Làm thêm trong khi chờ bằng tốt nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
Minh Phương trong vai trò tư vấn viên bất động sản
Minh Phương trong vai trò tư vấn viên bất động sản
TP - Dù đã đủ điều kiện để ra trường, nhưng do ảnh hưởng dịch COVID-19 kéo dài, sinh viên năm cuối các trường đại học (ĐH) ở Đà Nẵng chưa thể nhận bằng tốt nghiệp.

Phạm Thị Hồng Hạnh, sinh viên năm cuối Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng), nói: “Thời gian này, tụi mình chưa thể ra trường vì trường đã dời lịch tốt nghiệp đến lần thứ 2 bởi dịch bệnh đã làm đóng băng mọi thứ. Cả mình và ba mẹ đều rất lo lắng”. Tuy nhiên, thay vì ngồi yên chờ tấm bằng tốt nghiệp, Hạnh chủ động xin làm tư vấn viên tại một công ty bất động sản ở Đà Nẵng. Công việc trái ngành nhưng giúp Hạnh trang trải chi phí sinh hoạt.

Đó cũng là cách mà Võ Ngọc Minh Phương, sinh viên báo chí-truyền thông năm cuối, ứng phó với hoàn cảnh mùa dịch. Phương nói rằng, công việc tư vấn viên bất động sản cũng khá hợp với lĩnh vực truyền thông.

Học sinh đến trường từ 22/11

Ngày 16/11, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, cho hay, thành phố sẽ tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh khối 12 từ ngày 22/11 và cho học sinh khối lớp 10-11 từ ngày 29/11. Điều kiện chung là giáo viên, học sinh, phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 tối thiểu 1 mũi và đủ 14 ngày. THANH TRẦN

Trong khi đợi bằng tốt nghiệp, cũng như tìm kiếm một công việc phù hợp, sinh viên năm cuối Phạm Nguyễn An Như theo đuổi đam mê cá nhân với công việc xỏ khuyên. Công việc không cố định về thời gian này giúp Như có thu nhập để trang trải mùa dịch.

Phát bằng tại trường hoặc qua đường bưu điện

Theo PGS.TS Lưu Trang, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng), trong tình hình dịch bệnh hiện nay, trường chưa thể tổ chức lễ trao bằng trực tiếp. Sinh viên ở Đà Nẵng có thể tới trường để nhận bằng, các em ở địa phương khác có thể ủy quyền cho người thân nhận hộ.

Trường Đại học Đông Á cho hay, văn bằng tốt nghiệp gốc đã có sẵn ở trường, sinh viên đủ điều kiện về phòng chống dịch có thể tới trường nhận. Nhà trường cũng gửi bản sao bằng và bảng điểm công chứng qua đường bưu điện về địa phương.

Đại diện Trường ĐH Duy Tân thông tin, trường chưa có kế hoạch trao bằng tốt nghiệp tập trung cho sinh viên. Khi thành phố cho sinh viên đến trường, sẽ tổ chức lễ phát bằng chính thức. Nếu có nhu cầu nhận bằng chính thức, sinh viên có thể đến trường nhận trực tiếp. Trường cũng sẽ gửi bản sao văn bằng qua đường bưu điện để các em có đủ điều kiện xin việc.

MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).