Lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) lần đầu xác nhận hiện diện của quân đồn trú Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn
TPO - Nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn vừa xác nhận Mỹ đang có lực lượng đồn trú ở hòn đảo này và bà tin rằng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc đại lục tấn công. Phát biểu được đưa ra khi đang có những cách hiểu khác nhau về quan điểm của Mỹ đối với khả năng can dự quân sự.

Trả lời phỏng vấn CNN ngày 27/10, bà Thái Anh Văn xác nhận Mỹ đang có lực lượng ở Đài Loan (Trung Quốc), và hòn đảo “có nhiều lĩnh vực hợp tác với Mỹ nhằm tăng cường năng lực phòng thủ cho chúng tôi”.

Phát biểu được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden gây ra nhiều suy đoán về chính sách “mơ hồ chiến lược” của Washington xung quanh câu hỏi về khả năng can thiệp quân sự. Tuần trước, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định Washington sẽ bảo vệ Đài Loan (Trung Quốc) nếu Bắc Kinh tấn công.

Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng sau đó nhấn mạnh rằng ông Biden không định gửi tín hiệu về sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của chính quyền Mỹ đối với Đài Loan (Trung Quốc), đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với hòn đảo này vẫn vững chắc.

Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan (Trung Quốc), nhưng có bổn phận theo luật định phải hỗ trợ Đài Loan phòng vệ.

Bà Thái nói rằng nhiều người đưa ra những cách giải thích khác nhau về phát biểu của ông Biden, nhưng bà cũng nói mơ hồ về cách giải thích của mình.

“Tôi có niềm tin, vì chúng tôi có quan hệ lâu dài với Mỹ. Sự ủng hộ của người dân, Quốc hội và chính quyền Mỹ rất có ích”, bà Thái Anh Văn nói.

Xác nhận thông tin mà báo chí Mỹ nêu đầu tháng này, bà Thái Anh Văn cho biết lực lượng Mỹ đang huấn luyện cho binh lính Đài Loan (Trung Quốc), nhưng không cho biết bao nhiêu lính Mỹ đang hiện diện. Con số “không nhiều như mọi người nghĩ”, bà nói.

Phát biểu của bà Thái được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang gia tăng áp lực quân sự lên đảo Đài Loan bằng hàng loạt cuộc điều máy bay chiến đấu và máy bay ném bom vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan (Trung Quốc) trong những tuần gần đây. Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể chia cắt và sẽ phải quay về với đại lục.

Mối đe dọa từ Trung Quốc đại lục “tăng lên mỗi ngày”, bà Thái nói với CNN.

Trong hội nghị trực tuyến với các lãnh đạo Đông Á ngày 27/10, ông Biden nói rằng chính quyền Mỹ vẫn “lo ngại sâu sắc về những hành động chèn ép của Trung Quốc”, gây đe dọa cho hòa bình khu vực.

Phát biểu trong hội nghị có cả Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tham dự, ông Biden nói rằng cam kết của Mỹ với Đài Loan (Trung Quốc) “cứng như đá và nhất quán”, rằng Mỹ sẽ “tiếp duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan và cả khu vực”.

Bắc Kinh cho rằng việc Mỹ hỗ trợ quân sự cho Đài Bắc là vi phạm chủ quyền của họ.

Trong cuộc trả lời CNN, bà Thái bày tỏ sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Khác với những người tiền nhiệm, bà Thái chưa từng có cuộc gặp nào với ông Tập từ khi bà lên lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc). Bà cho rằng tăng cường trao đổi sẽ giúp ích cho những nỗ lực giảm hiểu nhầm và “đạt được những thỏa thuận để chúng tôi có thể cùng tồn tại một cách hòa bình”.

Quan chức phụ trách quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng gần đây nói rằng Bắc Kinh sẽ đủ khả năng thực hiện một cuộc tấn công toàn diện Đài Loan (Trung Quốc) vào năm 2025. Đầu năm nay, một tư lệnh hàng đầu của Mỹ nói rằng nguy cơ Trung Quốc hành động quân sự với Đài Loan “sẽ biểu hiện trong 6 năm tới”.

Theo CNN
MỚI - NÓNG