Làm báo giữa điệp trùng cạm bẫy

Nhà báo Hoàng Thiên Nga chứng minh Giám đốc Sở Y tế phát hành văn bản gian dối.
Nhà báo Hoàng Thiên Nga chứng minh Giám đốc Sở Y tế phát hành văn bản gian dối.
TP - Nhịp sống hối hả, sôi động trong suốt 22 năm “mài bút” trên Tây Nguyên đã trui rèn nhà báo Hoàng Thiên Nga trong vô số trải nghiệm khó quên. Tuy nhiên, chưa có lần đấu tranh đòi công bằng và quyền lợi chính đáng nào cho cộng đồng xã hội lại buộc chị phải dấn thân bền bỉ vào “bãi chiến trường” dày đặc chông gai, cạm bẫy, đầy ắp những yếu tố bất ngờ như cuộc chiến chống tiêu cực trong lĩnh vực y tế kéo dài suốt gần 3 năm qua, nay đang dần tới hồi kết... 

Kỳ I - Gian nan cuộc chiến chống tiêu cực, tham nhũng

Từ tháng 9/2015 đến tháng 3/2017, báo Tiền Phong đã đăng tới 33 bài điều tra và bản tin hồi âm về các dấu hiệu tiêu cực, sai trái của lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk trong đấu thầu thuốc; lãng phí, bất minh trong mua sắm thiết bị và xây bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên; không chấp hành nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác cán bộ.         

Trong khi quá trình điều tra theo chỉ đạo từ Văn phòng Chính phủ và lãnh đạo tỉnh kéo dài mãi chưa xong, thì nhà báo Hoàng Thiên Nga (NB HTN)- tác giả chính của loạt bài phải hứng chịu vô số chiêu trò tung tin dối trá, vu khống, bôi nhọ, gài bẫy. Loan truyền nhiều thông tin sai sự thật, bịa chuyện nói xấu, chửi bới xúc phạm tác giả loạt bài bằng rất nhiều cách vẫn chưa đủ, người đứng đầu Sở Y tế tỉnh này còn dày công tổ chức cả “chiến dịch trả thù” nhà báo với thủ đoạn thâm độc, tinh vi.

Từ cô phóng viên dỏm với cú lừa ghi âm

Ngày 13/12/2016, điện thoại của NB HTN nhận được tin nhắn “Em chào chị, em là Linh công tác tại VTV24. Em đang vào Đắk Lắk tác nghiệp...”. Sau đó Linh nhiều lần liên hệ, xin gặp NB HTN, tự giới thiệu cô là phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam, được biệt phái vào Đắk Lắk vài tháng để thực hiện chuỗi phóng sự cho chương trình chuyển động VTV24 về các dấu hiệu tiêu cực trong Y tế tại Đắk Lắk. Linh đề nghị NB HTN hỗ trợ nguồn tin, và giúp cô liên hệ với các bên liên quan, để cô tác nghiệp.

Là một nữ nhà báo gắn bó với vùng đất này, qua tiếp xúc thấy Linh đầy vẻ hiểu nghề, lại hoạt bát năng động, NB HTN vui vẻ nhận lời giúp. Hai phụ nữ đã 3 lần gặp gỡ, thân mật chuyện trò. Tuy nhiên, trong cuộc hẹn lần thứ ba, NB HTN phát hiện Linh có những biểu hiện bất thường nên nghi ngờ, đã liên hệ hỏi một số đồng nghiệp tại VTV. Nhà báo Trần Việt phụ trách VTV24  xác nhận Đài Truyền hình Việt Nam không hề có phóng viên này.

Sau khi lần ra mối quan hệ gần gũi khác thường giữa Linh với ông giám đốc Sở Y tế, NB HTN đã phải xin lỗi các cá nhân mà Linh đã nhờ bà giúp bắc cầu để Linh “làm việc”. Trong cuộc điện thoại sau đó, biết đã lộ tẩy, Linh thừa nhận mình không phải là phóng viên, tiếp cận nhà báo chỉ nhằm ghi âm các cuộc trò chuyện, và thách thức Chị điều tra đi rồi chị em mình ngửa bài với nhau ... Em là cái thành phần kiểu gì cũng chơi được!”. Ngày 7/1/2017, NB HTN gửi đơn trình báo đến nhà chức trách, đề nghị cho xác minh, điều tra, làm rõ hành vi và mục đích lừa dối của cô Linh.

