Lay động ảnh ông bố tị nạn bế con ngủ gục đi bán bút dạo

TPO - Bức ảnh một người đàn ông Syria bế con gái đang ngủ trên vai, bán bút dạo ở Lebanon khiến cư dân mạng xúc động. Nhiều người đã quyên góp tiền ủng hộ hai bố con, không lâu sau khi bức ảnh được đăng tải trên mạng.   

CNN đưa tin, tuần trước, Gissur Simonarson – một nhà hoạt động xã hội ở Oslo, Na Uy đã chia sẻ bức ảnh trên mạng xã hội Twitter và ngay sau đó, bức ảnh nhận được sự quan tâm của hơn 6.000 người. 

Bức ảnh do một người không rõ danh tính chụp lại cảnh ông bố người Syria một tay cầm nắm bút bi, một tay cầm túi xách và bế con gái (4 tuổi) đang ngủ trên vai tại thành phố Beirut, Lebanon.

“Đó là bức ảnh thật xúc động. Bạn hãy nhìn khuôn mặt và cách người bố cầm những chiếc bút như thể chúng là tất cả mọi thứ anh có trên thế giới này”,  Simonarson nói với CNN.

Lay động ảnh ông bố tị nạn bế con ngủ gục đi bán bút dạo ảnh 1

Bức ảnh lay động cư dân mạng.

Sau hai ngày tìm kiếm, nhà hoạt động Simonarson đã xác định được danh tính người đàn ông trong bức ảnh. Đó là anh Abdul (35 tuổi), một người Syria gốc Palestine. Anh đến Lebanon từ trại tị nạn Yarmouk, ngoại ô thành phố Damacus (Syria).

Người cha đơn thân này có hai con nhỏ, cô bé Reem (4 tuổi) trong bức ảnh và bé Abdelillah (9 tuổi). Anh từng làm việc tại một nhà máy sản xuất chocolate trước khi nội chiến xảy ra tại quê hương. Hiện, ba bố con anh lưu lạc ở Lebanon.

Nhà hoạt động Simonarson đã lập một trang web gây quỹ để giúp đỡ gia đình anh Abdul, rất nhiều người đã yêu cầu giúp đỡ ông bố đơn thân. Chỉ trong vòng 30 phút, Simonarson đã hoàn thành mục tiêu quyên góp 5.000 USD. Và sau 24 giờ, tổng số tiền gây quỹ lên hơn 80.000 USD với gần 3.000 người ủng hộ.

Một người đến thăm nhà của anh Attar hôm 28/8 cho biết, hai đứa con 9 và 4 tuổi của anh đang sống trong “điều kiện vô cùng tồi tệ” ở Beirut.

Ông Simonarson cho biết: “Anh ấy khóc òa vì xúc động. Anh nói: 'Tôi không muốn lấy tiền, tôi chỉ muốn con tôi được đi học và tôi có thể giúp được những người Syria khác'”.

Tính đến ngày 25/8, có tới 1,1 triệu người tị nạn Syria tại Lebanon. 70% số người này đang sống dưới mức nghèo khổ. Chiến dịch quyên góp tiền giúp người bố này diễn ra trong bối cảnh hàng nghìn người tị nạn từ Syria, Iraq và Afghanistan thiệt mạng khi cố gắng di cư tới châu Âu.

Theo Theo CNN, Huffington Post
MỚI - NÓNG