Lại phát hiện xác tàu đắm trăm tuổi khi tìm MH370

Hình ảnh xác chiếc tàu đắm được chụp lại bởi tàu tìm kiếm xác MH370.
Hình ảnh xác chiếc tàu đắm được chụp lại bởi tàu tìm kiếm xác MH370.
TPO - Trong quá trình dò tìm chiếc máy bay mất tích MH370 dưới đáy Ấn Độ Dương, lực lượng tìm kiếm đã tình cờ phát hiện xác một chiếc tàu thép chở hàng có niên đại từ khoảng thế kỉ 19 hiện đang nằm sâu dưới đáy biển.

Đây là lần thứ 2 lực lượng tìm kiếm bắt gặp xác tàu đắm dưới đáy biển khi đang tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370. Thông tin này được Trung tâm Điều phối Cơ quan chung của Australia (JACC) công bố hôm nay, 13/1.

Havila Harmony, một trong ba tàu tìm kiếm MH370, đã sử dụng phương tiện tự lái dưới nước để kiểm tra và chụp lại hình ảnh có độ phân giải cao tại đáy biển Ấn Độ Dương.

Qua những bức ảnh chụp được, các chuyên gia về xác tàu đắm thuộc bảo tàng Tây Úc đã xác định: chiếc tàu này làm từ sắt hoặc thép, được sử dụng để chở hàng và được sản xuất từ thế kỉ 19. Hiện chiếc tàu đắm này đang nằm dưới đáy Ấn Độ Dương, cách mặt nước biển khoảng 3,7km.

Trước đó, hồi tháng 5/2015, Chính phủ Australia cho biết: nhóm tìm kiếm máy bay MH370 cũng đã phát hiện ra xác một con tàu cổ bị đắm cùng mỏ neo tại một vùng biển phía tây Australia, khi sử dụng các thiết bị dò tìm bằng sóng âm để rà soát khu vực Ấn Độ Dương ở độ sâu gần 4km.

Như đã đưa tin, máy bay MH370 đang trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh (Trung Quốc) đã biến mất ngày 8/3/2014 cùng với 227 hành khách và 12 phi hành đoàn.

Sau một thời gian dài tìm kiếm, hôm 3/9/2015, các quan chức Pháp xác nhận phần cánh được tìm thấy trên đảo Reunion một tháng trước đó chính là của MH370. Kể từ đó đến nay, dù lực lượng tìm kiếm đã rà soát một vùng đáy biển rộng lớn có diện tích 80.000km vuông nhưng vẫn chưa tìm được xác chiếc máy bay xấu số này.

Cuộc tìm kiếm MH370 sẽ dừng lại vào giữa năm 2016, khi diện tích tìm kiếm đạt mốc 12.000 km vuông.

Theo Theo ABC, The Guardian
MỚI - NÓNG