Vụ chết 2 năm vẫn xác nhận đất đai: Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm để xảy ra sai phạm

TPO - Chủ tịch UBND quận Đống Đa yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với những cá nhân, tập thể có vi phạm. Ngoài ra, giao Công an quận xác minh, làm rõ liên quan đến các chữ ký hộ liền kề tại các biên bản xác định ranh giới, mốc giới đất liên quan đến kết luận và chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về các nội dung tố cáo của công dân những sai phạm trong việc cấp "sổ đỏ" và cấp phép xây dựng tại 27A Đê La Thành (phường Ô Chợ Dừa).

Làm rõ trách nhiệm và xử lý đối các cá nhân vi phạm

Ông Võ Nguyên Phong, Chủ tịch UBND quận Đống Đa mới đây ký văn bản số 821/UBND- NV về việc triển khai thực hiện Kết luận 31 ngày 29/4/2020 của UBND TP Hà Nội “Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Hoàng Giáp, ông Trịnh Hữu Tuấn Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa” liên quan đến công dân ở Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa) tố những sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) tại số 27A Đê La Thành khi người chết vẫn có tên trong biên bản xác nhận đất đai và làm ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước chung của khu dân cư.
Vụ chết 2 năm vẫn xác nhận đất đai: Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm để xảy ra sai phạm ảnh 1 Kết luận của UBND TP Hà Nội chỉ rõ, ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cùng các tập thể liên quan đã thiếu kiểm tra, xem xét trong việc ký 2 GPXD cho chủ công trình số 27A Đê La Thành. Công trình này hiện nay đã hoàn thiện thành 4 tầng+1 tum và đưa vào sử dụng bất chấp lệnh đình chỉ của cơ quan chức năng dù để xảy ra nhiều sai phạm.

Theo đó, Chủ tịch UBND quận Đống Đa yêu cầu Phòng Nội vụ tham mưu thực hiện quy trình họp rút kinh nghiệm đối với ông Hoàng Nguyên Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận đã thiếu kiểm tra, xem xét ký văn bản số 146 ngày 28/1/2019; Đối với ông Trịnh Hữu Tuấn Phó Chủ tịch UBND quận đã thiếu kiểm tra, xem xét khi cấp phép xây dựng.

Đồng thời, chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với những cá nhân, tập thể có vi phạm (Phòng TN-MT, Phòng Quản lý đô thị, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, Thanh tra quận, UBND phường Ô Chợ Dừa).

UBND quận Đống Đa giao ông Nguyễn Hoàng Giáp chỉ đạo Phòng TN-MT, UBND phường Ô Chợ Dừa rà soát, tham mưu điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp theo Kết luận 1555 ngày 29/8/2019 của UBND quận Đống Đa, xong trước ngày 31/5; Giao ông Trịnh Hữu Tuấn chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị, UBND phường Ô Chợ Dừa xây dựng phương án đảm bảo rãnh thoát nước cho các hộ dân Tổ 18, phường Ô Chợ Dừa, xong trước ngày 20/5.

Ngoài ra, lãnh đạo quận giao Công an quận xác minh, làm rõ liên quan đến các chữ ký hộ liền kề tại các Biên bản xác định ranh giới, mốc giới đất năm 1998 theo đề nghị của UBND TP.

UBND quận Đống Đa lưu ý, trong quá trình thực hiện các nội dung kết luận đối với việc cấp "sổ đỏ" năm 2006 tại địa chỉ 27A Đê La Thành, nếu phát hiện hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm, báo cáo Thường trực quận ủy xem xét chuyển Công an quận điều tra, xử lý theo quy định.

Phát hiện hồ sơ cấp phép xây dựng không trùng khớp

Ông Lã Ngọc Loan, đại diện cho các hộ dân cho biết, sau khi UBND TP Hà Nội có Kết luận số 31/KL-UBND, trong đó khẳng định các nội dung tố cáo của người dân về những sai phạm trong việc cấp "sổ đỏ" và cấp GPXD tại số 27A Đê La Thành là đúng, các hộ dân tiếp tục có đơn kiến nghị trong đó phát hiện hồ sơ cấp GPXD có nhiều điểm không trùng khớp, có dấu hiệu làm sai lệch. 

