Vụ chết vẫn xác nhận đất đai ở Hà Nội: 2 phó Chủ tịch quận bị nhắc nhở

TPO - UBND TP Hà Nội yêu cầu 2 phó Chủ tịch quận Đống Đa rút kinh nghiệm, đồng thời UBND quận này làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với cá nhân, tập thể liên quan sai phạm trong việc cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng tại số 27A Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa làm ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước chung của khu dân cư.

Đồng thời, yêu cầu khẩn trương thu hồi sổ đỏ cấp sai, nếu phát hiện vi phạm có dấu hiệu tội phạm chuyển sang cơ quan Công an điều tra xử lý theo quy định. 

Hàng loạt sai phạm cấp sổ đỏ, cấp giấy phép xây dựng 

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa ký Kết luận số 31 "Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Hoàng Giáp, ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa", liên quan đến công dân ở Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa) tố những sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) tại số 27A Đê La Thành khi người chết vẫn có tên trong biên bản xác nhận đất đai và làm ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước chung của khu dân cư.

Theo đó, UBND TP Hà Nội kết luận 2 nội dung tố cáo của công dân là đúng, đồng thời chỉ rõ sự thiếu trách nhiệm, vi phạm của 2 Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, cùng các tập thể liên quan.

Cụ thể, nội dung tố cáo thứ nhất, ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa ký ban hành Văn bản số 146/UBND-TTr ngày 28/1/2019 kết luận “Việc UBND quận Đống Đa cấp sổ đỏ bà Nhạc, ông Tiến tại số 27A Đê La Thành.

Vụ chết vẫn xác nhận đất đai ở Hà Nội: 2 phó Chủ tịch quận bị nhắc nhở ảnh 1 UBND TP Hà Nội kết luận 2 nội dung tố cáo của công dân phường Ô Chợ Dừa về cấp sổ đỏ, cấp GPXD là đúng. Đồng thời chỉ rõ sự thiếu trách nhiệm, vi phạm của 2 Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa phụ trách và các tập thể liên quan.

UBND TP Hà Nội cho biết, qua xác minh, năm 2017, các hộ dân có đơn thư liên quan đến việc gia đình ông Lê Hữu Hùng (con ông Lê Hữu Tiến – PV) đã phá dỡ đường cống thoát nước chung của khu dân cư. UBND phường đã có báo cáo UBND quận Đống Đa đề nghị kiểm tra lại quá trình quản lý, sử dụng đất và sổ đỏ cấp cho hộ ông Hùng.

Trên cơ sở Báo cáo số 13/TTr ngày 31/8/2018 của Thanh tra quận Đống Đa, ngày 28/1/2019, UBND quận Đống Đa có Văn bản số 146/UBND-TTr (do ông Nguyễn Hoàng Giáp ký), trong đó khẳng định việc UBND quận Đống Đa xét cấp sổ đỏ tại 27A Đê La Thành là đúng theo quy định của Luật Đất đai năm 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật Đất đai.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, xem xét hồ sơ cấp sổ đỏ, Thanh tra TP thấy, theo giấy xin sử dụng đất công ngày 14/5/1962 được Sở quản lý nhà đất Hà Nội đồng ý, thông báo thuế thổ trạch ngày 7/3/1965 của Ủy ban hành chính TP Hà Nội, tờ khai đăng ký nhà tư nhân ngày 6/5/1986, tờ khai nộp thuế đất năm 1996 đều thể hiện diện tích bà Nhạc và ông Tiến sử dụng tại số 27A Đê La Thành là 86m2.

Năm 2006, UBND phường Ô Chợ Dừa lập hồ sơ xét cấp sổ đỏ cho bà Nhạc và ông Tiến với diện tích 112,6m2, tăng thêm 26,6m2 so với nguồn gốc sử dụng đất ban đầu nhưng không thẩm tra, xác minh làm rõ nguồn gốc đất tăng thêm; không xác định vị trí của 26,6m2 nằm ở đâu là không đúng với quy định.

