Liên Kết Việt lừa 60.000 người: Cơ quan quản lý không thể vô can

PGS TS Ngô Trí Long.
PGS TS Ngô Trí Long.
TP - Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 25/2, PGS TS Ngô Trí Long cho rằng, việc hàng chục nghìn người dân bị Công ty Liên Kết Việt lừa xuất phát một phần do sự hám lợi và buông lỏng quản lý của cơ quan nhà nước. Trong vụ việc này, Bộ Công Thương và Cục Quản lý cạnh tranh không thể vô can. Việc không nên tiếng cảnh báo người dân cũng là một lỗi lớn với cơ quan quản lý.

Ông Long cho biết, với đủ loại hình kinh doanh đa cấp đang tồn tại hiện nay, người tiêu dùng cần trang bị cho mình kiến thức để trở thành người tiêu dùng thông thái. Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, không một doanh nghiệp nào có thể trả hoa hồng, lợi nhuận siêu cao như vậy, tới 65%, mà không kinh doanh gì, trừ trường hợp anh buôn bán hàng quốc cấm. Ngay bản thân tôi, có mấy người học trò cũng tham gia vào bán hàng đa cấp cũng đến chào mời nhưng tôi không tham gia. Kinh tế thị trường đã dạy, lợi nhuận càng lớn, rủi ro càng cao.

Nếu ngay từ đầu, với những hình thức kinh doanh như vậy, các cơ quan chức năng phải vào cuộc thì đã không có chuyện người dân ùn ùn lao vào và bị lừa. Vấn đề hoạt động của đơn vị này đã được báo chí đưa lên từ lâu rồi, giờ mọi chuyện vỡ lở, công an  vào cuộc xử lý nhưng đến nay vẫn chưa thấy các cơ quan quản lý có trách nhiệm lên tiếng.

Theo ông, với trách nhiệm là cơ quan chịu trách nhiệm cấp phép, thu phí cấp phép kinh doanh đa cấp và cùng giám sát hoạt động kinh doanh đa cấp sau khi cấp phép, Cục Quản lý cạnh tranh có trách nhiệm gì?

Trong trường hợp này, cần xem Cục Quản lý cạnh tranh đã làm được những việc gì, chưa là những gì trong trách nhiệm của mình. Nếu phát hiện những đơn vị kinh doanh đa cấp có dấu hiệu nghi vấn, nếu không đủ thẩm quyền, thì phải phối hợp với quản lý thị trường, với cơ quan điều tra của công an để làm rõ. Ngay vụ việc Liên Kết Việt này, truyền hình cũng đã đưa lên từ lâu nhưng có thấy họ làm gì đâu. Ông cấp phép rồi thì phải có trách nhiệm theo dõi, giám sát hoạt động của doanh nghiệp. Để như hiện nay, có nghĩa ông không làm tròn trách nhiệm. Nếu doanh nghiệp này làm âm thầm thì mới có thể nói không biết đằng này họ hoạt động rất rầm rộ công khai để tạo lòng tin cho người tham gia.

Ở đây còn câu chuyện liên quan đến nhiều người người già tiết kiệm tiền nhiều năm để chữa bệnh, dưỡng già, nhưng đau khổ nhất là những người nghèo đã phải vay tiền, thế chấp tài sản để lấy tiền tham gia đường dây đa cấp. Nay, mọi chuyện đổ vỡ, những người này không có tiền để trả nợ. Đây là “cái tội”.

Vậy ở các nước khác, cơ quan quản lý nhà nước khi để xảy ra các vụ lừa đảo, gây thiệt hại lớn cho người tiêu dùng thì sẽ bị xử lý thế nào?

Ở các nước, để xảy ra vụ lừa đảo lớn, rầm rộ như thế, các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xử lý và thậm chí cắt chức lãnh đạo đơn vị được giao phụ trách quản lý lĩnh vực này. Ở họ, khi có vụ cầu sập, Bộ trưởng giao thông cũng bị cắt chức hoặc họ buộc phải từ chức vì chưa làm tròn trách nhiệm. Còn ở ta đáng lý, khi để xảy ra vụ việc như này thì Bộ Công Thương cần lên tiếng hoặc có ý kiến.

