Công ty Liên kết Việt lừa đảo gần 2.000 tỷ đồng: Nạn nhân khó đòi lại tiền

Lê Xuân Giang, Giám đốc Cty Liên Kết Việt.
Lê Xuân Giang, Giám đốc Cty Liên Kết Việt.
TP - Hơn 1.900 tỷ đồng mà Liên Kết Việt lừa của các nạn nhân giờ chỉ còn 45,5 tỷ đồng trong tài khoản. Hy vọng đòi lại tiền của những người tham gia mạng lưới này đang rất mong manh.

Hốt bạc rồi đóng cửa

Như Tiền Phong đã đưa tin, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Cty CP Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Cty Liên Kết Việt) - Lê Xuân Giang và đồng phạm về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cty này còn làm giả Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, mạo nhận là đơn vị của Bộ Quốc phòng… để lừa đảo người dân, chiếm đoạt 1.900 tỷ đồng. Theo đó, Liên Kết Việt đã làm giả bằng khen của Thủ tướng, trong đó ghi Quyết định khen thưởng số 209 ký vào 10/12/2014. Theo tìm hiểu của phóng viên, Quyết định số 209 của Thủ tướng được ký vào ngày 27/1/2014 để khen thưởng đội thuyền ứng cứu lụt bão của tỉnh Quảng Ngãi và Thủ tướng  không có hình thức khen nào dành cho Cty Liên Kết Việt.

Ước tính có khoảng 45 nghìn người tham gia vào mạng lưới của Cty này, phần lớn đều là nông dân, sinh viên… Đến thời điểm cảnh sát vào cuộc, số dư trên tài khoản của Lê Xuân Giang chỉ còn hơn 45,5 tỷ đồng. Hy vọng đòi lại tiền của những người tham gia mạng lưới đa cấp này rất mong manh.

Công ty Liên kết Việt lừa đảo gần 2.000 tỷ đồng: Nạn nhân khó đòi lại tiền ảnh 1

Trụ sở Liên Kết Việt không còn bất cứ đồ đạc nào.

Sáng 23/2, khi phóng viên có mặt ở trụ sở Cty Liên Kết Việt tại tầng 4 tòa nhà 29T1 Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội, nơi đây đã đóng cửa, trống rỗng, không còn bất cứ đồ đạc gì. Bảo vệ tòa nhà cho biết, Cty đã chuyển đi được gần một tháng nay và không ai quay lại. Phóng viên thử liên hệ với đường dây nóng của Cty nhưng đã dừng hoạt động. Trên trang web của Liên Kết Việt: lkv.com.vn chỉ còn tồn tại một vài hình ảnh, tin bài…

Khó đòi lại tiền

Từ cuối năm 2015, nhiều người dân đã gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an về việc Cty Liên Kết Việt cùng các đại lý tại nhiều địa phương huy động tiền nhưng không trả tiền hoa hồng theo thỏa thuận. Cơ quan điều tra xác định, Cty Liên Kết Việt được cơ quan chức năng cho phép kinh doanh đa cấp vào năm 2014 với mặt hàng kinh doanh là thực phẩm chức năng, máy khử độc ozone. Đáng chú ý, bộ sậu lãnh đạo tự rêu rao Cty thuộc Bộ Quốc phòng và liên kết với Cty CP Biovaccine Việt Nam nhằm dễ dàng lừa đảo người dân.

Theo cơ quan điều tra, Lê Xuân Giang đưa ra quy định mỗi người tham gia hệ thống bán hàng được cấp một mã kinh doanh và phải nộp tối thiểu 8,6 triệu đồng để được quyền mua một mã hàng gồm một máy ozone và 3 sản phẩm thực phẩm chức năng, sau 5 năm sẽ được hưởng 409 triệu đồng tiền hoa hồng cộng tiền thưởng mà không cần phải làm gì. Chính vì điều này, nhiều người dân đã cho rằng đây chỉ là một khoản tiết kiệm chứ không phải kinh doanh đa cấp nên đua nhau… sập bẫy.

Công ty Liên kết Việt lừa đảo gần 2.000 tỷ đồng: Nạn nhân khó đòi lại tiền ảnh 2

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ do Liên Kết Việt làm giả.

Bên cạnh đó, nếu người đã tham gia mời được một người nữa tham gia cùng, Cty sẽ trả hoa hồng 8%, mời càng nhiều hoa hồng càng lớn. Đây chính là thủ đoạn của Liên Kết Việt nhằm lấy tiền của người nộp sau để trả lãi cho người nộp trước. Bằng những thủ đoạn đó, chỉ từ đầu năm 2014 đến tháng 7/2015, Liên Kết Việt đã phát triển được 21 chi nhánh tại 19 tỉnh thành, lôi kéo được hơn 45.000 người tham gia, thu được số tiền khoảng 1.900 tỷ đồng.

Tại các đại hội trả thưởng của Liên Kết Việt, các thành viên tham gia thường được gọi bằng cái tên “tỷ phú A, tỷ phú B” để lên nhận thưởng. Nhưng thực tế họ không hề nhận được đồng nào. Chính Lê Văn Tú - thành viên Ban giám đốc của Liên Kết Việt - cũng thừa nhận khi trả lời VTV24, rằng có thu hết tiền cũng không thể trả đủ, bởi “Cty còn phải chi phí hội nghị, đóng thuế, bao nhiêu khoản…”. Đến nay, khi bộ sậu lãnh đạo Cty sa vòng pháp lý, hy vọng đòi lại tiền của người dân đã tan thành mây khói.

Tại các đại hội trả thưởng của Liên Kết Việt, các thành viên tham gia thường được gọi bằng cái tên “tỷ phú A, tỷ phú B” để lên nhận thưởng. Nhưng thực tế họ không hề nhận được đồng nào.

MỚI - NÓNG
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Pháp Macron cảnh báo ‘nguy cơ nội chiến'
TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa phát biểu trong tập podcast được phát sóng ngày 24/6 rằng cả đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN) và liên minh cánh tả Mặt trận Nhân dân mới (NPF)- những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử quốc hội - đều gây nguy cơ dẫn đến "nội chiến" ở Pháp.