Việc UBND phường Ô Chợ Dừa sử dụng Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất ngày 20/1/1998 do Trung tâm trắc địa bản đồ cung cấp, phô tô để ký xác nhận ngày 22/6/2006 làm tài liệu phục vụ cấp sổ đỏ mà không kiểm tra và rà soát lại là không đúng với quy định.

Việc UBND phường có Biên bản xét duyệt hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất ở, sở hữu nhà của bà Nhạc tại số 27A La Thành, trong đó xác nhận 112,6m2 đất ở có nguồn gốc ở từ trước năm 1993 là không đúng với hồ sơ đất đai lưu tại UBND phường.

UBND quận Đống Đa, UBND phường Ô Chợ Dừa không lưu giữ một số hồ sơ cấp sổ đỏ như: văn bản thẩm tra, xác minh hiện trạng sử dụng đất; tờ trình (kèm theo danh sách), hồ sơ của UBND phường gửi Phòng Địa chính nhà đất và đô thị quận, huyện; văn bản thẩm định, xác nhận đủ điều kiện cấp sổ đỏ của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận là không đúng.

“Trách nhiệm của sai sót trên trước hết thuộc về Thanh tra quận Đống Đa có Báo cáo số 13 tham mưu UBND quận ban hành Văn bản số 146 không đúng. Ngoài ra, ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa khi ký Văn bản số 146 đã thiếu kiểm tra, xem xét. Như vậy, nội dung công dân tố cáo là đúng”, Kết luận của UBND TP Hà Nội chỉ rõ.

Vụ chết vẫn xác nhận đất đai ở Hà Nội: 2 phó Chủ tịch quận bị nhắc nhở ảnh 2 Do có nhiều sai phạm trong việc cấp sổ đỏ, GPXD tại công trình 27A Đê La Thành nên làm ảnh hưởng đến đường thoát nước thải của khu dân cư liền kề. Mấy năm nay, nhiều hộ dân ở đây sống trong khốn khổ khi hàng ngày phải tích nước thải hoặc xả, đổ tràn ra mặt đường trước nhà vì hệ thống cống nước thải bị bịt bị ảnh hưởng bởi công trình sai phạm 27A Đê La Thành.

Tại nội dung tố cáo thứ hai, ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) trái quy định của pháp luật; hợp thức cho hộ ông Lê Hữu Hùng xây dựng công trình nhà ở tại số 27A Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa chèn lên đường thoát nước của 12 hộ dân, biến cống chung thành đất riêng của gia đình.

Qua xác minh, Thanh tra TP cho thấy, năm 2016, ông Hùng tự ý phá dỡ nhà cũ để xây dựng nhà mới vi phạm Khoản 1, Điều 89; Điểm b, Khoản 2 Điều 118 Luật xây dựng năm 2014.

Khi ông Hùng phá dỡ nhà cũ đã phát sinh đơn thư của các hộ gia đình xung quanh về việc gia đình ông Hùng đã phá dỡ đường cống thoát nước của khu dân cư, yêu cầu gia đình ông Hùng phải khôi phục hoàn trả lại hệ thống cống thoát nước chung của khu dân cư và điều chỉnh phần diện tích cống thoát nước trong sổ đỏ của ông Hùng.

UBND phường Ô Chợ Dừa đã kiểm tra hiện trạng ngày 20/7/2016 tại số 27A Đê La Thành, trong đó xác định trên khu đất nhà ông Hùng đang sử dụng có 2 đường cống thoát nước. UBND phường đã yêu cầu ông Hùng không được xây dựng khi chưa có GPXD.

Việc UBND quận Đống Đa khi kiểm tra hiện trạng cấp GPXD theo đề nghị của gia đình ông Hùng ngày 20/1/2017 đã không phát hiện đường cống thoát nước và không phát hiện việc các hộ dân đang có đơn thư mà vẫn cấp GPXD số 170097/GPXD ngày 13/2/2017 là thiếu thận trọng, dẫn đến bức xúc của các hộ.

Sau khi được cấp phép, ông Lê Hữu Hùng đã xây dựng sai so với GPXD được cấp, thay đổi về vị trí và diện tích xây dựng. Đội Thanh tra xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính và UBND phường có Quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm.

