Lập đội phản ứng nhanh chống dịch viêm phổi cấp

TP - Ngày 20/1, Bộ Y tế có công văn khẩn gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ sở của Y tế các bộ, ngành về việc phát hiện sớm và chuẩn bị tốt việc phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do vi-rút corona mới.
Để chủ động phát hiện sớm, cách ly, điều trị và ngăn chặn bệnh dịch viêm phổi cấp do vi-rút corona mới lan rộng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc khẩn trương thực hiện tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh.
Theo đó, người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt…) phải được phân luồng và khám, tư vấn tại buồng khám riêng biệt, khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày. Nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân các cơ sở y tế cần: Cách ly tạm thời, thông báo khẩn cho Y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán; Tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chuẩn và giọt bắn cho nhân viên y tế có tiếp xúc với người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay thường quy…
Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị: Chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc hồi sức cấp cứu, dịch truyền; Rà soát lại các phương tiện máy thở, monitor theo dõi người bệnh, vật tư thiết bị y tế và phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh.
Đặc biệt, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị thu dung, cách ly, điều trị các ca bệnh lây truyền qua đường hô hấp; tăng cường truyền thông trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhằm phát hiện, phòng chống bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân cụ thể như tình hình bệnh dịch viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân hiện nay, các biện pháp phát hiện, phòng lây nhiễm để người bệnh tự giác khai báo tiền sử đi lại tại nước liên quan đến dịch bệnh).
 Cụ thể như để phòng, chống hiệu quả bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới, Bộ Y tế  yêu cầu thành lập đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện sẵn sàng hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới, thiết lập “đường dây điện thoại nóng” tiếp nhận thông tin và sẵn sàng  ứng cứu.
 Bộ cũng chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ giữa công tác điều trị và dự phòng, nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định để xử lý kịp thời dịch bệnh.
5 biện pháp phòng bệnh truyền nhiễm
Thời tiết mùa đông xuân là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi-rút gây bệnh phát triển, tồn tại lâu hơn trong môi trường, do đó làm tăng nguy cơ gây bệnh ở người, lây lan trong cộng đồng và bùng phát bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa như bệnh tay chân miệng, sởi, rubella, ho gà, não mô cầu, thủy đậu, các bệnh cúm, tiêu chảy, liên cầu lợn...
Để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo mọi người dân cần quan tâm, chủ động thực hiện các biện pháp nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch bệnh như sau: Tiêm vắc - xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc - xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà, não mô cầu, thủy đậu, cúm). Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp như sởi, rubella, ho gà, não mô cầu, thủy đậu, cúm... 
 Đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín, ăn uống đủ chất, đủ dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể có đủ vitamin, nâng cao sức đề kháng. Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
 Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên, rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hằng ngày. Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. 

Để phòng, chống hiệu quả bệnh viêm phổi cấp do vi-rút corona mới, Bộ Y tế  yêu cầu thành lập đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện để sẵn sàng hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới; Thiết lập đường dây điện thoại nóng tiếp nhận thông tin và sẵn sàng  ứng cứu.

MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
TPO - Ngày 22/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại khối này Josep Borrell thông báo, cuộc họp tiếp theo của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ vào cuối tháng 8, thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU).