng phức tạp, khảo sát của nhiều tổ chức uy tín cho thấy, nhà đầu tư đang muốn quay trở lại với vàng là nơi trú ẩn an toàn.
Cơ cấu và tình hình cung ứng điện năm 2021 của A0

Năng lượng tái tạo bùng nổ, EVN gặp khó trong vận hành hệ thống

TPO - Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo EVN và các chuyên gia về tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia chiều 4/5, ông Nguyễn Đức Ninh - Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, tỷ trọng điện năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió...) ngày càng lớn đang gây ra nhiều bất cập trong việc vận hành hệ thống điện.
Sau nghỉ lễ, chứng khoán liên tục đổi màu vì COVID-19

Sau nghỉ lễ, chứng khoán liên tục đổi màu vì COVID-19

TPO - Phiên giao dịch sau nghỉ lễ, thị trường mở cửa ngập trong sắc đỏ, VN-Index rơi hơn 16 điểm với 360 giảm giá. Tuy nhiên, tâm lý bán tháo đầu phiên dần được chế ngự, sang phiên chiều, thị trường hồi lại sắc xanh dưới sự dẫn dắt của nhóm bluechip VN30. Cổ phiếu ngành y tế, dược phẩm tăng trần...
Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông (đoàn tàu chạy thử ngày 31/3/2021). Ảnh: Phạm Thanh

Đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông: Lại lỡ hẹn, chưa ai chịu trách nhiệm

TP - Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh – Hà Đông tiếp tục lỡ hẹn vận hành thương mại dịp 30/4 và 1/5, dù dự án đã được cơ quan tư vấn của Pháp cấp chứng nhận an toàn hệ thống, chủ đầu tư hoàn thành công tác nghiệm thu. Thêm một lần nữa, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phải nói: mong tiếp tục nhận được sự chia sẻ, thông cảm của toàn xã hội.