Vụ chết vẫn xác nhận đất đai ở Hà Nội: 2 phó Chủ tịch quận bị nhắc nhở ảnh 3 Kết luận chỉ rõ, ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cùng các tập thể liên quan đã thiếu kiểm tra, xem xét trong việc ký 2 GPXD cho chủ công trình số 27A Đê La Thành. Công trình này hiện nay đã hoàn thiện thành 4 tầng+1 tum và đưa vào sử dụng bất chấp lệnh đình chỉ của cơ quan chức năng dù để xảy ra nhiều sai phạm.

Trong lúc cống thoát nước của các hộ dân chưa được giải quyết, ngày 28/1/2019, ông Hùng đã nộp đơn đề nghị điều chỉnh GPXD. UBND quận Đống Đa đã cấp GPXD điều chỉnh số 190060/GPXD ngày 15/2/2019, trong đó có yêu cầu chủ đầu tư chỉ được phép triển khai thi công xây dựng hạng mục nhà ở sau khi hoàn thành thi công phần hệ thống thoát nước được UBND phường Ô Chợ Dừa, Xí nghiệp thoát nước số 4 tổ chức nghiệm thu. Tuy nhiên, ông Hùng đã thi công hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, trong khi hệ thống thoát nước chưa được hoàn thành, nghiệm thu là không thực hiện đúng GPXD, dẫn đến khiếu kiện bức xúc của các hộ dân, gây phức tạp tình hình.

“Trách nhiệm trước hết thuộc về phòng Quản lý đô thị trong việc tham mưu cấp GPXD; Đội quản lý trật tự xây dựng quận Đống Đa, UBND phường Ô Chợ Dừa trong việc buông lỏng quản lý trật tự xây dựng; ngoài ra có trách nhiệm của ông Trịnh Hữu Tuấn trong việc ký 2 GPXD mà thiếu kiểm tra, xem xét. Như vậy, nội dung công dân tố cáo là đúng”, Kết luận của UBND TP Hà Nội nêu rõ.

Kiểm điểm, xử lý vi phạm 2 Phó Chủ tịch quận cùng các tập thể

Từ kết luận trên, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Đống Đa tổ chức để ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận và Thanh tra quận nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc có văn bản số 146; ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thiếu kiểm tra, xem xét khi cấp GPXD.  

Đồng thời, TP Hà Nội yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với những cá nhân, tập thể có vi phạm đã nêu tại kết luận này như Thanh tra quận Đống Đa, Phòng Quản lý đô thi, Đội trật tự đô thị, phường Ô Chợ Dừa. Trong đó có 2 Phó Chủ tịch UBND quận là ông Nguyễn Hoàng Giáp và ông Trịnh Hữu Tuấn.

Đặc biệt, thành phố yêu cầu UBND quận Đống Đa khẩn trương xây dựng phương án đảm bảo có rãnh thoát nước cho các hộ dân tại Tổ 18, phường Ô Chợ Dừa tránh khiếu kiện phức tạp; Khẩn trương thực hiện thông báo của quận về thu hồi sổ đỏ để điều chỉnh lại diện tích đất đã cấp sai, trong quá trình thực hiện việc này nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm yêu cầu chuyển sang cơ quan Công an quận Đống Đa điều tra, xử lý theo quy định. 

Trước đó, ngày 11/3/2020, UBND quận Đống Đa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND quận Võ Nguyên Phong tại cuộc họp tiếp, đối thoại với các hộ dân Tổ 18 phường Ô Chợ Dừa. Trtong đó  đề nghị chủ sở hữu đất tại số 27A Đê La Thành nộp lại sổ đỏ bản chính để xem xét, điều chỉnh lại diện tích đã cấp. Đồng thời, đề nghị không thực hiện các giao dịch về nhà đất đối với trường hợp này trong thời gian điều chỉnh diện tích và tiến hành cưỡng chế xử lý các vi phạm xây dựng của công trình.

Theo nguồn tin của PV, liên quan đến những vi phạm trong việc cấp sổ tại số 27A Đê La Thành, ông Phạm Văn Viên, Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa (là cán bộ địa chính phường thời điểm năm 2006) đã bị kiểm điểm, điều chuyển công tác.
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.