Hàng triệu học sinh được hỗ trợ chỗ ở, suất ăn miễn phí 'Tiếp sức mùa thi'

0:00 / 0:00
0:00
Thanh niên tình nguyện hỗ trợ thí sinh tại chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2021.
Thanh niên tình nguyện hỗ trợ thí sinh tại chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2021.
TPO - Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cho rằng, trải qua 20 năm, chương trình “Tiếp sức mùa thi” (TSMT) không ngừng lớn mạnh, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được xã hội ghi nhận, đánh giá cao. Hàng triệu học sinh, người nhà được chỗ trọ an toàn, suất ăn... miễn phí từ hoạt động tình nguyện này. 

Ngày 4/11, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội SVVN, Bộ GD&ĐT phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tọa đàm “Hành trình 20 năm tiếp sức mùa thi”, dưới sự chủ trì của Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết.

Nhiều mô hình hay tiếp sức thí sinh

Thảo luận tại tọa đàm, đại diện các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc, đơn vị chia sẻ các mô hình hay, cách làm sáng tạo; đồng thời, hiến kế các giải pháp để chương trình TSMT tiếp tục lớn mạnh, thực sự là người bạn đồng hành thân thiết của thí sinh và người nhà thí sinh.

Hàng triệu học sinh được hỗ trợ chỗ ở, suất ăn miễn phí 'Tiếp sức mùa thi' ảnh 1

Tọa đàm “Hành trình 20 năm tiếp sức mùa thi”

Anh Nguyễn Quốc Huy, Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Thuận chia sẻ về mô hình tiếp sức thí sinh tại huyện đảo Phú Quý. Mỗi năm, có khoảng 260 học sinh khối lớp 12 phải di chuyển từ huyện đảo Phú Quý vào đất liền để tham dự kỳ thi THPT (Phú Quý cách đất liền khoảng 106 km) nên gặp không ít những khó khăn, bất cập. Vì vậy, Ban thường vụ Tỉnh Đoàn Bình Thuận đã dành sự quan tâm đặc biệt đến đối tượng này.

Theo đó, Tỉnh Đoàn Bình Thuận triển khai mô hình “Taxi miễn phí”, vận động các hãng taxi hỗ trợ đưa đón miễn phí các em từ bến tàu về chỗ ở. Tổ chức các đội xe ôm miễn phí đưa đón miễn phí thí sinh từ điểm ăn ở đến điểm thi và ngược lại. Tỉnh Đoàn cũng huy động các nguồn lực nấu các bữa ăn miễn phí, tặng quà động viên, tiếp thêm động lực cho các thí sinh từ huyện đảo vào đất liền thi.

Hàng triệu học sinh được hỗ trợ chỗ ở, suất ăn miễn phí 'Tiếp sức mùa thi' ảnh 2

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Thuận Nguyễn Quốc Huy chia sẻ về mô hình tiếp sức thí sinh huyện đảo Phú Quý

Năm 2021, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các thí sinh Phú Quý được bố trí thi ngay tại huyện đảo. Tỉnh Đoàn Bình Thuận đã linh hoạt sử dụng lực lượng tại chỗ, thành lập đội hình tình nguyện tại Phú Quý và tập huấn trực tuyến. Nhờ đó, đội hình đã chủ động hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Còn anh Thái Minh Sỹ, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An giới thiệu về hiệu quả của mô hình “Gia sư áo xanh”, “Mỗi sinh viên, giảng viên, giáo viên trẻ hỗ trợ một thí sinh” nhằm hỗ trợ thí sinh ôn tập, đồng hành về kỹ năng, tâm lý cho thí sinh trước và trong kỳ thi.

Bên cạnh các gia sư áo xanh đến tận nhà hỗ trợ thí sinh; các sinh viên xuất sắc, giáo viên, giảng viên trẻ giảng dạy thí sinh từ xa thông qua internet phát huy hiệu quả, đặc biệt phù hợp với 2 năm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. “Có nhiều thí sinh được hỗ trợ đã trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trong đó, nhiều em là học sinh gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số đạt số điểm cao”, anh Sỹ nói.

Anh Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP Hà Nội cho biết, mô hình “Trung tâm điều phối các hoạt động Tiếp sức mùa thi” phát huy hiệu quả rất cao. Các tình nguyện viên trực online 24/24 giờ, giải đáp, tư vấn, hỗ trợ mọi câu hỏi, thắc mắc của thí sinh và người nhà thí sinh một cách nhanh nhất.

