Hai bệnh nhân nghi viêm phổi cấp xuất viện về nước

TP - Thông qua việc giám sát tại cửa khẩu của hệ thống kiểm dịch y tế, tại Đà Nẵng phát hiện 2 trường hợp quốc tịch Trung Quốc, có biểu hiện sốt nên đã được cách ly và quản lý kịp thời.

Ngày 19/1, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, thông qua việc giám sát tại cửa khẩu của hệ thống kiểm dịch y tế, tại Đà Nẵng phát hiện 2 trường hợp (quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại thành phố Vũ Hán nhập cảnh vào Việt Nam) có biểu hiện sốt tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Cả hai đã được cách ly và quản lý kịp thời.

Qua theo dõi sức khỏe cả hai trường hợp này đều không có các biểu hiện khác của bệnh viêm phổi, sau đó đã hết sốt, kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona và đã được xuất viện để trở về nước. Như vậy, đến ngày 19/1 Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc virus corona mới.

Liên quan đến dịch viêm phổi cấp do virus corona mới, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa có ý kiến chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương ban hành kế hoạch ứng phó với dịch bệnh theo quy định và theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới; tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra giám sát và phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị và hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật cho các địa phương.

Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, cảng hàng không, cảng biển không để dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào nước ta.

Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống để người dân chủ động, tích cực phòng, chống dịch bệnh.

Hiện Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Lạng Sơn có 7 máy đo thân nhiệt từ xa bằng camera hồng ngoại, 3 hệ thống phun khử khuẩn tự động và nhiều trang thiết bị khác. Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị có 3 máy đo thân nhiệt từ xa, 1 hệ thống phun khử trùng tự động, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch, cập nhật kịp thời diễn biến dịch bệnh. Đến nay 100% khách nhập cảnh được kiểm tra sàng lọc bằng máy đo thân nhiệt và chưa phát hiện trường hợp nào cần cách ly.

Mặc dù Tết Nguyên đán đến gần nhưng cán bộ, nhân viên kiểm dịch y tế vẫn trực quân số 100 % tại những địa bàn trọng điểm ở biên giới như các cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam (huyện Văn Lãng), Hữu Nghị (huyện Cao Lộc), Chi Ma (huyện Lộc Bình).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm