Lại tái diễn cảnh xe khách 'nhồi nhét', 'rùa bò' ở Hà Nội

Lại tái diễn cảnh xe khách 'nhồi nhét', 'rùa bò' ở Hà Nội
TPO - Để đảm đi lại cho hành khách dịp cuối năm, Thanh tra giao thông Hà Nội phối hợp với các bến xe tuyên truyền, nhắc nhở lái xe, hành khách không để xảy ra tình trạng xe dù, bến cóc, nhồi nhét. Ngày 29/12, thông qua kế hoạch này, TTGT đã phát hiện, xử lý nhiều xe khách vi phạm.  

Ông Trần Nhật Quang, Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, hiện nay mỗi khi vi phạm bị xử phạt, đặc biệt là các tài xế và đại diện nhà xe chở khách liên tỉnh thường đổ lỗi do không nắm rõ quy định hoặc không nhận được thông báo từ bến xe. Do vậy trong đợt triển khai cao điểm dịp cuối năm, cùng với tuần tra, xử lý vi phạm, Thanh tra giao thông (TTGT) đang dùng loa và tờ rơi để tuyên truyền cho lái, phụ xe, chủ doanh nghiệp vận tải được biết các quy định của pháp luật về vận tải hành khách nói chung và hoạt động đón xe khách nói riêng.

Theo đó, các nội dung xe khách không được vi phạm một số lỗi, hành vi như: lái xe uống rượu; đón trả khách trên đường; nhồi nhét, chở quá số người quy định; thu quá giá vé niêm yết… được các tổ công tác của TTGT tuyên truyền qua loa và phát tờ rơi đến tận tay.

"Sau khi tổ chức các hoạt động trên, nếu lái xe, chủ doanh nghiệp vận tải vi phạm TTGT sẽ cương quyết xử lý nghiêm theo quy định", ông Quang nói.

Lại tái diễn cảnh xe khách 'nhồi nhét', 'rùa bò' ở Hà Nội ảnh 1

Cụ thể, sáng 29/12, trên các tuyến đường chạy dọc đường Vành đai 3 và bến xe Mỹ Đình, một tổ công tác đi xe công vụ có trang bị loa, bộ đàm đã đi trên các tuyến đường dọc vành đai 3 để tuyên truyền, nhắc nhở các xe khách có hành vi chạy chậm, đón trả khách, nhận hàng… di chuyển.

Lại tái diễn cảnh xe khách 'nhồi nhét', 'rùa bò' ở Hà Nội ảnh 2

Sau nửa buổi sáng tuyên truyền, đến tầm 10 giờ, phát hiện vẫn có nhiều xe khách vi phạm, ngoài đón trả khách, nhiều hàng hóa còn được các “cò xe” tập kết tại vỉa hè để chờ xe bốc chở đi.

Lại tái diễn cảnh xe khách 'nhồi nhét', 'rùa bò' ở Hà Nội ảnh 3

Mặc dù trên dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng sáng 29/12 có nhiều tổ công tác chốt trực đảm bảo giao thông, nhưng một số xe khách vẫn cố tình vi phạm. Trong các xe này có xe BKS 14B-02989 thương hiệu nhà xe Khanhlimosusine Vip, chạy tuyến Quảng Ninh… đã bị TTGT dùng biện pháp nghiệp vụ chặn đầu khi đang có hành vi bắt khách trên đường.

 
Lại tái diễn cảnh xe khách 'nhồi nhét', 'rùa bò' ở Hà Nội ảnh 4

Với lỗi dừng xe và bắt khách trên đường, tài xế xe BKS 14B-02989 nhà xe Khanhlimosusine Vip và nhiều tài xế vi phạm khách đã ký vào biên bản vi phạm, tạm giữ các giấy tờ liên quan.

 
  Lại tái diễn cảnh xe khách 'nhồi nhét', 'rùa bò' ở Hà Nội ảnh 5 Nội dung về hoạt động vận tải khách liên tỉnh được ghi rõ trong các tờ rơi tuyên truyền
 
Lại tái diễn cảnh xe khách 'nhồi nhét', 'rùa bò' ở Hà Nội ảnh 6 Trong bến xe Mỹ Đình môt tổ công tác cũng đi đến từng xe gặp tài xế, đại diện DN để chuyển tờ rơi tuyên truyền thực hiện các quy định.
 
Lại tái diễn cảnh xe khách 'nhồi nhét', 'rùa bò' ở Hà Nội ảnh 7

Lên xe truyền đạt trực tiếp với hành khách, lái xe.

Lại tái diễn cảnh xe khách 'nhồi nhét', 'rùa bò' ở Hà Nội ảnh 8

Mặc dù khách ra bến đông nhưng tổ công tác cũng tranh thủ đứng ở cửa vào bến xe để hướng dẫn đi lại và tuyên truyền cho một số hành khách nắm bắt quy định, trong đó có việc mua vé lên xe, không bắt xe trên đường để được đảm bảo quyền lợi...

Lại tái diễn cảnh xe khách 'nhồi nhét', 'rùa bò' ở Hà Nội ảnh 9

Trong quá trình lên từng xe tuyên tuyền, tổ công tác đã phát hiện một số xe chở khách vượt quy định...

Lại tái diễn cảnh xe khách 'nhồi nhét', 'rùa bò' ở Hà Nội ảnh 10

Sau khi đếm số lượng người xe khách quá tải, Tổ công tác TTGT đã yêu cầu bến xe đến xử lý theo quy định.

Lại tái diễn cảnh xe khách 'nhồi nhét', 'rùa bò' ở Hà Nội ảnh 11

Bến xe ghi nhận sự việc xong, Tổ công tác TTGT đã yêu cầu nhà xe bố trí cho những hành khách không có ghế ngồi xuống xe, chuyển sang một xe khác.

MỚI - NÓNG