Tổng thống Ukraine thanh trừng loạt quan chức an ninh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Quốc hội Ukraine vừa thông qua quyết định sa thải Giám đốc Cơ quan An ninh nội địa (SBU). Cùng lúc đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky tiếp tục cách chức người đứng đầu chi nhánh của SBU tại 5 khu vực ở nước này.
Tổng thống Ukraine thanh trừng loạt quan chức an ninh ảnh 1

Ông Ivan Bakanov. Ảnh: Reuters

Theo RT, quan chức SBU ở các tỉnh Sumy, Dnepropetrovsk, Zhytomir, Transcarpathia và Poltava đều đã được thay thế vào ngày 19/7.

Ngay sau khi Tổng thống Zelensky thanh trừng một loạt quan chức, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu thông qua quyết định của ông về việc sa thải Tổng công tố - bà Irina Venediktova và Giám đốc SBU Ivan Bakanov. Trước đó ông Bakanov đã bị tạm thời đình chỉ từ ngày 17/7.

Cấp phó của ông Bakanov - Vladimir Gorbenko cũng đã bị bãi nhiệm theo sắc lệnh của tổng thống.

Trước đó, ông Zelensky đề nghị Quốc hội thông qua quyết định sa thải 2 quan chức hàng đầu vì mất lòng tin. Nhiều nhân viên cấp dưới của bà Venediktova và ông Bakanov bị cáo buộc phản quốc.

Theo ông Zelensky, 651 trường hợp cáo buộc phản quốc và hợp tác với nước ngoài đã được phát hiện trong các cơ quan công tố và thực thi pháp luật. Một số người trong đó đã bị buộc tội.

Trong bối cảnh xung đột với Nga đang diễn ra, “hơn 60 nhân viên của các cơ quan thực thi pháp luật và SBU” vẫn ở trong “vùng lãnh thổ Nga kiểm soát” và hiện đang chống lại Kiev, ông Zelensky cáo buộc.

Ông Bakanov đã lãnh đạo SBU từ năm 2019. Còn bà Venediktova đã giữ chức vụ Tổng công tố từ tháng 3/2020. Vị trí của bà hiện tạm thời do Oleksiy Symonenko đảm nhiệm. Còn vị trí của ông Bakanov hiện tạm thời thuộc về Phó Giám đốc thứ nhất của SBU Vasily Vasylievich Malyuk.

Theo RT
MỚI - NÓNG