Làm CNTT kiếm hàng trăm tỷ mỗi năm: Phần 'chìm' của tảng băng nổi

Sinh vien hoc CNTT.Ảnh BK
Sinh vien hoc CNTT.Ảnh BK
TPO - Theo đánh giá của các chuyên gia, ở lĩnh vực công nghệ thông tin, thu nhập lên đến hàng trăm tỷ mỗi năm không có gì bất ngờ.

Mới đây, Cục thuế Hà Nội cho biết có hai cá nhân thu nhập hàng trăm tỷ đồng/năm đến nộp thuế. Trong đó có 1 cá nhân thu nhập 330 tỷ đồng và một người là 280 tỷ đồng. Cả hai người đều làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin là sáng tạo phần mềm đăng tải lên các ứng dụng Google Play và App Store hoặc các ứng dụng khác.

Ông Lê Tấn Hùng, Giám đốc Trung tâm đổi mới sáng tạo, Viện Công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông, trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết thời gian gần đây, ngành CNTT ra trường rất dễ tìm việc làm phù hợp với mức lương cao hơn một bậc so với ngành khác.

Với sinh viên ngành CNTT của trường ĐH Bách khoa Hà Nội luôn được các doanh nghiệp (DN) chào đón và được trả mức lương cao, từ 15 - 16 triệu đồng/tháng đến 1.000 - 2.000 USD/tháng, thậm chí có nơi 5.000 - 6.000 USD/tháng. Nhưng đó là thị trường “nổi”. Còn có một thị trường lao động “chìm” mà thông tin về nó chỉ được lộ ra do tiết lộ từ cơ quan thuế, chẳng hạn như các trường hợp kể trên.

Ông Hùng cũng cho biết trong thị trường lao động “chìm” có 2 đối tượng: những người làm việc theo diện tạm gọi là freelancer (tự do), hoặc mở công ty khởi nghiệp. Do có thể ngồi bất kỳ đâu làm việc, miễn là có máy tính, nên lĩnh vực này là mảnh đất màu mỡ cho việc phát triển thị trường lao động “chìm”.

Sự thành công đến với họ theo những cách người ngoài khó lý giải. Thường thì có một nhóm vài người làm với nhau, có thể mở công ty hoặc không. Ông Hùng cũng nêu ví dụ mô hình “nhóm” chỉ có 2 vợ chồng, trong đó chồng viết code (mã), vợ làm kế toán, cũng khá phổ biến. Sự tồn tại của các công ty này không ai biết, vì có thể nay có, mai không. Có người năm nay làm tốt, năm sau tốt hơn. Có người năm nay được một khoản tiền khổng lồ, năm sau không có nữa. Có người được 1.000 - 2.000 USD/tháng. Có người 10.000 - 20.000 USD/tháng. Thậm chí có người 100.000 - 200.000 USD/tháng.

Ông Hùng cũng cho hay, người trong cuộc không "khoe". Người ngoài không hỏi. Đến khi phải đóng thuế thì xã hội mới biết. Họ cũng không muốn xuất hiện, không cần truyền thông. Họ cứ lặng lẽ làm việc, cứ lặng lẽ nhận thù lao khổng lồ. Có người khi kiếm được khoản tiền lớn thì “nghỉ hưu” dù mới ngoài 30 tuổi. Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho rằng tỷ lệ người có thu nhập “khủng” trong thị trường lao động CNTT “chìm” là không cao, được bố trí ngẫu nhiên và tương ứng với tỷ lệ nhân tài về sáng tạo.

“Tỷ lệ thành công cao thì không ai đi làm công ty cả mà sẽ ngồi nhà làm tự do hết. Nó không phải là con số lớn, nhưng chắc chắn không phải là trường hợp cá biệt”, ông Hùng nhận xét.

TS. Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường ĐH FPT cũng cho rằng những người làm CNTT mà có thu nhập khủng còn phải có một chút may mắn. Vì không phải ai cũng được thị trường đón nhận và thành công.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Có 17 cơ quan liên quan đến bảo vệ trẻ em nhưng khi có chuyện, không ai phải chịu trách nhiệm

Có 17 cơ quan liên quan đến bảo vệ trẻ em nhưng khi có chuyện, không ai phải chịu trách nhiệm

TPO - Theo Cục trưởng Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) Đặng Hoa Nam, mỗi khi có vụ việc liên quan tới xâm hại trẻ em, mọi người đều nói có tới 17 cơ quan, tổ chức tham gia bảo vệ trẻ em sao nhưng mỗi cơ quan, tổ chức đều có trách nhiệm của mình nên mới có cảnh “công tranh, còn tội thì tránh”. Việc trẻ em đang hàng ngày đối mặt nhiều nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng là điều đáng lo hiện nay.
Đề nghị Lịch sử là môn học bắt buộc

Đề nghị Lịch sử là môn học bắt buộc

TP - Sáng 22/5, Ủy ban Văn hóa và Giáo dục (VH&GD) của Quốc hội họp phiên toàn thể lần thứ 3 để thảo luận báo cáo chuyên đề về “việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với môn Lịch sử cấp trung học phổ thông (THPT)”. Ủy ban đề nghị Bộ GD&ĐT tiếp thu và quy định Lịch sử cấp THPT là môn học bắt buộc.