Liên minh châu Âu sắp nới lỏng lệnh trừng phạt Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Liên minh châu Âu (EU) đang có kế hoạch điều chỉnh các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga để tạo điều kiện thuận lợi cho việc buôn bán thực phẩm và phân bón.

Những điều chỉnh này sẽ cho phép giải phóng nguồn tiền của các ngân hàng hàng đầu của Nga, vốn là một trong những điều kiện cần thiết để giảm bớt tắc nghẽn trong thương mại thực phẩm và phân bón toàn cầu, Reuters giải thích, trích dẫn một dự thảo mà hãng tin này nắm được.

Dự thảo ghi rõ nguồn tiền có thể được giải phóng sau khi “các quỹ hoặc nguồn lực kinh tế đó được xác định là cần thiết cho việc mua bán, nhập khẩu hoặc vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm, bao gồm lúa mì và phân bón”.

Các biện pháp điều chỉnh cũng sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu thực phẩm từ các cảng của Nga, nơi các nhà buôn đã ngừng hoạt động mặc dù xuất khẩu thực phẩm được miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt, Reuters dẫn lời một quan chức cho biết thêm.

Các sửa đổi dự kiến sẽ được thông qua vào ngày 20/7, và sẽ liên quan đến một số ngân hàng của Nga như VTB, Sovcombank, Otkritie FC Bank, Promsvyazbank…

Nga là nước xuất khẩu phân bón và lúa mì lớn nhất thế giới.

Theo Reuters, những thay đổi trên được đưa ra sau khi các lãnh đạo châu Phi liên tục lên tiếng về tác động tiêu cực mà làn sóng trừng phạt gây ra đối với việc giao thương các mặt hàng quan trọng. Xung đột đang diễn ra ở Ukraine và những biện pháp hạn chế đối với Nga đã dẫn đến tình trạng thiếu lương thực, giá ngũ cốc và phân bón tăng cao, đồng thời gây ra lo ngại về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Đến thời điểm hiện tại, EU vẫn phủ nhận rằng các lệnh trừng phạt của khối này ảnh hưởng đến thương mại lương thực.

Theo Reuters, RT
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.