Suốt hai tháng đầu năm bận rộn, tấp nập hội hè, lá đơn gần như bị bỏ quên. Trong khi đó, trên mạng xã hội facebook ào ạt xuất hiện các đoạn clip ghi âm cắt ghép, gắn với những hình ảnh của NB HTN thu nhặt từ trên mạng gắn kèm, đặt các tên file đầy ác ý như: NB HTN phản động, NB HTN xúc phạm vong linh liệt sĩ, NB HTN phát ngôn miệt thị dân tộc v.v... Cứ mỗi status đưa lên kèm những clip này, lại kéo theo hàng loạt comment bình luận chỉ trích, chế nhạo, chửi bới, kích động hận thù và kêu gọi các cơ quan nhà nước mau “xử tội” NB HTN.

Tới lá đơn lạ lùng của ông tiến sĩ luật

Ngày 23/3/2017, từ văn phòng luật sư Vì Dân thuộc đoàn Luật sư Hà Nội, tiến sĩ- luật sư Trần Đình Triển trưởng văn phòng ký lá đơn số 13 đề nghị “Xử lý những dấu hiệu vi phạm pháp luật của NB HTN- Trưởng Ban đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên”, gửi tới 20 cơ quan, bộ ngành cấp trung ương và cấp tỉnh. Theo đơn, thì văn phòng luật sư Vì Dân đã “tiếp nhận một số đơn thư khẩn thiết yêu cầu tư vấn pháp luật (miễn phí)” về vấn đề này, đồng thời khẳng định “việc tố cáo là có căn cứ”, sẵn sàng “cung cấp tài liệu nếu các cơ quan có yêu cầu”.

Lá đơn dài 8 trang được trình bày theo 4 nhóm nội dung chính, gồm: 1- “Có nhiều dấu hiệu khiến dư luận nghi vấn việc NB HTN cấu kết với phần tử xấu trong việc cài bẫy, tố cáo cán bộ, công chức với mục đích cá nhân, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín cán bộ lãnh đạo, chính quyền và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Tây Nguyên nói riêng, tỉnh Đắk Lắk nói chung”; 2- “NB HTN có nhiều bài viết mang tính chụp mũ, kích động dư luận, làm ảnh hưởng lòng tin của người dân đối với cơ quan nhà nước và đội ngũ cán bộ, công chức”; 3- “NB HTN có nhiều dấu hiệu vi phạm tư cách đạo đức và phẩm chất chính trị của người đảng viên và nhà báo”; 4- “NB HTN phát ngôn bừa bãi, có dấu hiệu quy chụp, suy diễn, công kích cá nhân và vu khống cán bộ lãnh đạo cao cấp”.

 Với hàng loạt từ ngữ quy kết, miệt thị rất nặng nề, ông Triển đưa ra các dẫn chứng, xoáy mạnh vào loạt bài báo Tiền Phong đã đăng về các dấu hiệu tiêu cực của ngành y tế mà chuỗi bài chính đầu tiên đã được Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk trao giải A Báo chí chất lượng cao năm 2015, và những clip ghi âm bị phát tán, có nguồn gốc từ cuộc trò chuyện giữa NB HTN và cô Linh từ tháng 12/2016.

Sau những đoạn diễn giải đầy tính quy chụp, đơn dứt khoát “đề nghị các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương xem xét, giải quyết những dấu hiệu vi phạm pháp luật của NB HTN. Tùy theo tính chất vi phạm mà truy cứu trách nhiệm hình sự, hoặc xử lý kỷ luật, thu hồi thẻ nhà báo, ... nhằm giữ gìn sự bình yên cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung” (!)   

Không cần chờ kết quả xác minh từ nhà chức trách, ông Triển tung luôn 8 trang tố cáo này lên facebook cá nhân, để “rộng đường dư luận”. Động thái của ông tiến sĩ luật này lập tức được vô số nick ảo ào ào chia sẻ, hả hê bình luận với nhiều comment rất ác độc, vô văn hóa về NB HTN và báo Tiền Phong.   

Làm báo giữa điệp trùng cạm bẫy ảnh 1 Ông Doãn Hữu Long, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk trả lời chất vấn trong cuộc họp báo đầu tháng 5/2016.

Bóc dần các lớp vỏ che kín sự thật

 Cuộc đối chất đầu tiên giữa các bên liên quan theo nội dung trình báo trong lá đơn ngày 7/1/2017 của NB HTN, được tổ chức tại Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Đắk Lắk chiều ngày 24/3/2017. Thành phần buổi làm việc gồm cán bộ 2 phòng Thanh tra và Quản lý Báo chí thuộc Sở TT&TT, cán bộ Phòng PA83 Công an tỉnh, 2 bác sĩ giám đốc và phó giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh, NB HTN và người đã mạo danh phóng viên để thực hiện các cuộc ghi âm “cài bẫy”.

