Làm talkshow 0 đồng, truyền cảm hứng sống xanh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những ngày giãn cách vì dịch bệnh, chuỗi hoạt động Eco Talks do Trạm Eco (Đà Nẵng) là nơi kết nối những người trẻ yêu môi trường, lan tỏa những câu chuyện về lối sống xanh…

Nhiều tháng Đà Nẵng giãn cách do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động đều phải tạm dừng. Các hoạt động truyền thông, giáo dục về môi trường đã được lên kế hoạch của Trạm Eco cũng không ngoại lệ.

“Sau 2 tuần “bó gối” vì dịch bệnh, các kế hoạch chuẩn bị sẵn đều bị trì hoãn vô thời hạn, các thành viên của Trạm nảy ra ý tưởng về chuỗi hoạt động Eco Talks. Đó là talkshows nơi những người yêu môi trường được truyền cảm hứng và trao đổi kinh nghiệm”, Nguyễn Thị Hồng Phúc (SV năm 4 ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, Sáng lập Trạm Eco) cho hay.

Làm talkshow 0 đồng, truyền cảm hứng sống xanh ảnh 1

Chuỗi talkshow 0 đồng chia sẻ, truyền cảm hứng sống xanh cho cộng đồng

Từ Quảng Nam, thông qua các kênh trực tuyến, Phúc cùng các thành viên của Trạm ở Đà Nẵng lên kế hoạch để thực hiện các buổi trò chuyện Eco Talks. Các thành viên phân công nhau phụ trách lên kế hoạch, chủ đề của mỗi buổi, liên hệ diễn giả, thiết kế và chuẩn bị kỹ thuật cho các buổi trao đổi trực tuyến.

“Đây cũng là lần đầu Trạm tổ chức talkshow mà còn bằng hình thức trực tuyến. Lúc đầu, chúng em cũng gặp nhiều khó khăn vì mọi công việc đều được thảo luận và chuẩn bị online”, Phúc kể.

Sau 2 tháng chuẩn bị, số Eco Talks đầu tiên lên sóng và nhận được phản hồi tích cực trong cộng đồng. Đến nay, đã có 11 số Eco Talks với các chủ đề “hot” về môi trường như: Sống xanh thời COVID-19, Những câu chuyện về Vườn Cộng đồng, Những sinh vật đô thị, Trekking và Môi trường, Ứng dụng kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp… được lên sóng, thu hút sự quan tâm của hàng ngàn người yêu môi trường ở Đà Nẵng và các tỉnh thành lân cận.

Làm talkshow 0 đồng, truyền cảm hứng sống xanh ảnh 2

Trạm Eco tập hợp những bạn trẻ có chung tình yêu môi trường và mong muốn lan tỏa lối sống xanh, vì môi trường tại Đà Nẵng

Diễn giả của các talkshow đều là những “người nổi tiếng” trong cộng đồng những người yêu môi trường như: Huỳnh Thanh Dư (Sáng lập Meron Farm) – chàng trai bỏ phố về quê làm nông dân với hành trình mang thông điệp làm “Nông nghiệp hạnh phúc”; Long Journey - chuyên gia về bảo tồn động vật và phát triển đô thị; Cao Minh Châu - người sáng lập của tổ chức Wildhand….

“Các diễn giả đều đồng ý tham gia miễn phí, chia sẻ nhiều câu chuyện, kinh nghiệm, góc nhìn mới mẻ trong lĩnh vực của mình. Các số Eco Talks cũng tác động đến đúng đối tượng mục tiêu, để những chia sẻ có thể biến thành hành động thực tiễn, tác động tích cực đến môi trường trong tương lai. Ví dụ như số về Ứng dụng kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp, có 2 HTX ở Kon Tum và Hải Dương đăng ký tham gia, nhận được những trao đổi và định hướng phát triển từ diễn giả”, Nguyễn Thị Hồng Nhung (thành viên Trạm Eco) nói.

Giáo dục để thay đổi hành vi

Thành lập từ đầu năm 2021, Trạm Eco tập hợp những bạn trẻ có chung tình yêu với môi trường và mong muốn lan tỏa lối sống xanh thông qua các hoạt động giáo dục và truyền thông.

Đa phần các thành viên đều đang là sinh viên các trường ĐH, CĐ, học sinh THPT trên địa bàn Đà Nẵng. Ý tưởng thành lập Trạm được nhen nhóm từ một cuộc gặp gỡ của những người bạn từng tham dự cuộc thi truyền thông về biến đổi khí hậu của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP).

“Bản thân em trước đây cũng ít để ý đến các hoạt động về môi trường. Tuy nhiên, sau khi tham gia một số cuộc thi, hoạt động, em đã thay đổi nhận thức và hành vi để thực hành lối sống xanh. Em tin rằng việc giáo dục, truyền thông để thay đổi hành động của những người trẻ là rất quan trọng”, Phúc nói.

Làm talkshow 0 đồng, truyền cảm hứng sống xanh ảnh 3

Chuỗi workshop Tái chế tài nguyên rác của Trạm Eco thu hút sự tham gia của đông đảo các em học sinh, phụ huynh, các bạn trẻ

Từ khi được thành lập, Trạm tổ chức nhiều hoạt động giáo dục thay đổi nhận thức và hành vi để bảo vệ môi trường như: hoạt động Clean up Sơn Trà (nhặt rác ở khu vực Bán đảo Sơn Trà), Hành trình xanh (trải nghiệm sinh thái ở Bán đảo Sơn Trà); chuỗi workshop Tái chế tài nguyên rác (tái chế rác thải trở thành những vật dụng trong gia đình)…

Sau chuỗi hoạt động EcoTalks, Trạm Eco tiếp tục ấp ủ tổ chức các hoạt động ngoại khóa hướng đến đối tượng là học sinh với chương trình trải nghiệm tại các nông trại công nghệ cao trên địa bàn.

“Những hoạt động của Trạm đều hướng đến cộng đồng và dựa vào sự chung tay của cộng đồng. Hiện, Trạm cũng đang thực hiện dự án xây dựng Vườn Cộng đồng – nơi những người dân trong khu dân cư phân loại rác, ủ rác hữu cơ để tạo thành phân composite, trồng rau và thu hoạch rau cho bữa cơm gia đình”, Đặng Thái Tuấn (Đồng Sáng lập Trạm Eco) cho hay.

MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.