Qua mô hình trên, đã huy động được nguồn lực xã hội hóa tiếp sức thí sinh. Anh Hưng cho biết, thời gian tới, Hà Nội sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ 4.0 vào các quy trình vận hành Trung tâm để việc vận hành được nhanh chóng, khoa học, hiệu quả.

Tại buổi tọa đàm, nhiều đại biểu đề xuất cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nền tảng số, mạng xã hội trong tuyên truyền, tiếp sức thí sinh để phù hợp với tình hình mới.

Hơn 20 triệu thí sinh được tiếp sức

Chương trình Tiếp sức mùa thi ra đời từ năm 1997 tại TPHCM. Năm 2002, T.Ư Hội SVVN quyết định nhân rộng mô hình TSMT ra toàn quốc với sứ mệnh hỗ trợ toàn diện, tối đa, đúng và trúng nhu cầu của các bạn thí sinh, người nhà thí sinh mỗi dịp mùa thi đến.

Trong 20 năm qua, Chương trình đã được tổ chức với sự lớn mạnh về quy mô, nâng cao chất lượng các hoạt động, nhân rộng nhiều mô hình, cá nhân điển hình và nhận được sự quan tâm của toàn xã hội.

Chương trình Tiếp sức mùa thi đã hỗ trợ cho gần 20 triệu thí sinh và người nhà thí sinh trên cả nước; triển khai 58.618 đội hình tình nguyện các cấp, với sự tham gia của hơn 1 triệu thanh niên, sinh viên tình nguyện; tổng nguồn lực huy động được là gần 200 tỷ đồng.

Trải qua 20 năm, Chương trình TSMT trở thành một hoạt động quen thuộc đối với thanh niên, sinh viên, các thí sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội mỗi dịp mùa thi đến.

Hàng triệu học sinh được hỗ trợ chỗ ở, suất ăn miễn phí 'Tiếp sức mùa thi' ảnh 3

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu tại tọa đàm, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cho biết, qua 20 năm hình thành và phát triển, chương trình TSMT đã kịp thời chuyển mình, linh hoạt và sáng tạo với nhiều cách làm, mô hình hay.

Chương trình được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 2002 – 2014, Chương trình tập trung hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh tại 7 cụm thi ở 7 tỉnh, thành phố; giai đoạn từ năm 2015 đến nay, triển khai mở rộng tại 63 tỉnh, thành phố, không chỉ hỗ trợ thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia, mà còn hỗ trợ kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của các địa phương.

Anh Triết cho biết, từ Chương trình TSMT đã có hàng triệu chỗ trọ an toàn, giá rẻ hoặc miễn phí, hàng trăm ngàn vé xe buýt và suất ăn miễn phí, hàng trăm chuyến xe tình nguyện, hàng vạn cẩm nang, bản đồ chỉ dẫn và nhiều hoạt động tiếp sức, hỗ trợ ý nghĩa, thiết thực khác.

Theo anh Triết, Chương trình TSMT không chỉ là người bạn đồng hành thân thiết của thí sinh, người nhà thí sinh mà còn là môi trường để các bạn thanh niên, sinh viên tình nguyện trải nghiệm, rèn luyện và cống hiến. “Với những ý nghĩa đó, “Tiếp sức mùa thi” đã trở thành một Chương trình TSMT mang tính nhân văn sâu sắc, được xã hội ghi nhận, đánh giá cao, anh Triết nói.

Chương trình Tiếp sức mùa thi đã hỗ trợ cho gần 20 triệu thí sinh và người nhà thí sinh trên cả nước; triển khai 58.618 đội hình tình nguyện các cấp, với sự tham gia của hơn 1 triệu thanh niên, sinh viên tình nguyện; tổng nguồn lực huy động được là gần 200 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Nam sinh tử vong do đuối nước trên sông Mã
Nam sinh tử vong do đuối nước trên sông Mã
TPO - Chiều 5/6, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tìm thấy thi thể nạn nhân là nam sinh bị đuối nước sau khi cùng nhóm bạn ra sông Mã, đoạn qua xã Cẩm Yên, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hoá) để tắm.
Các thành viên thuộc lực lượng đặc biệt của Hải quân Indonesia. (Ảnh: EPA-EFE)
Indonesia mời cả Nga, Mỹ, Trung Quốc tập trận chung
TPO - Các tàu hải quân của Mỹ, Trung Quốc và Nga sẽ tham gia cuộc tập trận chung trên vùng biển ngoài khơi Indonesia để diễn tập kỹ năng ứng phó khủng hoảng. Đây là hoạt động hợp tác hiếm thấy trong giai đoạn ngoại giao sóng gió và cạnh tranh gia tăng trên khắp châu Á – Thái Bình Dương.