Cảm ơn ông

Chiều 25/2, trao đổi với PV Tiền Phong qua điện thoại, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh Bạch Văn Mừng từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ việc của Công ty Liên Kết Việt và đề nghị gửi các câu hỏi trước sang Cục và Cục sẽ cử người trả lời. Về thông tin chi tiết liên quan đến việc Cục Quản lý Cạnh tranh đã từng xử phạt Công ty Liên Kết Việt 500 triệu đồng, ông Mừng cho biết không nhớ được chi tiết khi trả lời. Các thông tin liên quan có thể liên lạc với Phòng điều tra của Cục. Cũng trong chiều qua, PV Tiền Phong cũng nhiều lần gọi điện, nhắn tin cho người phát ngôn của Bộ Công Thương là Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải để đặt vấn đề hỏi về trách nhiệm quản lý của Bộ với hoạt động bán hàng đa cấp nhưng ông Hải không trả lời.

Cục Quản lý Cạnh tranh cấp 62 giấy phép cho các công ty bán hàng đa cấp

Theo thông tin từ Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương, tính đến thời điểm ngày 9/12/2015, Cục này đã cấp 62 giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Trong đó có nhiều công ty được báo giới cũng như người dân biết đến nhiều như: Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Công ty TNHH Amway Việt Nam, Công ty TNHH Aim Star Network Việt Nam, Công ty TNHH Mỹ phẩm Thường Xuân; Công ty TNHH Tam Sinh Yotofo Việt Nam, Công ty Cổ phần Liên kết Sản xuất – Thương mại Việt Nam (Công ty Liên Kết Việt vừa bị cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam ban lãnh đạo), Công ty TNHH Unicity Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn liên kết Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư sản xuất và thương mại MLM Việt Nam, Công ty Cổ phần Liên kết Tri Thức, Công ty Cổ phần Liên Minh Tiêu Dùng Việt Nam, Công ty TNHH Network Hoàng Kim, Công ty TNHH Phong cách sống Kim Cương Việt Nam, Công ty TNHH  Homeway Việt Nam, Công ty Cổ phần Japan Life Việt Nam, Công ty TNHH Ogano Gold Việt Nam, Công ty Cổ phần Queenet Quốc Tế,…

MỚI - NÓNG
 Đối mặt nguy cơ bùng phát dịch COVID-19, các doanh nghiệp “3 tại chỗ” đang rất cần vắc-xin để tiêm cho công nhân
Doanh nghiệp đề xuất sớm mua vắc-xin để cứu xuất khẩu
TP - Bốn hiệp hội ngành hàng chuyên sản xuất hàng xuất khẩu vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp khẩn trương mua vắc-xin để tiêm cho người lao động. Đó là Hiệp hội Da-Giày-Túi xách Việt Nam (LEFASO), Hiệp hội Dệt may (VITAS), Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử (VEIA) và Hội Mỹ nghệ & Chế biến gỗ TPHCM (HAWA).

Có thể bạn quan tâm

Tâm lý tích trữ hàng hóa của người dân khiến giá lương thực, thực phẩm tăng. ảnh minh họa

Giá lương thực, thực phẩm cao khiến chỉ số tiêu dùng tăng

TPO - Ở các địa phương giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19, giá lương thực, thực phẩm tăng do người dân có tâm lý lo ngại thiếu hàng hóa đã tăng tích trữ. Cùng với đó, giá xăng dầu, giá gas tăng theo giá nhiên liệu thế giới và giá điện sinh hoạt tăng theo nhu cầu sử dụng trong mùa nắng nóng đã khiến Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2021 tăng 0,62% so với tháng trước.
Một doanh nghiệp sản xuất theo phương án 3 tại chỗ. Ảnh: MT

Nhiều doanh nghiệp '3 tại chỗ' thành ổ dịch mới

TP - Nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” (tự lo ăn, ở và bố trí làm việc tại nơi sản xuất) ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương đang trở thành ổ dịch mới khi hàng loạt công nhân được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2. Các doanh nghiệp (DN) đang hết sức lúng túng và kêu cứu.
VietinBank đang tích cực gia tăng các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế trước tác động tiêu cực của dịch COVID-19

VietinBank tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân

Với việc triển khai quyết liệt những biện pháp điều hành, thúc đẩy kinh doanh bám sát định hướng, chỉ đạo của Chính phủ và NHNN cũng như diễn biến thị trường, VietinBank đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp kinh doanh chủ động, linh hoạt theo các chủ điểm chiến lược trong kế hoạch kinh doanh trung hạn, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Trong 6 tháng đầu năm 2021, các hoạt động kinh doanh cốt lõi của ngân hàng đạt kết quả đáng ghi nhận.