'Lầu Năm Góc' của... Trung Quốc bị bỏ không

Trung tâm thương mại Ngũ Giác Đài, “nhái” Lầu Năm Góc, ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: News.cn)
Trung tâm thương mại Ngũ Giác Đài, “nhái” Lầu Năm Góc, ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: News.cn)
Một minh chứng nữa cho thấy tình trạng đầu tư tràn lan không hiệu quả của Trung Quốc đó là đến nay công trình nhái theo Lầu Năm Góc của Mỹ ở Thượng Hải vẫn bị bỏ không.

Nằm ở quận Nam Hối, phía Đông Nam thành phố Thượng Hải, trung tâm thương mại Ngũ Giác Đài (Lầu Năm Góc) của Trung Quốc trải dài trên khu đất rộng khoảng 28 hecta (gấp đôi diện tích Lầu Năm Góc thật ở Mỹ).

Tuy nhiên, kể từ khi hoàn công năm 2009 đến nay, công trình này vẫn không có bóng người. Truyền thông địa phương cho rằng, điều này sở dĩ do địa điểm và cấu trúc bên trong không hấp dẫn các tiểu thương.

“Nơi này ban đầu được xây thành một trung tâm thương mại nhỏ nhưng không thu hút được tiểu thương. Sau đó, chính quyền địa phương chuyển sang lập các trung tâm chuyên kinh doanh hàng nhập khẩu nhưng cũng không cuốn hút người mua”, một quan chức địa phương cho biết.

'Lầu Năm Góc' của... Trung Quốc bị bỏ không ảnh 1

Bên trong trung tâm thương mại Ngũ Giác Đài. (Ảnh: News.cn)

Tuy nhiên, giới chức địa phương ở đây vẫn hy vọng sau khi khai trương giải trí Disneyland Thượng Hải vào tháng 6 năm nay, trung tâm thương mại Ngũ Giác Đài cũng có thể đi vào hoạt động. Disneyland Thượng Hải cách trung tâm thương mại Ngũ Giác Đài chỉ khoảng 8km.

“Chúng tôi hy vọng khu vui chơi Disney Thượng Hải mở cửa trong năm nay sẽ cải thiện tình hình kinh doanh”, quan chức trên nói.

Trung tâm thương mại Ngũ Giác Đài chỉ là một trong số rất nhiều công trình đồ sộ bị bỏ không ở Trung Quốc sau thời kỳ kích cầu ồ ạt cho nền kinh tế. Những thành phố bị bỏ không hay còn gọi là “thành phố ma” khá phổ biến ở Trung Quốc. Ngày 28/10 năm ngoái, một nhóm nghiên cứu của trường Đại học Bắc Kinh và trang tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc là Baidu đã phát hiện được tới 50 "thành phố ma", hầu hết là tập trung tại vùng duyên hải phía Đông Trung Quốc.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.