Hà Nội:

Lãnh đạo quận Thanh Xuân nói gì việc tham vấn luật xử lý cổng sắt 1,5m trái phép?

TPO - Lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân cho rằng, quá trình thực hiện việc xử lý cổng sắt 1,5m trái phép tại ngõ 28 Tô Vĩnh Diện có những khó khăn vướng mắc và ý kiến khác nhau nên quận đã có các văn bản báo cáo UBND TP, trong đó đề xuất TP cho phép quận tham vấn ý kiến của Viện Nhà nước và pháp luật để có cơ sở giải quyết vụ việc.

Lý giải về việc vì sao phải lấy ý kiến tham vấn của Trung tâm tư vấn và pháp luật - Viện Nhà nước và pháp luật để xử lý cổng sắt 1,5m trái phép tại ngõ 28 Tô Vĩnh Diện, ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho rằng, vì các cơ quan chuyên môn giúp UBND TP còn có quan điểm khác nhau trong quá trình xử lý, cùng với đó cũng còn những khó khăn vướng mắc.

"Đây không phải công trình nhà ở vi phạm về trật tự xây dựng mà chỉ liên quan đến cổng sắt tại ngõ 28 Tô Vĩnh Diện. Quá trình tổ chức thực hiện còn có những khó khăn vướng mắc và ý kiến khác nhau trong quá trình xử lý. UBND quận đã có các văn bản báo cáo TP, trong đó đề xuất UBND TP cho phép UBND quận tham vấn ý kiến của Viện Nhà nước và pháp luật để làm cơ sở phối hợp với các sở, ngành thực hiện", Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân lý giải.

Cũng theo Phó Chủ tịch quận Thanh Xuân, đến nay quận không xử lý công trình trái phép tại ngõ 28 Tô Vĩnh Diện vì tại thời điểm sai phạm vào khoảng năm 1990, cơ quan chức năng không lập biên bản vi phạm do chưa có luật xây dựng 2003. Mặt khác, Sở Xây dựng là cơ quan chuyên môn trước đó có văn bản báo cáo thành phố, trong đó thống nhất với đề xuất của quận “cho phép giữ nguyên hiện trạng cổng sắt cao 2,95m, rộng 1,5m, vì không ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của bà Cao Thị Yến số nhà 26 Tô Vĩnh Diện...”, đồng thời đề nghị UBND TP chấm dứt việc tiếp nhận và giải quyết đơn khiếu kiện liên quan đến việc này.

Lãnh đạo quận Thanh Xuân nói gì việc tham vấn luật xử lý cổng sắt 1,5m trái phép? ảnh 1 UBND quận Thanh Xuân cho rằng, quá trình tổ chức thực hiện xử lý cổng sắt trái phép còn có những khó khăn vướng mắc và ý kiến khác nhau nên cần tham vấn ý kiến của Viện Nhà nước và Pháp luật để xử lý vụ việc.

Liên quan đến những chỉ đạo của UBND TP về việc xử lý công trình xây dựng trái phép tại Ngõ 28 Tô Vĩnh Diện, lãnh đạo quận Thanh xuân cho biết, ngày 17/6/2016 quận có văn bản báo cáo kết quả thực hiện Thông báo số 41/TB-UBND và đề nghị Thanh tra TP thống nhất với đề nghị của Sở Xây dựng, báo cáo UBND TP cho phép giữ nguyên hiện trạng để ổn định tình hình địa phương.

Ngày 27/6/2017, UBND quận đã mời Thanh tra TP họp, báo cáo kết quả thực hiện và xin ý kiến xử lý vụ việc. Tại buổi làm việc, đại diện phòng Giám sát Thanh tra TP thống nhất:.. “UBND quận đã thiết lập hồ sơ vi phạm, trên cơ sở kiến nghị của hệ thống chính trị khu dân cư, của UBND phường, UBND quận có văn bản báo cáo Thanh tra TP, UBND TP về biện pháp áp dụng để xử lý công trình này là không khả thi, khó thực hiện vì vậy đề xuất UBND quận kết thúc việc thực hiện Thông báo 41 của UBND TP và không xem xét nhận đơn của công dân với những nội dung trên”.

Tháng 8/2016, phường Khương Trung làm việc với đơn vị liên quan, các ý kiến thống nhất đề nghị quận báo cáo TP cho phép giữ nguyên hiện trạng cổng sắt cao 2,95m, rộng 1,5m tại ngõ 28 phố Tô Vĩnh Diện.

“Lý do các bên liên quan đề nghị giữ nguyên cổng sắt trên vì từ năm 1989, gia đình bà Nhung được phân nhà tại 28 Tô Vĩnh Diện và ăn ở ổn định từ đó đến nay. Hơn nữa, công trình này không ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của bà Cao Thị Yến tại địa chỉ số 26 phố Tô Vĩnh Diện; đồng thời để giữ ổn định tình hình chính trị tại khu dân cư”, UBND quận Thanh Xuân thông tin.

UBND quận Thanh Xuân cho biết, quá trình xử lý vụ việc vẫn còn những khó khăn vướng mắc và ý kiến khác nhau. Đến tháng 3/2019, UBND quận Thanh Xuân đã có văn bản báo cáo về việc xử lí vi phạm trật tự xây dựng tại số nhà 28 Tô Vĩnh Diện. Trong đó, đề xuất UBND TP cho phép UBND quận tham vấn ý kiến của Trung tâm tư vấn và pháp luật - Viện Nhà nước và pháp luật để làm cơ sở phối hợp với các sở ngành thực hiện.

Ngày 15/5/2020, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại số 28 phố Tô Vĩnh Diện. Trong đó, truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng như sau: “UBND quận Thanh Xuân chủ động lấy ý kiến tham vấn của Trung tâm tư vấn và pháp luật - Viện Nhà nước và pháp luật để giải quyết vi phạm trật tự xây dựng tại 28 Tô Vĩnh Diện theo thẩm quyền và quy định của pháp luật hiện hành; báo cáo UBND TP kết quả thực hiện, đề xuất biện pháp xử lý, khắc phục vi phạm trật tự xây dựng vượt thẩm quyền nếu có theo đúng quy định”.

Đại diện UBND quận Thanh Xuân cho biết, quận sẽ thực hiện ngay việc lấy ý kiến tham vấn của Trung tâm Tư vấn và Pháp luật để giải quyết vụ việc này.

Về thực hiện chỉ đạo theo Kết luận số 49 ngày 14/5/2020 của UBND TP "kết luận nội dung nội dung tố cáo của công dân số 26 Tô Vĩnh Diện", UBND quận Thanh Xuân đã ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện Kết luận giải quyết tố cáo. Đồng thời, quận cũng có văn bản gửi Thanh tra TP xin ý kiến thống nhất việc thực hiện Kết luận giải quyết tố cáo.

MỚI - NÓNG