Mở đầu, ông Nguyễn Hoàng Dưỡng phó trưởng phòng Báo chí-Xuất bản đề nghị mọi người trao đổi nhẹ nhàng ôn hòa, vì trời đang nóng mà cô LTH Linh đang mang thai 4 tháng.

Song chính Linh lại là người “châm lửa”, khi lớn tiếng đòi... NB HTN vì bà đã làm đơn tố cô. Linh cũng quanh co phủ nhận những điều đã rõ, như việc cô nhắn tin tự nhận là phóng viên VTV cho NB HTN, cô đến tìm hiểu thực tế tại bệnh viện Đa khoa tỉnh, cô tiếp xúc đại diện một doanh nghiệp Dược trung ương để hỏi về đấu thầu thuốc v.v... Cán bộ phòng PA 83 Công an tỉnh phải nhắc: Nếu em cứ ngoan cố như vậy, sẽ còn phải lui tới khai báo nhiều, mà lần sau có thể không được ngồi ở đây!

Tại cuộc làm việc sau đó, Linh khác hẳn trước với dáng vóc mỏng gầy, nói năng nhỏ nhẹ yếu ớt. Cô đã xác nhận một số sai phạm, nhưng vẫn chưa chịu nói ai là kẻ chủ mưu. 

Đêm về, NB HTN bất ngờ nhận được tin nhắn messenger facebook từ Thanh Tuyền-cô bạn cùng thời đại học, con gái của bố mẹ nuôi H.Linh, sống ở Hà Nội, đề nghị nhà báo thông cảm cho Linh với sai lầm cô lỡ phạm. Theo Tuyền, hiện Linh đang đơn thân nuôi 2 con nhỏ, nặng gánh gia đình, bản chất cô không phải là người xấu. Quá khứ gieo neo đã khiến Linh cứng cỏi, tự lập, hay “xù lông xù cánh” ương bướng, nhưng bản chất tự trọng, đàng hoàng. “Chị chịu khó gần gũi nó mà xem, nó là đứa sống rất được! Chỉ phải tội nhẹ dạ, nặng tình tới mức ngu dại. Nó đang stress nặng. Cùng là phụ nữ yêu con như nhau, em mong chị hãy coi nó là nạn nhân trong vụ này!”.

Qua vài bước kiểm tra nhanh, NB HTN cảm nhận điều Thanh Tuyền thuyết phục bà là có cơ sở. Sau một cuộc điện thoại dài cảm thông, chia sẻ, Linh đồng ý cung cấp các chứng cứ đặc biệt cho NB HTN. Hai phụ nữ từng thân thiện, rồi trở nên oán giận nhau bởi người nọ bị lợi dụng thành công cụ hãm hại người kia, đã hẹn giờ cùng đến trình báo sự việc với lãnh đạo phòng PA 83- Công an tỉnh Đắk Lắk.

Đồng ý sắp xếp ngay trong ngày một cuộc làm việc, đồng chí thượng tá trưởng phòng PA 83 Công an tỉnh Đắk Lắk cùng cán bộ thuộc quyền đã dành hơn 2 giờ để tiếp đại diện báo Tiền Phong, và cô LTH Linh.

Từ những thông tin Linh đã trình báo tại PA83, và qua nhiều cuộc gặp gỡ tâm sự, chia sẻ sau đó, kết quả thẩm định thông tin và chứng cứ giữa NB HTN với nhiều phía liên quan, câu chuyện sẽ được làm rõ trong kỳ II của loạt bài này.

Hoàng Thiên Nga - Trưởng ban Đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên là một nhà báo nữ có 5 năm làm công tác Đoàn và 22 năm làm báo chuyên nghiệp, giành được nhiều giải thưởng báo chí, trong đó có 4 Giải báo chí Quốc gia. Là người nổi tiếng bền bỉ và kiên định trong đấu tranh chống tiêu cực. Đầu năm 2016, loạt bài “Tiêu cực trong đấu thầu dược phẩm”; “Lãng phí mua sắm trang thiết bị y tế tại ngành Y tế Đắk Lắk” của chị được Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk bình chọn, khen thưởng và trao chứng nhận “Tác phẩm báo chí chất lượng cao loại A năm 2015”. Tại Hội nghị Toàn quốc tổng kết công tác Hội và công tác thi đua khen thưởng năm 2016;  triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 của Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức ngày 22/4 vừa qua tại TP Đà Lạt, Hoàng Thiên Nga có tên trong danh sách những nhà báo được Hội tuyên dương và khen thưởng cho những thành tích xuất sắc trong năm 2016.

Tiền Phong

MỚI - NÓNG