Lật mặt doanh nghiệp 'trấn lột' tài sản 14.000 người

Ai là nạn nhân của phần mềm gián điệp Ptracker. Ảnh minh họa: Như Ý
Ai là nạn nhân của phần mềm gián điệp Ptracker. Ảnh minh họa: Như Ý
TP - Hàng loạt thông tin riêng trên điện thoại của người dùng như nội dung tin nhắn, danh bạ điện thoại, thông tin các trang web điện thoại truy cập, hình ảnh, âm thanh, video bị một Cty ở Hà Nội đánh cắp thông qua phần mềm gián điệp có tên là Ptracker. 

Lộ thông tin kinh doanh, tài khoản Facebook, quan hệ nam nữ


Theo kết luận của Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội, Cty TNHH Công nghệ Việt Hồng (gọi tắt là Cty Việt Hồng) đã tự sản xuất ra 2 phần mềm cài đặt trên điện thoại di động là Ptracker và PtrackerERP. 

Phần mềm Ptracker khi cài vào điện thoại sẽ có chức năng thu thập các thông tin riêng của người dùng như nội dung tin nhắn, số điện thoại gọi đến, gọi đi, danh bạ điện thoại, âm thanh, hình ảnh, video, thông tin về các trang web điện thoại đã truy cập. 

Phần mềm này còn có chức năng theo dõi vị trí trực tuyến của điện thoại, theo dõi lịch sử vị trí của điện thoại, điều khiển chức năng ghi âm của điện thoại và nghe lại các file đã ghi âm bằng điện thoại. Các thông tin trên sẽ được lưu giữ tại máy chủ của Cty Việt Hồng. 

Những khách hàng mua phần mềm này muốn sử dụng các tính năng của phần mềm thì khởi động phần mềm bằng cách vào tính năng gọi điện thoại của máy và nhập mã số do Cty Việt Hồng cấp. 

Việc thanh tra cho thấy có rất nhiều thông tin nhạy cảm đang được lưu giữ tại máy chủ của Cty Việt Hồng như thông tin giao dịch giữa người dùng điện thoại với ngân hàng, xác nhận tài khoản Facebook, viber, thông tin giao dịch kinh doanh, quan hệ nam nữ. Nhân viên kỹ thuật của Cty Việt Hồng có thể xem, xóa và khai thác thông tin cá nhân này. 

Đáng chú ý, phần mềm này được sử dụng nhiều cho mục đích lấy cắp và theo dõi thông tin cá nhân của người khác. Theo kết luận thanh tra, 4/4 trường hợp cài đặt phần mềm này là để theo dõi giám sát người khác mà không phải người sử dụng điện thoại tự cài vào máy mình. Tại thời điểm thanh tra, có 670 khách hàng đang sử dụng phần mềm, số lượng tài khoản đã từng cài phần mềm là 14.140 trong đó Cty Việt Hồng vẫn lưu giữ thông tin riêng của 7.447 tài khoản ở máy chủ.

Phần mềm Ptracker được Cty Việt Hồng thiết kế để chạy cho điện thoại sử dụng hệ điều hành Android. Trong số ba phiên bản Ptracker được khai thác có phiên bản Ptracker cài đặt nâng cao từ xa và phiên bản nâng cao vĩnh viễn. Phiên bản nâng cao vĩnh viễn không thể xóa khỏi phần mềm này khỏi máy ngay cả khi chọn cài đặt lại dữ liệu nhà sản xuất.

Ngoài phần mềm trên, Cty Việt Hồng cũng sản xuất và cung cấp phần mềm PtrackerERP. Phần mềm này được công ty bán cho các doanh nghiệp muốn theo dõi điện thoại của nhân viên; có chức năng theo dõi vị trí, lịch sử tin nhắn, cuộc gọi, các trang web đã truy cập trên máy điện thoại của nhân viên.

Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Theo kết luận của đoàn thanh tra, với việc sản xuất, cài đặt, phát tán duy trì phần mềm Ptracker, Cty Việt Hồng đã cố ý truy cập bất hợp pháp vào máy điện thoại của rất nhiều người để chiếm quyền điều khiển và can thiệp vào chức năng của điện thoại, lấy cắp thông tin riêng để cung cấp cho người khác. Từ đó, Cty Việt Hồng thu về hơn 900 triệu đồng trong thời gian từ tháng 9/2013 đến thời điểm thanh tra.

Ngoài ra, hành vi trên đã vi phạm nhiều điều, khoản trong Luật Công nghệ Thông tin. Theo Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Văn Minh, căn cứ vào điểm c, khoản 2, điều 226a, Bộ luật Hình sự, Cty Việt Hồng có dấu hiệu phạm tội truy cập bất hợp pháp vào thiết bị số của người khác. Toàn bộ hồ sơ vụ việc được chuyển Công an TP Hà Nội tiếp tục điều tra.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

Lợi dụng học online, giả mạo nhà trường thu học phí

TPO - Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều nơi áp dụng hình thức học trực tuyến đã xuất hiện tình trạng đối tượng xấu lợi dụng giả danh là cán bộ nhà trường, giáo viên… gọi điện, nhắn tin yêu cầu sinh viên, phụ huynh nộp học phí nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.