Cơ quan An ninh nội địa Ukraine có quyền lãnh đạo mới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bổ nhiệm Vasily Malyuk làm quyền Giám đốc Cơ quan An ninh nội địa (SBU).
Cơ quan An ninh nội địa Ukraine có quyền lãnh đạo mới ảnh 1
Bà Irina Venediktova và ông Ivan Bakanov tại Kiev hồi tháng 3/2022. Ảnh: Facebook

“Phó Giám đốc thứ nhất của SBU Vasily Vasylievich Malyuk sẽ tạm thời đảm nhận nhiệm vụ lãnh đạo cơ quan này”, trích quyết định được công bố ngày 18/7 trên trang web của Tổng thống Zelensky.

Trước đó, ngày 17/7, ông Zelensky đã ký sắc lệnh bãi nhiệm Tổng công tố Irina Venediktova và Giám đốc SBU Ivan Bakanov vì nhiều nhân viên cấp dưới của 2 người này bị cáo buộc phản quốc.

Theo ông Zelensky, 651 trường hợp cáo buộc phản quốc và hợp tác với nước ngoài đã được phát hiện trong các cơ quan công tố và thực thi pháp luật. Một số người trong đó đã bị buộc tội.

Trong bối cảnh xung đột với Nga đang diễn ra, “hơn 60 nhân viên của các cơ quan thực thi pháp luật và SBU” vẫn ở trong “vùng lãnh thổ Nga kiểm soát” và hiện đang chống lại Kiev, ông Zelensky cáo buộc.

Theo Andrey Smirnov - một quan chức Văn phòng Tổng thống Ukraine, bà Venediktova và ông Bakanov không bị sa thải, nhưng bị đình chỉ nhiệm vụ trong thời gian điều tra.

Ông Bakanov đã lãnh đạo SBU từ năm 2019. Còn bà Venediktova đã giữ chức vụ Tổng công tố từ tháng 3/2020. Vị trí của bà hiện tạm thời do Oleksiy Symonenko đảm nhiệm.

Trước đó hồi cuối tháng 6, tờ Politico từng đưa tin Tổng thống Ukraine Zelensky có ý định sa thải ông Ivan Bakanov.

Bakanov là người bạn thời thơ ấu đã ở bên ông Zelensky từ khi còn học trung học. Bakanov cũng từng là quản lý của ông Zelensky khi ông còn là một diễn viên hài.

Tuy nhiên, khi đảm nhiệm chức vụ người đứng đầu SBU, ông Bakanov bị cáo buộc có những hành vi thiếu chuyên nghiệp khiến Tổng thống Ukraine không vừa ý.

Ông Zelensky được cho là đã đổ lỗi cho Bakanov vì để xảy ra một loạt sự cố cũng như tình trạng "đào ngũ" hàng loạt trong chính quyền Ukraine kể từ khi Nga khai màn chiến dịch quân sự.

Các nhà chức trách Kiev dường như "rất không hài lòng" với Bakanov trong tư cách chuyên gia tình báo hàng đầu của quốc gia và đã tích cực tìm cách "loại bỏ ông này", theo một quan chức giấu tên của Ukraine.

"Chúng tôi không hài lòng với kĩ năng của ông ấy. Bạn biết đấy, bây giờ chúng tôi cần một người có kỹ năng xử lý khủng hoảng, mà ông ấy thì không có", nguồn tin nói.

Theo RT, Tass
MỚI - NÓNG