Theo các hộ dân, tại thời điểm cấp GPXDđiều chỉnh số 190060/GPXD ngày 15/02/2019, mặc dù đã biết rõ việc tranh chấp của các hộ dân với công trình số 27A Đê La Thành, cũng như hiện trạng 02 đường cống thoát nước tại đây. Tuy nhiên, Hồ sơ điều chỉnh GPXD số 190060/GPXD  tiếp tục bỏ qua không hề có sự xác minh, khảo sát thực địa về hạ tầng kỹ thuật tiêu thoát nước duy nhất đang tranh chấp giữa các hộ dân.

Đặc biệt, nội dung GPXD số 190060/GPXD (năm 2019) ghi nhận: Diện tích tầng 1 của công trình số 27A Đê La Thành là 21,1m2; Diện tích xây dựng tum thang: 8,0m2; Tổng diện tích sàn: 111,5m2... Trong khi đó trang 02 của Hồ sơ thiết kế lại ghi nhận: Diện tích mặt sàn xây dựng tầng 1 là: 19,75m2, Diện tích mặt sàn xây dựng tum: 8,3m2, Tổng Diện tích công trình xây dựng: diện tích = 130,3 m2;..... Còn trang 07 của Hồ sơ thiết kế lại ghi nhận: Diện tích mặt sàn xây dựng tầng 1 là: 30,5m2,...(có dấu thẩm định của Phó Phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa).

Vụ chết 2 năm vẫn xác nhận đất đai: Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm để xảy ra sai phạm ảnh 2 Do có nhiều sai phạm trong việc cấp sổ đỏ, GPXD tại công trình 27A Đê La Thành nên làm ảnh hưởng đến đường thoát nước thải của hộ dân liền kề. (Ảnh hộ dân liền kề phải trữ nước thải do hệ thống cống bị bịt không lối thoái).

"Sau khi được cung cấp hồ sơ về cấp GPXD, chúng tôi thấy rõ việc không thống nhất giữa giấy phép được cấp và hồ sơ thiết kế được thẩm duyệt tại công trình 27A Đê La Thành, nếu đúng như thế thì đây là có dấu hiệu tội phạm làm sai lệch hồ sơ cấp phép chứ không phải thiếu kiểm tra", đại diện các hộ dân phân tích. 

Như Tiền Phong thông tin, đại diện 12 hộ gia đình đang cư trú tại Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) đã “tố” những sai phạm trong việc cấp sổ đỏ, cấp GPXD tại số 27A Đê La Thành.

Theo người dân nguồn gốc đất mà gia đình ông Lê Hữu Tiến, bà Nguyễn Thị Nhạc (bố mẹ đẻ của ông Lê Hữu Hùng và các đồng sở hữu hiện nay-PV) tại số 27A Đê La Thành chỉ có diện tích là 86m2 đất, kê khai đóng thuế ổn định từ năm 1962 cho đến thời điểm được cấp sổ đỏ năm 2006.

Nhưng đến năm 2006, trong sổ đỏ cấp cho thửa đất số 27A Đê La Thành lại có tổng diện tích đất là 112,6 m2, gồm phần đất tăng thêm so với diện tích kê khai ban đầu là 26,6m2 thuộc đất lưu không liền kề. Đây cũng là hệ thống cống thoát nước thải và nước mưa của khu dân cư có từ hàng chục năm trước.

Sự việc tranh chấp đang được các cấp chính quyền xem xét giải quyết, thì vào ngày 13/2/2017, hộ ông Lê Hữu Hùng được UBND quận Đống Đa cấp giấy phép xây dựng số 170097/GPXD. Tiếp đó, ngày 15/2/2019, lại cấp giấy phép xây dựng số 190060/GPXD thay thế giấy phép xây dựng trước đó. Dựa trên GPXD mới, gia đình ông Hùng tiếp tục cho xây dựng công trình nhà ở trên phần đất mà các hộ dân cho rằng có hệ thống đường cống thoát nước chung.

MỚI - NÓNG