Lãnh án chung thân vì vỡ nợ tín dụng 'đen'

Nguyễn Thị Dậu tại phiên toà.
Nguyễn Thị Dậu tại phiên toà.
TPO - Dậu vay hơn 80 tỷ đồng của 30 người rồi cho người khác vay lại với lãi suất “cắt cổ”, từ 9% - 15%/tháng nhằm hưởng lợi. Tuy nhiên sau đó Dậu vỡ nợ và bỏ trốn khiến hàng chục “khổ chủ” náo loạn, mang cả vòng hoa đến nhà Dậu đòi nợ.

Ngày 14/7, sau hai ngày xét xử, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Thị Dậu (SN 1963, ở Hà Đông, Hà Nội) tù chung thân về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, lấy lý do cần tiền làm ăn, từ năm 2007 đến tháng 9/2011, Nguyễn Thị Dậu đã vay của 30 người số tiền, vàng trị giá 82 tỷ đồng. Số tiền này được Dậu huy động với lãi suất thấp, sau đó cho người khác vay lại với lãi suất “cắt cổ”, từ 9% - 15%/tháng nhằm hưởng lợi.

Tháng 9/2011, Nguyễn Thị Dậu vỡ nợ khiến cả khu phố bà ta ở trở nên náo loạn. Các chủ nợ ngày đêm đến đòi tiền thậm chí có người mang cả vòng hoa đến đe doạ. Sự việc khiến con nợ bỏ trốn và ra đầu thú sau đó vào ngày 21/11/2011.

Tại toà, bị cáo trình bày đã dùng 54 tỷ đồng để cho người khác vay hòng hưởng lãi chênh lệch. Gần 30 tỷ đồng còn lại, bị cáo dùng vào việc chi trả lãi suất hàng ngày cho các bị hại.

Nhằm thu hút tiền, Dậu luôn nói với các bị hại rằng đối tượng đều “rót” vốn vào bất động sản đồng thời trả lãi suất cao khiến mọi người tin tưởng và cho vay.

Thậm chí Dậu còn nhờ người quen lập khống một số giấy tờ nhận nợ và đưa ra một số tài liệu thể hiện mình đang đầu tư tại một dự án nhà ở cao cấp.

Ngoài nhận hình phạt chung thân, Nguyễn Thị Dậu còn bị kê biên một căn nhà tại quận Hà Đông (Hà Nội) nhằm đảm bảo thi hành án. Khi nghe toà tuyên bố nội dung này, bị cáo và người nhà mất bình tĩnh, gào thét tỏ ra không đồng ý.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm