Thổ Nhĩ Kỳ chật vật vận động Nga, Ukraine giải phóng lương thực

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hạ nhiệt cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu bằng cách tìm kiếm sự bảo đảm để ngũ cốc có thể ra khỏi các cảng trên Biển Đen đã vấp phải trở ngại. Ukraine nói rằng Nga nêu ra những điều kiện bất hợp lý, còn Điện Kremlin nói việc chở hàng phụ thuộc vào chuyện chấm dứt trừng phạt.
Thổ Nhĩ Kỳ chật vật vận động Nga, Ukraine giải phóng lương thực ảnh 1

Một lượng lớn ngũ cốc đang mắc kẹt trong các cảng biển của Ukraine. (Ảnh minh hoạ: Reuters)

Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine - giữa nước xuất khẩu lương thực lớn thứ ba và thứ tư thế giới - đang đẩy giá lương thực tăng cao và đe doạ nguồn cung lương thực toàn cầu.

Nga đã chiếm được phần lớn bờ biển của Ukraine sau gần 15 tuần chiến tranh, và các tàu của nước này đang kiểm soát Biển Đen và Biển Azov, khiến Ukraine không thể xuất khẩu nông sản.

Ukraine và phương Tây cáo buộc Mátxcơva vũ khí hoá nguồn cung lương thực, còn Nga nói rằng thuỷ lôi mà Ukraine thả dưới biển và các lệnh trừng phạt quốc tế mới là nguyên nhân gây khủng hoảng lương thực.

Phát biểu trong cuộc họp cùng người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng cuộc đàm phán ở Ankara ngày 8/6 đã mang lại kết quả, và việc nối lại xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine dọc hành lang biển là hợp lý.

Ông Lavrov nói rằng điều kiện tiên quyết để vận chuyển an toàn là Ukraine phải dọn thuỷ lôi tại các cảng.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo chí rằng ngũ cốc của Nga chỉ có thể vận chuyển ra thị trường quốc tế nếu cấm vận được dỡ bỏ. Ông cho biết đến nay “vẫn chưa có đối thoại thực chất về vấn đề này”.

Liên Hợp Quốc đang chuẩn bị kế hoạch để nối lại xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng trên Biển Đen của Ukraine, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ có thể điều hải quân hộ tống để bảo đảm việc đi lại an toàn. Tuần trước, Liên Hợp Quốc cho biết các cuộc đối thoại với Nga về xuất khẩu ngũ cốc đạt được kết quả mang tính xây dựng.

Ngày 8/6, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết, các quan chức cấp cao của tổ chức này đã bàn với Ankara, Brussels, Kiev, Mátxcơva và Washington trong 10 ngày qua, nhưng ông không muốn “làm mất cơ hội thành công” nếu tiết lộ nhiều hơn.

“Đây là lúc cần ngoại giao lặng lẽ, và phúc lợi của hàng triệu người trên khắp thế giới có thể phụ thuộc vào kết quả”, ông Guterres nói với báo chí.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG