Tăng cường công tác xây dựng và đấu tranh chống suy thoái đạo đức báo chí

TPO - Trong 2 ngày 21 và 22/4, tại thành phố Đà Lạt, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức hội nghị Ban Thường vụ; Ban Chấp hành; Hội nghị Toàn quốc tổng kết công tác Hội và công tác thi đua khen thưởng năm 2016,  triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2017; Hội nghị Học tập, quán triệt, thực hiện 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam và tập huấn công tác kiểm tra năm 2017.

Báo cáo tổng kết của Hội và các tham luận, ý kiến phát biểu của đại biểu tại các hội nghị đều đánh giá cao kết quả công tác Hội năm 2016 – năm mà ngoài các hoạt động thường niên, lần đầu tiên Hội đã tổ chức thành công một số sự kiện lớn, quan trọng, được dư luận xã hội và báo giới đánh giá cao, như: Hội báo toàn quốc 2016, triển khai Luật báo chí 2016 và ban hành 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, các hoạt động đối ngoại của Hội trên cương vị là Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN…

Công tác tổ chức, xây dựng Hội được chú trọng. Đã tiến hành đổi thẻ, nhờ đó rà soát, sàng lọc, xác định được chính xác số lượng đội ngũ: Từ 24.350, sau khi sàng lọc để đổi thẻ còn 19.233 hội viên đủ điều kiện. Không chỉ ban hành 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp, Hội đã thành lập Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam cấp T.Ư, chỉ đạo các hội nhà báo cấp tỉnh thành lập hội đồng; ra chỉ thị về việc học tập, thực hiện 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam.

Công tác nghiệp vụ được đẩy mạnh với 27 hoạt động trong đó có 11 hội thảo, toạ đàm khoa học-nghiệp vụ báo chí, phối hợp tổ chức 11 giải báo chí… Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí của Hội tổ chức được 108 lớp học cho 3.180 lượt hội viên trong cả nước…

Hội Nhà báo Việt Nam xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của Hội năm 2017 là tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động nhằm không ngừng nâng cao vai trò, chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội trong thời kỳ mới… Xây dựng đội ngũ người làm báo cách mạng đáp ứng yêu cầu về mọi mặt, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân; đẩy mạnh hoạt động đối ngoại… Trên cơ sở phương hướng, nhiệm vụ đó, Hội xác định15 nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp thực hiện.

Một trong những vấn đề mà lãnh đạo Hội và nhiều đại biểu trăn trở trong các phát biểu là vấn đề đạo đức nghề nghiệp đang có những biểu hiện suy thoái, từ đó đặt ra những đòi hỏi về việc tăng cường công tác xây dựng và đấu trang chống suy thoái đạo đức báo chí.

Tại Hội nghị đã diễn ra lễ Khai trươngCổng Thông tin điện tử (TTĐT)của Hội Nhà báo Việt Nam (http://hoinhabaovietnam.vn/)
Cổng TTĐT là công cụ tích hợp thông tin hành chính điện tử, đồng thời là công cụ truyền thông đa phương tiện của Hội trên internet với hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Cổng có gần 30 chuyên mục (như: Đạo dức báo chí, Pháp luật báo chí, Lịch sử báo chí, Nhà báo – Hội viên, Giám sát báo chí, Báo chí giám sát xã hội…), tiện ích và tích hợp trang thông tin của các đơn vị thành viên, dẫn nguồn của nhiều cơ quan báo chí.

Tính đến cuối tháng 3/2017, Hội Nhà báo Việt Nam có 280 đơn vị cấp hội trực thuộc, bao gồm 63 hội nhà báo tỉnh, thành phố, 18 liên chi hội và 199 chi hội với gần 19.300 hội viên.

MỚI - NÓNG