Lái xe, bốc dỡ hàng hóa tại Hà Nội phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin

0:00 / 0:00
0:00
Tài xế lái xe chở hàng hóa từ các tỉnh thành vào Hà Nội. Ảnh minh họa
Tài xế lái xe chở hàng hóa từ các tỉnh thành vào Hà Nội. Ảnh minh họa
TPO - Đối với lái xe chở hàng, người bốc dỡ hàng hóa, Sở Công Thương Hà Nội yêu cầu phải tiêm tối thiểu 1 mũi vắc xin phòng chống COVID-19 và có kết quả xét nghiệm SAR-COV-2 âm tính theo phương pháp RT-PCR.

Sở Công Thương thành phố Hà Nội vừa ban hành Hướng dẫn quy trình vận chuyển, giao nhận hàng hóa đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 với mục đích: hỗ trợ lưu thông, vận chuyển, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa thuận lợi, không để xảy ra đứt gãy chuỗi cung ứng, đảm bảo đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Các đối tượng được hướng dẫn bao gồm: Các đơn vị vận chuyển hàng hóa được phép lưu thông; lái xe; người giao nhận, xếp dỡ hàng hóa vận chuyển từ các tỉnh vào Hà Nội; cũng như giao nhận giữa các địa điểm trên địa bàn.

Cụ thể, Sở Công Thương yêu cầu đơn vị vận tải kiểm tra, bảo đảm an toàn kỹ thuật của phương tiện; kiểm tra giấy phép lái xe; các giấy tờ khác theo yêu cầu quản lý của đơn vị và giao nhiệm vụ vận chuyển cho lái xe. Trang bị quần áo bảo hộ, khẩu trang, kính, mũ, găng tay, bao giày cho người trên phương tiện,...

Kiểm tra, chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đảm bảo toàn bộ người trên phương tiện phải có bản chính Giấy xét nghiệm còn hiệu lực và kê khai y tế trước chuyến đi. Đối với xe có Giấy nhận diện, thực hiện kê khai lại hoặc giao người trên phương tiện kê khai lại khi có thay đổi thông tin so với kê khai ban đầu.

Ngoài ra, các đơn vị vận tải cần xây dựng Phương án tổ chức vận tải của đơn vị (số lượng phương tiện, số người đi theo xe, thời gian thực hiện, hành trình vận chuyển, địa điểm giao nhận hàng hoá, loại hàng hóa vận chuyển, địa điểm nghỉ ngơi, địa điểm dự kiến lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên hành trình...) và yêu cầu người điều khiển phương tiện thực hiện đúng Phương án Đề ra. Phương tiện vận chuyển phải được phun khử khuẩn, đảm bảo an toàn trước, trong và sau khi hoạt động vận chuyển theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Đối với người điều khiển phương tiện, người xếp dỡ hàng hóa theo xe phải khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế (khuyến khích thực hiện khai báo y tế trước khi tham gia vận chuyển, xếp dỡ hàng hóa để nhanh chóng xuất trình khi lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra).

Đã được tiêm tối thiểu một mũi vắc xin phòng chống COVID-19. Có kết quả xét nghiệm phát hiện SAR-COV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SAR-COV-2 theo hướng dẫn tại công văn số 5753/BYT-MT ngày 19/7/2021 của Bộ Y tế về việc xét nghiệm. Khi tham gia vận chuyển mang theo Giấy chứng nhận việc xét nghiệm và giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 (nếu có)....

Sở Công thương cũng yêu cầu hàng hóa ở các địa phương vùng dịch, các khu vực vùng dịch của Hà Nội trước khi được xuất đi phải đảm bảo an toàn phòng dịch. Đối với các khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-Tg, chỉ thực hiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu theo quy định của UBND thành phố Hà Nội. Hàng hóa phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, bảo đảm chất lượng theo quy định, đối với hàng hóa thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành tương ứng.

Văn bản của Sở Công Thương cũng hướng dẫn các bước cụ thể trong quy trình vận chuyển, giao nhận hàng hóa từ địa điểm sản xuất hàng hóa; trước khi xe xuất phát từ địa điểm giao hàng; trong quá trình vận chuyển; giao nhận, xếp dỡ hàng hóa; kết thúc nhiệm vụ vận chuyển hoặc kết thúc ca làm việc... Trong đó yêu cầu các đơn vị vận tải cần tuyệt đối tuân thủ nghiêm phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi sản xuất, cất giữ hàng hóa; những nơi đã lưu trú trong quá trình vận chuyển và những nơi tập kết hàng hóa vận chuyển đến.

MỚI - NÓNG